Thủy canh Bảng Nồng Độ Ph/ppm Cho Rau Ăn Lá Và Ăn Trái

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#1
Chào cả nhà,
Để dễ dàng cho mọi người trồng cây bằng pp thủy canh, con xin phép bác Sâu-rau cho con copy nguyên xi bảng nồng độ pH/ppm để mọi người tham khảo.

pH/PPM/CF Guide - Fruits (Ăn trái)
[table]Fruit|pH|category|cF|PPM
Banana (Chuối)|5.5-6.5|M|18-22|1260-1540
Black Currant|6|L|14-18|980-1260
Blueberry (Cây việt quất)|4.0 -5.0| M |18-20 |1260-1400
Melon (Dưa lưới) |5.5-6.0| H |20-25 |1400-1750
Passionfruit (chanh leo, chanh dây)| 6.5 |M |16-24 |840-1680
Paw-Paw (Đu đủ) |6.5| H |20-24 |1400-1680
Pineapple (Dứa, Khóm, Thơm)| 5.5-6.0 |H |20-24| 1400-1680
Red Currant |6| M |14-18 |980-1260
Rhubarb| 5.0- 6.0| M |16-20 |840-1400
Strawberries (Dâu)| 6 |M |18-22 |1260-1540
Watermelon (Dưa hấu) |5.8| M| 15-24 |1260-1680
[/table]


pH/PPM/CF Guide - Vegetables (Ăn lá)
[table]
Vegetables|pH|category|cF|PPM
Artichoke (A-ti-sô)|6.5-7.5|L|8-18|560-1260
Asparagus (Măng tây)|6.0-6.8|L|14-18|980-1260
Bean (Common) - Đậu|6|M|20-40|1400-2800
Beetroot (Củ dền)|6.0-6.5|H|8-50|1260-3500
Broad Bean (Đậu răng ngựa)|6.0-6.5|M|18-22|1260-1540
Broccoli (Bông cải xanh)|6.0-6.8|H|28-35|1960-2450
Brussels Sprout (Bắp cải cuộn)|6.5|H|25-30|1750-2100
Cabbage (Cải bắp)|6.5-7.0|H|25-30|1750-2100
Capsicum (Ớt chuông) |6.0-6.5|M|18-22|1260-1540
Carrots|6.3|M|16-20|1120-1400
Cauliflower (Súp lơ)|6.5-7.0|M|5-20|1050-1400
Celery (Cần tây)|6.5|M|18-24 |1260-1680
Cucumber (Dưa leo)|5.5|M|17-25|1190-1750
Eggplant (Cà tím)|6|H|25-35|1750-2450
Endive (Cúc đắng, diếp xoắn)|5.5|M|20-24|1400-1680
Fodder|6|M|18-20|1260-1400
Garlic (Tỏi)|6|L|14-18|980-1260
Leek (Tỏi tây)|6.5-7.0|L|14-18|980-1260
Lettuce (xà lách, rau diếp)|6.0-7.0|L|8-12|560-840
Marrow|6|M|18-24|1260-1680
Okra (Đậu bắp)|6.5|H|20-24|1400-1680
Onions (Hành)|6.0-6.7|L|14-18|980-1260
Pak-choi|7|M|15-20|1050-1400
Parsnip (Củ cải vàng)|6|L|14-18|980-1260
Pea (Đậu Hà Lan)|6.0-7.0|L|8-18|980-1260
Pepino (Melon Pear)|6.0-6.5|H|20-50|1400-3500
Potatoes (Khoai tây)|5.0-6.0|H|20-25|1400-1750
Pumpkin (bí đỏ)|5.5-7.5|M|18-24|1260-1680
Radish (Củ cải trắng)|6.0-7.0|M|16-22|840-1540
Spinach (Rau chân vịt, cải bó xôi)|60-7.0|M|18-23|1260-1610
Silverbeet|6.0-7.0|M|18-23|1260-1610
SweetCorn (Bắp, Ngô Ngọt)|6|M|16-24|840-1680
SweetPotato (Khoai lang)|5.5-6.0|H|20-25|1400-1750
Taro|5.0-5.5|H|25-30|1750-2100
Tomatoes (Cà Chua)|6.0-6.5|H|20-50|1400-3500
Turnip|6.0-6.5|M|18-24|1260-1680
Zucchini (Bí ngòi)|6|M|18-24|1260-1680
[/table]
 
