D.I.Y Dấn Thân Vô Phân Hữu Cơ

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#1
Tớ có số làm phân. Vô cơ nhiều rồi nay có vườn "hồi môn" nên quyết dấn thân mần phân hữu cơ.
Nhà gần chợ, lượn ra tán phét tí gạ mua ruột cá vài ký có chục ngàn



Thời @ cũng phải có tí vi sinh khử mùi kẻo lối xóm chửi ngọng giọng vì miệng chửi tay cứ phải bịt mũi:happily:



Đọc chỉ dẫn trên chai khoái mỗi câu giảm hôi mau hoai hihi, 20k chai EM (vi sinh hữu ích) nửa lít.

Chai PET làm buồng ủ khá hay vì nút kín nhốt hôi thối chống lan tỏa và trong suốt tiện quan sát tác dụng thực hư của lợi khuẩn EM được các viện sỹ dễ thương bào chế. Miệng chai nhỏ bốc ruột cá nhồi vô toát mồ hôi hột mà chưa được mấy, thấy không ổn vì lén vợ phải chớp nhoáng. Giấu ruột cá sau cây cảnh rồi vô cái kho lạc xong kiếm vài thứ chế dụng cụ nhồi ruột cá qua cổ chai hẹp:
Phễu và chày có ngay, vì mình có tí hoa tay:wink:



Lôi bịch phế cá ra thử, quả là năng suất hơi bị thần tốc! Đang tự sướng thấy vai bị ai vỗ "hôi tanh lắm đó liệu nha", mình nhoẻn cười làm quà "mang vô vườn cơ quan làm anh yêu khoa học, xong rửa sạch sẽ em yên tâm". Êm, hì hì.
Tiếp là phần Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, canh đúng liều 50 ml EM cho 5 lít chất ủ nặng mùi.
Châm vô rồi nắp kín xoay lắc chục vòng để vi sinh phân bố đều khắp.
Mở hé nắp đánh hơi, chà chà tuyệt, chút mùi men rượu, thoáng mùi rỉ mật, thoảng mùi bùn.

Chờ mùi mắm cá cho những ngày tiếp theo...
Khả thi khi ủ phân tạm tính phần đầu tư:
5 ký ruột cá 10k
50 ml EM. 2k.
Chai PET 5 lít 3 k xài vài năm, khấu hao không nhiêu bỏ qua
30 phút công cán coi như thể dục không tính.
12 k vốn ra 5 kg phân cá tinh chất, mỗi kí 2.4 k quá rẻ.
Tỷ lệ tối ưu phối trộn với giá thể tơi xốp còn phải trồng thực nghiệm nhưng giá đó hứa hẹn khả thi phải không các bạn:happily:

Cập nhật 12 h tuổi:


Hơi ủ làm chai căng phồng như quả bóng, mang vô vườn Q8 nguy cơ bom thối nổ ngoài đường bà con uýnh hội đồng tớ chết, an toàn trên hết nên nới nửa vòng nút chai thấy hơi xì ra, phân cá uýnh rắm khá là thơm mùi bún ốc điểm tí mắm tôm:) Cứ mỗi 2h hơi lại căng cứng bình ủ, châm một lỗ kim hạ áp xem sao chứ tối ngày xả hơi kiểu này mệt quá.
Nhân đây tám chuyện về vi sinh tí cho thay đổi không khí: Nhật, Mỹ mới nghiên cứu vi sinh chủng này loại kia độ chừng mấy chục năm nay chứ tổ tiên người Việt chúng ta đã là bậc thầy về thực hành vi sinh từ thời xa lắc nào rồi. Chẳng qua các cụ tổ nhà ta lười viết mà thôi. May mà còn biết truyền nghề cho hậu duệ kiểu cầm tay chỉ việc nên không bị thất truyền: nào là Mắm tôm Thanh hóa, mắm tép Ninh bình, mắm cá Châu Đốc, mắm cua Bình Định, Dưa muối Bát tràng, Mẻ chua Hà nội, tôm chua Huế.... đều là những đặc sản để lâu không hư nhờ công nghệ vi sinh lợi khuẩn có từ đời Vua Hùng dựng nước! Ẩm thực của nền văn minh lúa nước rất phong phú nhờ vi sinh tự nhiên. Ủ phân cũng tương tự muối dưa, vụng tay để bọn hại khuẩn lấn lướt thành vại dưa khú thâm đen đầy mùi hôi, tinh ý búng tí đường kích hoạt EM, bọn lợi khuẩn thanh trừng lũ hại khuẩn lá cải vàng ươm vại dưa chua thơm kích thích tiêu hóa. Phân ủ có mùi chuột chết kể như thất bại vì trong đó vi sinh hại khuẩn đã thống lĩnh. Ngược lại ngửi thấy mùi mắm thực phẩm có nghĩa là vi sinh lợi khuẩn (EM) đã phát huy tác dụng trong bình phân bạn đang ủ.
Mắm thực thẩm thường nêm thêm vài lát gia vị hữu ích cho ngon miệng và mau tiêu. Phân này cũng vậy, các bạn đừng quên 2 thứ nêm kèm là đu đủ xanh và dứa thơm nhé




