Rau ăn quả Đu Đủ Nơi Thị Thành

vanhung

Nông dân thích trồng rau
#1
ĐỂ ĐU ĐỦ NƠI THỊ THÀNH CÓ QUẢ . (Nguồn:Sưu tầm và đúc kết)
Đu đủ chín là loại quả bổ dưỡng,nó chứa tới 0,6% chất đạm,0,1% chất béo,8,3-8,5% chất đường,20-60% vitamine B,C.Đặc biệt chứa tới 2.000-3.500 đơn vị vitamine A,cao gấp 10 lầnchuối,dứa,gấp 5 lần quả bơ,ổi và gần gấp đôi xoài.Trong quả đu đủ có rất nhiều men Papain.loại men này làm mềm xương thịt.
Đu đủ sau khi trồng 7 tháng có thể thu hoạch quả xanh làm rau xanh,thu quả chín sau trồng 9-10 tháng.

Đu đủ là loại cây nhiệt đới nên yêu cầu điều kiện ngoại cảnh rất đặc trưng để sinh trưởng và phát triển.Nhiệt độ thích hợp >20 và < 40.
ĐU đỦ rất ưa ẩm nhưng không chịu được úng,không kén đất nhưng không nên trồng trên đất cát hay tỉ lệ cát quá cao dễ đổ gẫy cây những khi mưa bão .Tốt nhất là chọn giống Đ Đ lùn .

Chúng ta trồng ở nhà phố cố gắng sao cho đừng để cây thiếu nắng,khi ánh sáng không đầy đủ làm các đốt thân vươn dài,cuống lá nhỏ,phiến lá mỏng dẫn đến dễ bị sâu bệnh phá hoại,quả nhỏ và độ đường kém..Để khắc phục nhược điểm này khi cây còn nhỏ ta nên trồng vào chậu nhỏ,dễ di chuyển tránh được các điều kiện bất lợi,để nơi pull nắng và nên sang chậu lớn trước khi cây đạt được 15 lá,vì thời kỳ này cây sắp ra hoa.Khi cây ra được ngoài 20 lá (tổng số lá từ lúc trồng,căn cứ vào sẹo lá trên cây) thì bắt đầu đơm hoa kết trái.
Số lá trên cây nhiều hay ít sẽ cho ta biết năng suất của cây. 13 đến 17 lá xanh trên cây thì tỉ lệ hoa đậu quả phát triển bình thường.Nếu đạt được 25-30 lá xanh hoạt động thì năng suất sễ cao.

ĐU ĐỦ ĐƯỢC COI LÀ CÂY ĐA TÍNH,THÔNG THƯỜNG TRÊN THỰC TẾ CÂY ĐƯỢC PHÂN RA LÀM BA LOẠI..
-Đu đủ đực:
Là cây thường cho hoa đực,vẫn có quả nhưng nhỏ và cuống dài.Đôi khi vẫn có cây cho quả bình thường chỉ có điều hơi khó giữ quả cho tới khi chín.-Đu đủ cái:
Hoa cái chỉ có bầu noãn mầu trắng,năng suất không cao vì cần phải có sự thụ phấn chéo,những hoa cái đậu được thì quả to tròn,CƠM mỏng.Những hoa cái không được thụ phấn vẫn hình thành quả bình thường nhưng quả nhỏ hơn


-Đu đủ lưỡng tính:
Là cây thường cho hoa có cả bộ phận đực và cái trên cùng 1 hoa.Hoa có bầu noãn được bao bọc bởi các túi phấn hoa đực mầu vàng,thì đó là cây lưỡng tính.Sau sẽ cho quả dài.Cây lưỡng tính rất dễ đậu quả,năng suất cao.Nhiều khi chế độ chăm sóc không tốt hay khi thời tiết khắc nghiệt có làm ảnh hưởng tới giới tính của hoa.Khi môi trường thuận lợi,giới tính lại bình thường.
Năng suấtt và được ưa chuộng nhất là cây lưỡng tính.

-Phân biệt giới tính cây đu đủ theo dân gian
Khi cây đủ nắng mà các đốt thân thưa (khoảng cách giữa các là trên và dưới liền kề) và rễ cọc thì thường là đực.
Rễ dạng chùm,các đốt thân mau,có mầu lá xanh đậm,thân hơi cong và có hình tháp bút thì thường là cho hoa cái hay lưỡng tính.

-PHÂN BÓN.
Thiên nhiên còn nhiều điều mà con người chưa biết hết,vì vậy không nên chủ quan khi sử dụng phân bón.Bón đúng thời điểm,chủng loại cây cần thì phân mới phát huy được tác dụng.
Để bón phân hiệu quả và an toàn là bón ít và bón nhiều lần.Kết hợp với việc thường xuyên qua sát trạng thái sắc mầu của lá,hoa, quả,và đúc kết rút kinh nghiệm từ thực tế để quyết định
Cây đu đủ đời sống ngắn,sản lượng cao,ra hoa,trái quanh năm vì vậy đòi hỏi về phân bón rất nhiều.
Là cây ăn quả lại trồng dạng cây cảnh trong gia đình (bon sai) cho nên thành phần dinh dưỡng chủ yếu là phân vô cơ NPK hay dung dịch thủy canh cho từng thời kỳ sinh trưởng
Việc dùng phân vô cơ cho cây ăn quả nói chung và đu đủ nói riêng là hoàn toàn cần thiết.
Để không tồn dư lượng phân bón,thán khí,dẫn đến các nguyên tố khắc chế lẫn nhau làm cho độ PH thay đổi gây bất lợi cho cây. Cần chủ động định kỳ tưới ngập xả cạn để rửa trôi hoặc nhờ mưa để xả tràn.
Một số lưu ý khi dùng phân bón là NPK.
-Trong khi ngâm NPK trong nước, dùng để bón cho cây thì thùng ngâm phải được đậy kín,vì đạm (N)gặp nước sẽ bay hơi trong vài ngày.
-Để cây có đủ kali mà hấp thụ đạm:
Kali sẽ bị trôi rất nhanh khi trời mưa hay tưới nhiều,nhưng nước mưa lại cung cấp đạm.Thời kỳ cây đang nuôi trái hay thời tiết bất lợi như mưa dầm,nắng nóng,gió bấc,sương nhiều,dịch bệnh vv...thì nên bón thúc kali cho cây để cây chống chịu tốt hơn.
-Lân (P)
Lân không bị rửa trôi...vì lân khi vào đất sẽ được vi sinh phân hủy sau đó bám chặt vào đất để cây dùng dần dần,do đó khi ủ lân dưới đáy thùng phải trộn đều để vi sinh phân hủy.
Thiếu lân cây khó ra rễ,thân cành yếu,dễ bị bệnh và ít hặc không có quả.


