Rau ăn quả Chanh Ngón Tay,cây Trái Vùng Bắc Úc (microcitrus Australasica)

#1
Chanh ngón tay,cây trái vùng Bắc Úc (Microcitrus Australasica)
Chanh ngón tay ( Finger Lime), một loài chanh nhỏ, dài, hình dạng như ngón tay, có tên khoa học là Microcitrus australasica. Chanh ngón tay đã được những người thổ dân Aborigine ở Úc gầy trồng cách đây mấy trăm năm. Khu vực phát hiện nằm ở Đông Nam Queensland và một phần phía Bắc New South Wales .Khi người Anh di cư qua đây, thấy loài chanh này khá lạ nên tiếp tục trồng chúng cho đến giờ.


  • Trái
  • Giữa
  • Phải
Xóa


Chanh ngón tay - Finger Lime
Chanh ngón tay mọc hoang trong thiên nhiên ở những khu rừng nhiệt đới miền Bắc của nước Úc. Mặc dù thích nắng ấm, nhưng chúng ưa mọc dưới những tán cây cao, hay mọc gần những loại cây cao khác để lấy chút bóng mát.


Chanh ngón tay cao từ 3m -> 10 m , lá rất nhỏ, nhánh có nhiều gai. Cây có thể trồng bằng hạt. Nhưng cây chiết nhánh hay ghép thì tốt hơn. Gốc dùng để ghép là cây cam đắng của Nhật Bản ( Japanese bitter orange- tên khoa học Poncirus trifolia ) vì cây này chịu lạnh rất giỏi. Người Úc cũng nhận thấy rằng nếu dùng gốc ghép của cây cam Troyer citrange thì cây Chanh ngón tay sẽ mọc rất nhanh và cho trái ngon hơn. Cây chanh ngón tay sẽ cho trái sau 3 năm ghép và năng suất ổn định sau 6 năm tuổi. Cây gieo hạt cho trái sau 16 năm.
Mắt ghép chanh ngón tay
Chanh ngón tay ra hoa quanh năm, hoa nhỏ, màu trắng, Trái nhìn giống như ngón tay, dài khoảng 10cm, đường kính 3 cm,da mỏng và rất bóng do chất dầu tiết ra. Vụ thu hoạch chính từ tháng 12 –tháng 6.


Có rất nhiều giống chanh ngón tay khác nhau đã được lai tạo ở Úc châu, cho trái có nhiều màu khác nhau như : xanh, vàng, hồng, đỏ, tím và đen. Thịt chanh cũng có nhiều màu khác nhau như thế.
Chanh ngón tay có rất nhiều màu
Khác hẳn với trái chanh thường, khi lấy dao cắt trái chanh ngón tay ra phân nữa, các tép chanh sẽ bung ra như hàng trăm trứng cá nhỏ. Những “ trứng cá” này không bị bể nát như tép chanh thường. Những người đầu bếp dùng những “trứng cá” này để trang điểm cho những điã thức ăn. Loại trái cây này rất giàu vitamin C và Kali.
Hàu sống được phối hợp với finger lime và cucumber _ Oysters with cucumber and finger limes.
Khoảng từ giữa thập niên 90 người Úc dùng chanh ngón tay để làm mứt. Từ năm 2000, Úc châu bắt đầu xuất khẩu Chanh ngón tay qua các nước Á châu, Mỹ và các quốc gia khác. Họ xếp chanh ngón tay vào những hộp nhựa, 2 kg mỗi hộp, rồi để hộp nhựa này vào một hộp giấy, giữ ở nhiệt độ từ 4oC -6oC để cho chanh tươi. Nhận thấy giá trị của chanh ngón tay, các chủ vườn Cam và Chanh ở Mỹ cũng bắt đầu trồng chúng để đáp ứng thị trường.
Cây chanh ngón tay cũng rất thích hợp để trồng làm Bonsai, hoặc cây kiểng có trái


Bài viết được tổng hợp và lượt dịch bởi Jacky Chiêm, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thứcNguồn: - South East Queensland Bush Food Recipes . [email protected] - Peter Nguyễn – Tapchihoacanh Tháng 9/2012
 
Top