Chụp xong post hình nhựa rịn ra chợt nhớ thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương vịnh quả Mít hay Đu đủ gì đấy thì phải:
"Ruột cá ủ phân, Đủ gọt vỏ
Xin đừng mân mó nhựa ra tay"
Eo ơi, coi nhạy cảm quá! Sâu xài nhựa Đu đủ cô đặc trong viên Neopeptin sạch tay hơn hihi (thuốc chữa sình bụng khó tiêu có bán ở các tiệm thuốc nha)



Chơi sang dặm thêm 10 mũ 8 con vi sinh tiêu đạm có trong bịch thuốc kích thích tiêu hóa hiệu Antibio-pro này ruột cá càng mau tiêu nhé.




Bài học từ sai lầm:
Ruột cá tớ dồn đúng 2/3 thùng, dự trù trống 1/3 thể tích chứa hơi và sự trương nở. Vừa check xong vi sinh nảy nở cấp số nhân khiến thể tích ruột cá tăng gấp 2 sau 20h ủ. Nguy cơ vỡ bình có thể xảy ra:Eek:. Trước khi ủ ruột cá bằng cái tăm, ủ 20h ruột kín hơi trương to như cái đũa, trước ủ bạn lấy kéo cắt ngắn thành từng đoạn để khí dễ thoát ra là hạn chế được sự trương nở quá đáng này. Lỡ như tớ giải quyết dao kéo thò vô trong mà cắt cũng xẹp.
Nhớ ngày nhỏ mỗi lần làm rượu nếp mẹ tớ thường sai tớ mang bao tải ủ lên giá xôi xóc men cho mau ngọt. Nhiệt độ ấm nóng tay chừng 60oC dường như thúc đẩy vi sinh hoạt động mạnh hơn. Chai PET ủ phơi nắng chỉ cần 24h thì 95% ruột cá hóa nước như này





Mở toang nắp ngồi cách nửa thước chẳng ngửi thấy gì buồn quá:sneaky:


Nỗi nhớ bún đậu mắm tôm dâng trào khi tớ dí mũi cách miệng hũ chừng gang tay:Cool:. Bộ phim tường thuật tại chỗ "Tốc hành 24h ủ phân ruột cá" đến đây là hết.
Thân ái chào các bạn và hẹn gặp các bạn ở phim tiếp theo "Trồng rau tốc hành từ phân ruột cá ủ vi sinh".
The End:cuoi:
 
Chỉnh sửa cuối:

Dinh Tien

Nông dân lười nhất VRX
#4
Em có thùng sơn 18l ngâm bánh dầu đầy tới miệng mà chưa hoai nên không dám mở nắp, giờ làm sao để đem ra xài đây bác Sâu ôi?
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#6
Em có thùng sơn 18l ngâm bánh dầu đầy tới miệng mà chưa hoai nên không dám mở nắp, giờ làm sao để đem ra xài đây bác Sâu ôi?
À, lúc chiều thay vì mua rồi đi mình thấy cô viện sỹ dễ thương quá bèn nghĩ ra hàng loạt câu hỏi để níu kéo hihi, nàng nói bánh dầu ngâm EM này cũng giảm mùi nhiều đó anh. Thích thử tí thì tớ gửi.
 
Chỉnh sửa cuối:

Dinh Tien

Nông dân lười nhất VRX
#7
À, lúc chiều thay vì mua rồi đi mình thấy cô viện sỹ dễ thương quá bèn nghĩ ra hàng loạt câu hỏi để níu kéo hihi, nàng nói bánh dầu ngâm EM này cũng giảm mùi nhiều đó anh. Thích thử tí thì tớ gửi.
Bác chụp giúp em cái bì xem em có tìm ở ĐN được không kẻo phiền bác. Thùng bánh dầu em đổ trico... mấy lần rồi mà không ăn thua bác ạ.
 

Minh Y

Nông dân thời @
#9
Thế cái đoạn "The End" thúi hông bác Sâu, em đang định theo bác vụ này

Ủa, mới xem lại hình thấy bác chụp hôm nay, vậy phải ngồi coi phim bộ rùi :Cute Smiley3:
 
Chỉnh sửa cuối:
Top