-TƯỚI NƯỚC.
Đu đủ cần rất nhiều nước do diện tích lá lớn,nhất là giai đoạn ra hoa,đậu trái.Mặc dù nhu cầu cần nước của đu đủ không thua kém gì bầu hay bí nhưng rễ cây lại rất mẫn cảm với nước khi bị ngập úng toàn phần.Vì vậy nông dân @ cần phải tưới tiêu sao cho hợp lý để phù hợp với những tháng tiết trời nắng nóng hay âm u mưa dầm.
Để đáp ứng đủ nhu cầu nước cho cây và khắc phục nhược điểm của khí hậu vùng miền,chúng ta nên làm chậu trồng như (thổ canh thời @ của bác Bình Châu) và có thêm thông khí giống như thùng EB.Miệng lỗ thông khí này cần làm càng to càng tốt, và cần có thêm bình nhỏ giọt hỗ trợ trong những ngày hè.

...
............

-MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY ĐU ĐỦ.

-Bệnh xoắn lá.
Là do virus gây hại chủ yếu ở bộ phận búp và lá non,nhiễm bệnh ở thời kỳ ra quả thì quả rất nhỏ,biến dạng,quả chẩy nhựa thâm xanh lại thành vệt dọc làm xấu mã và thịt quả rất đắng.
còn nữa .........................................................................................


-Bệnh đốm lá.
Đốm bệnh hình tròn hoặc bầu dục,giữa có mầu bạc trắng,xung quanh viền mầu vàng hoặc nâu.Bệnh phát triển trong điều kiện nóng ẩm.Phun các thuốc Bordeaux, Copperzinc 50WP, Canazole super 320EC....

-Bệnh thán thư.
Bệnh gây hại chủ yếu trên lá và quả,đôi khi có trên cuống quả và thân cây.Lúc đầu là những đốm tròn mầu vàng nhạt sau chuyển mầu nâu,trên đó có các đường vân vòng đồng tâm,lá bệnh nặng cháy từng mảng lớn.Ở quả nấm có thể gây hại từ khi quả còn xanh,nhất là khi chín thì quả thối nhanh hơn.Cuống quả bị bệnh cũng hóa nâu và thối dụng quả.Trên thân vết bệnh mầu nâu,hơi lõm.Nấm phát triển trong phạm vi 6-32 độ C.Nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh trong đất.Thời tiết ấm áp và mưa nhiều thuận lợi cho bệnh phát triển.Phòng trừ bằng thuốc gốc đồng Carosal 50SC,Mancozecb ...

-Bệnh thối gốc.
Vết bệnh đầu tiên xuất hiện ở gốc cây giáp mặt đất,sau đó lan rộng ra quanh thân có mầu nâu đen và thối rữa,lá trên cây bị vàng rũ rồi rụng lần lượt từ lá dưới đến lá trên.Bệnh cũng lan xuống làm thối rễ.Nấm thích nghi ở phạm vi 20-30 độ C.Tồn tại trong đất dưới dạng noãn bào tử.
Phòng trừ:Đất trồng thoát nước tốt không để gốc cây quá ẩm ướt.Cây bệnh nặng cần thiêu hủy.bệnh nhẹ phun thuốc gốc đồng đẫm vào gốc và tưới vào đât xung quanh gốc.

-Bệnh do nấm.
Nấm gốc thủy sinh sống trong đất,mầm mống nấm bệnh lan truyền qua đất do vết chân mang đi từ vườn này sang vườn khác,bào tử lây lan theo nguồn nước tưới và bay theo gió.
Phun và tưới gốc CAJET M10-72WP (50gr)+5nl NUSTAR 40EC.

-Bệnh phấn trắng.
Bệnh thường xẩy ra trên những lá già dưới thấp trước tiên và không làm giảm nhiều đến năng suất trái.

.....
(Bài sưu tầm đã hoàn thành phần cơ bản. )
 
Chỉnh sửa cuối:

codai

Chậm 1 bước trả tiền phê phê
Thành viên BQT
#3
Bài hay rõ ràng quá Bác VanHung ơi.
 

Langkawi

Nông dân thích trồng rau
Thành viên BQT
#5
Đã đầu tư cái thùng 250L, cộng với đất hết cỡ 400k trồng đu đủ nên quyết tâm phải bắt em nó cho ra trái bằng của bác vanhung.:happily:Ra được 20 trái/năm thì xem như hòa vốn năm đầu, các năm sau là lãi ròng.:Big Grin:
 
Top