Rau ăn quả Dưa Chuột (leo) Bị Đắng

ksvdc

Quản gia thời @
#1

Nguyên nhân phát sinh là do bón quá nhiều phân đạm khiến thân cây mọc dài quá, vị trí quả mọc không được gọn gàng, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng.
Gặp thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp: Trong quá trình phát triển của quả lại gặp những hôm thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp, đặc biệt là những hôm trời âm u, hệ rễ dưa chuột có bị tổn thương, sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến tốc độ sinh trưởng phát triển của quả dưa bị chậm lại, bộ rễ cây dưa và bộ phận cuống quả dưa tích tụ càng nhiều chất gây vị đắng khiến quả dưa trở nên đắng.
Thiếu nước, khô hạn trong một thời gian dài: Thời gian từ lúc trồng tới khi thu hoạch dưa chuột đợt đầu thông thường là 25 – 30 ngày. Trước khi thu hoạch dưa người dân thường khống chế nước ruộng dưa, nếu như thời gian khống chế nước quá dài cũng có thể khiến dưa chuột chuyển sang vị đắng.
Biện pháp phòng trừ: Trước tiên cần lựa chọn các giống dưa ít bị đắng. Khi trồng dưa cần gia tăng quản lý nhiệt độ cho dưa, thời kỳ hạt nảy mầm và thời kỳ đầu kết quả cần duy trì nhiệt độ trên 13oC, sau thời kỳ dưa kết quả cần khống chế nhiệt độ ở mức dưới 32oC; thường xuyên tưới nước, tránh để cây dưa ở tình trạng thiếu nước, khống chế nước thời kỳ thu hoạch cũng cần hợp lý; cung cấp nguyên tố khoáng chất hợp lý cho cây, khi bón phân cần nắm chắc tỷ lệ N:P:K lần lượt là 5:2:6, tránh bón quá nhiều hoặc quá ít phân đạm; sau thời kỳ cây sinh trưởng cần tưới phân vào lá cây để bảo đảm sự phát triển khỏe mạnh cho cây
 

ksvdc

Quản gia thời @
#3
quy trình này của thổ canh, nên thường sử dụng tỷ lệ này để giúp cây dưa ở giai đoạn cho hoa và quả đó,...
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#4
À, ko. Sorry a. ksvdc. Hồi chiều em đang trích dẫn thì bận việc nên lưu tạm để tối về gõ tiếp. :whistling:

Ý em muốn hỏi là với tỷ lệ N:P:K = 5:2:6 nghĩa là N = 5%; P= 2%; K=6% áp dụng cho thổ canh ta có thể quy đổi sang tỷ lệ thủy canh theo cách tính sau được ko??

Nitrogen - N
Phosphorus P - P2 /P2O5 = 0.44, or P2O5/ P = 2.99
Potassium K - K2 /K2O = 0.83, or K2O/K = 1.20

5% N - 2% P - 6% K = 5% N - 0.88% P - 4.98% K

Ví dụ: Nếu ta cần 250ppm N cho cây trồng và hòa tan trong 1 lít nước thì klg phân cần hòa tan trong 1 lít nước (= 1,000,000mg) để có 5% N = 0.05 là:

x = (0.05 * 1,000,000)/250 = 200mg N = 0.2 gram N
 

ksvdc

Quản gia thời @
#5
Có thể làm như cách anh nghĩ đó tuongkha à, cũng tốt, vì lúc này cần giảm lượng lân, tăng cường Đạm và Kali cho thời kỳ tạo trái và chất lượng trái cây...
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#6
A.ksvdc cho em hỏi tiếp là để có 0.2gram N thì ta có thể dùng các chất sau:
Ca(NO3)2 có 15.5%N;
hoặc KNO3 có 13% N đồng thời cung cấp thêm K 36.5%;
hoặc NH4NO3 chứa 33.3% N

Vậy có phải trong 100kg Ca(NO3)2 có 15.5 kg N?? Suy ra để có 0.2 gram N = 0.0002 kg N thì klg Ca(NO3)2 cần có = 0.0012 kg = 1.2 gram phải ko ạ??
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#7
Nói tóm lại là phần đa lượng Recommend cho dưa leo (thủy canh) như sau:
  • N: 230 ppm (mg/L)
  • P: 40
  • K: 315
  • Ca: 175
  • Mg: 42
(trích từ nguồn: Schon, M., 1992, in D. Schact (Ed.), Proceedings of the 13th Annual Conference on Hydroponics, Hydroponic Society of America, San Ramon, CA)
 

grand1212

Nông dân thời @
#8
@@ có cách nào cho người nông dân dễ hiểu hơn k ạ? em thấy các bác cứ cho toàn ct hóa học. mù lòa như em nhìn vào sợ quá ^^
 
Top