Thổ canh Ủ Phân Trâu Bò Bổ Sung Men Vi Sinh Trichoderma

papillon

Nông dân thích trồng rau
#1
Bài: http://www.khuyennongtphcm.com/?mnu=3&s=600012&id=3489
Hình: http://www.giatieu.com/u-xac-ba-thuc-vat-phan-chuong-bang-che-pham-trichoderma/3792/
Ủ PHÂN HỮU CƠ BỔ SUNG MEN VI SINH TRICHODERMA


Hiện nay trong sản xuất nông nghiệp đã sử dụng phân hữu cơ rất phổ biến. phân hữu cơ làm đất tơi xốp, cây trồng dẽ hấp thụ, an toàn khi sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hạn chế sử dung thuốc bảo vệ thực vật. nguồn cung cấp phân hữu cơ là các loại phân có gốc động vật như : phân gia súc, phân xanh , rác, …
Tuy nhiên để đạt hiệu quả kinh tế cao, phân hữu cơ trước khi sử dụng phải được ủ hoại nếu không sẽ có tác dụng ngược lại vì phân tươi còn có những vi sinh vật gây hại làm xót cây, bỏng rễ, gây bệnh cho cây. Hơn nữa, hạt cỏ dại còn sống, sau đó nảy mầm và cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng . do đó, phân hữu cơ cần ủ hoại trước khi sử dụng .
Để tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong đất, khi ủ phân cần bổ sung men vi sinh trichoderma.
Tác dụng của Trichoderma : + Ngăn ngừa rất tốt các bệnh thối rễ, lở cổ rễ, thối thân, . . . cho tất cả các loại cây trồng.
+ Hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các loại bệnh do tuyến trùng hại rễ.
+ Đặc biệt còn tăng cường các vi sinh vật có ích và giảm thiểu các vi sinh vật gây hại như nấm : Rhizoctonia, Fusarium, Phytophtora, . . .ngoài ra, trochoderma còn phân hủy nhanh các chất xơ thành các chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng và tăng cường đề kháng cho cây trồng.
Xin giới thiệu với bà con kinh nghiệm ủ phân hữu cơ có bổ sung men vi sinh Trichoderma của nghệ nhân Nguyễn Tấn Vinh, như sau:
1/-Quy trình ủ phân : - Số lượng : 1 tấn phân thành phẩm.
- Nguyên liệu :
+ Phân chuồng ( phân heo, bò, gà, trâu, . . .) : 400 – 500kg.
+ Xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu hay các chất bã thực vật gồm : rơm rạ, lá cây, tốt nhất là các cây họ đậu, bèo, lục bình : 500 – 600kg. Tất cả băm nhuyễn dài 2- 3cm
+ Super lân : 30kg.
+ Nước : 150 – 200 lít (tùy chất độn khô hạn).
+ Men vi sinh vật trichoderma: 3 - 5kg (lượng men càng nhiều phân càng nhanh phân hủy).
+ Bạc phủ
2/- Kỹ thuật ủ phân: - Tất cả các thành phần: phân chuồng + men vi sinh Trichoderma+ nước trộn đều đảm bảo hỗn hợp ủ đạt đủ độ ẩm 50-60% (dùng tay bốc lên,nắm chặt thấy nước rỉ ra là được).
- Đánh thành luống hình than cao khoảng 1,2 -1,5m.
- Dùng bạc phủ kín tránh mưa nắng trực tiếp trực tiếp để đảm bảo độ ẩm, hạn chế mất đạm trong quá trình lên men vi sinh.
Lưu ý: nhiệt độ không khí càng cao, thời gian ủ càng ngắn. Ngược lại không khí lạnh và nước nhiều phân chậm phân hủy.

3/-Đảo trộn: Sau thời gian ủ khoảng 7-10 ngày, nhiệt độ trong phân tăng dần lên khoảng 40-500C. Nhiệt đô tăng cao nhất tại thời điểm ủ đạt đủ độ ẩm sau 25- 30 ngày, có thể tăng đến 50-600C. Lúc này phân cần được đảo trộn để tăng cường hoạt động của men vi sinh. Khi đảo trộn nếu thấy phân khô cần bổ sung thêm nước để đạt độ ẩm 50-60% là tốt. Sau 50- 60 ngày, nhiệt độ giảm dần xuống 300C. khi đó phân đã hoai, khối lượng giảm hơn so với lúc ban đầu.
4/-Sản phẩm sau khi ủ phân: Sau khi ủ phân, tất cả nhiên liệu đả hoai, phân tơi xốp, chuyển sang màu nâu sẫm, không còn mùi hôi, không nóng, có thể sử dụng như phân hữu cơ vi sinh thích hợp cho tất cả các loại cây trồng như:dùng làm bầu ươm cây con,chất trồng cho hoa kiểng hoặc bổ sung phân bón khi thay chậu, thay đất cho các loại cây kiểng như mai vàng, bonsai, sứ đỏ, kiển lá màu…
Phân có thể sử dụng chung với phân khoán vô cơ. Tuyệt đối không trộn trực tiếp với vôi bột vì vôi làm hủy diệt hệ lên men vi sinh.

Nguyên Bình (tổng hợp)
 

phạm chí mạnh

nông dân từ bé
#3
em đang làm phân cá nguồn cung cấp mỗi ngày có 1 thùng sơn 20l đang ko biết chứa vào đâu cho hết sáng mang thùng ra trưa xách về mấy bà bán cá còn cảm ơn. có cần phải phân loại ra không các bác nhỉ nó lẫn lộn cả ruột đầu và vảy.
 

Phó thường dân

Nông dân già @
#6
em đang làm phân cá nguồn cung cấp mỗi ngày có 1 thùng sơn 20l đang ko biết chứa vào đâu cho hết sáng mang thùng ra trưa xách về mấy bà bán cá còn cảm ơn. có cần phải phân loại ra không các bác nhỉ nó lẫn lộn cả ruột đầu và vảy.
Không cần phải phân loại làm gì cho mất công, bạn cứ cho hằm bà lằng xắng cấu vào tốt hết. chủ yếu là men vi sinh trichoderma hay Em2 của Cty Thủy kim Sinh cho đầy đủ, đúng liều lượng và ủ đúng quy trình hướng dẫn là tốt hết.
 
#8
Không cần phải phân loại làm gì cho mất công, bạn cứ cho hằm bà lằng xắng cấu vào tốt hết. chủ yếu là men vi sinh trichoderma hay Em2 của Cty Thủy kim Sinh cho đầy đủ, đúng liều lượng và ủ đúng quy trình hướng dẫn là tốt hết.
Bác Phó ơi cái Em2 con cũng muốn thử nhưng mình kiếm ở đâu nhỉ ?
 
Top