Chỉnh sửa cuối:

galathuycanh

Nông dân thời @
#5
Chào cả nhà, cả nhà lưu ý:
Bảng PH/CF/ppm của tuongkha đưa lên ở bài 1, cột 4 (CF) và cột 5 (ppm) được ghi theo tiêu chuẩn Châu Âu với hệ số chuyển đổi CF sang ppm là 0,7. Chuyển CF sang ppm theo công thức CF x 1000 x 0,7 = ppm, ví dụ CF của bảng trên = 20 => 20 x 1000 x 0,7 = 1400ppm.
Với bút đo TDS (ppm) có hệ số chuyển đổi là 0,7 (tiêu chuẩn Châu Âu) thì sẽ pha ddtc theo khuyến cáo của bảng trên.
Với bút đo TDS (ppm) có hệ số chuyển đổi là 0,5 (theo tiêu chuẩn Mỹ) thì phải tính toán lại theo công thức: (ppm của bảng trên) x 0,5 / 0,7 = chỉ số ppm trên bút đo. Ví dụ trên bảng ghi 1400ppm thì ACE pha ddtc và đo là 1400 x 0,5 /0,7 = 1000ppm là đủ.
ACE tham khảo
http://www.hannavietnam.com/index.php?option=com_content&view=article&id=34&Itemid=10#he-so-bien-doi

http://suburbanvegetablegardening.com/understanding-ec-cf-and-ppm-in-hydroponics/
 
#6
Chào cả nhà, cả nhà lưu ý:
Bảng PH/CF/ppm của tuongkha đưa lên ở bài 1, cột 4 (CF) và cột 5 (ppm) được ghi theo tiêu chuẩn Châu Âu với hệ số chuyển đổi CF sang ppm là 0,7. Chuyển CF sang ppm theo công thức CF x 1000 x 0,7 = ppm, ví dụ CF của bảng trên = 20 => 20 x 1000 x 0,7 = 1400ppm.
Với bút đo TDS (ppm) có hệ số chuyển đổi là 0,7 (tiêu chuẩn Châu Âu) thì sẽ pha ddtc theo khuyến cáo của bảng trên.
Với bút đo TDS (ppm) có hệ số chuyển đổi là 0,5 (theo tiêu chuẩn Mỹ) thì phải tính toán lại theo công thức: (ppm của bảng trên) x 0,5 / 0,7 = chỉ số ppm trên bút đo. Ví dụ trên bảng ghi 1400ppm thì ACE pha ddtc và đo là 1400 x 0,5 /0,7 = 1000ppm là đủ.
ACE tham khảo
http://www.hannavietnam.com/index.php?option=com_content&view=article&id=34&Itemid=10#he-so-bien-doi

http://suburbanvegetablegardening.com/understanding-ec-cf-and-ppm-in-hydroponics/
Để mình chuyển lại rồi hiệu chỉnh luôn. Thanks @galathuycanh đã góp ý
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#8
Bảng tra tham khảo tốt nhưng khí hậu VN hơi khác, các bạn có thể gia giảm để mò ra ppm tối ưu. Tớ thực nghiệm dưa lưới 10 cây với các mức ppm khác nhau và nhận thấy 2200ppm tốt hơn mức Melon bảng trên nhiều, cây đc ăn 3400ppm lại không khác cây 2200ppm bao nhiêu.
 
#9
Bảng tra tham khảo tốt nhưng khí hậu VN hơi khác, các bạn có thể gia giảm để mò ra ppm tối ưu. Tớ thực nghiệm dưa lưới 10 cây với các mức ppm khác nhau và nhận thấy 2200ppm tốt hơn mức Melon bảng trên nhiều, cây đc ăn 3400ppm lại không khác cây 2200ppm bao nhiêu.
Chú @sâurau ơi cho rau xanh bảng pha dung dịch luôn đi chú, con đưa lên bảng cho dễ tra khảo
 
Top