Thủy canh Hướng Dẫn Pha Dung Dịch Thủy Canh Bằng Hình Ảnh.

orionvn202

Nông dân thời @
Các loại phân tôi đang xài hầu hết có bán tại các cửa hàng phân bón nông nghiệp. Bạn có thể mua gói 200g hay 1kg để dùng thử khi chưa tin tưởng lắm.
Công thức vẫn theo cơ bản, chỉ tăng giảm khối lượng, không sử dụng K2SO4 mà dùng KCl để có Cl tăng tính kháng khuẩn và không làm giảm PH như K2SO4. Bỏ sung thêm Si cùng phối hợp với Ca cho cây trái cứng cáp hơn. Nếu khó khăn trong việc mua các loại vi lượng thì mua 1 lọ vi lượng tổng hợp cũng có bán nhiều tại các cửa hàng.

Độ PH cực kỳ quan trọng trong nông nghiệp mà quá nhiều người không quan tâm. PH đạt dù ppm chỉ 1000 cây vẫn lên tốt. PH không đạt thì dù ppm có lên 3000 thì cây vẫn èo uột?!
Tôi có hệ thống Aqua, nên thường dùng nước hồ cá pha với ddtc để chỉnh PH cũng tiện lợi, cứ sáng tạo, không cần thiết phải theo giáo điều đâu bạn ạ!
Tiếc là hiện nay không up được hình nên chưa gởi bạn công thức tôi đang sử dụng!
Thực ra bạn hơi lầm. Muối K2SO4 là phân bón trung tính, còn KCl sẽ làm giảm pH (mặc dù ít).
Cl tăng tính kháng khuẩn là hơi ... bậy, vì Cl trong đất ở dạng ion Cl+ => không diệt đc con nào hết. Chỉ có ClO- hoặc Cl2 hòa tan mới có khả năng kháng khuẩn. Tích tụ lâu ngày còn gây ngộ độc cây, nhất là trồng cây trong chậu @. Thề.

(Ơ thế ng ta súc miệng bằng nước muối NaCl để kháng khuẩn mà!!. Trả lời: Nước muối nồng độ cao hơn 4% có tính kháng khuẩn vì áp suất thảm thấu cao, vi khuẩn mất nước mà chết, chả liên quan gì tới có Cl hay không)

Phân bón vô co hòa tan vào nước sẽ ở dạng anion (ion âm như: SO4--, NO3-, HPO4-) và cation (ion dương như: K+, Ca++...). Muốn hấp thụ đc một ion dương (K+ chẳng hạn), rễ cây phải "thải ra" một ion dương khác để trao đổi điện tích, ion này sẽ là H+.
Ngược lại đối với ion âm (SO4-- chẳng hạn), cây sẽ trao đổi với 2 ion OH- bù lại phần điện tích mà nó hút vào. Càng nhiều ion SO4 mà cây hút vào, càng nhiều OH- thải ra, pH càng tăng. Nhưng cây hấp thụ cả SO4- và K+ ==> lượng H+ và OH- thải ra như nhau nên ... huề.
Trong trường hợp KCl, cây hấp thụ hết K+, chừa lại Cl => cây ngộ độc => quéo lá.

(Thế người ta bón KCl muối ớt ầm ầm ngoài ruộng đấy có sao đâu!!? Trả lời: Cl- hòa tan trong nước, không hấp phụ vào đất như Nito, Kali, Phospho... vi khuẩn cũng không thèm Cl-, nên mưa sẽ dần rửa trôi đi. Nghiêm cấm dùng Kali muối ớt cho vùng bị ngập úng, phèn là vậy, nước không thoát đc làm tích tụ Cl gây mặn)

Đây là lý do mà ddtc trong hệ thống thủy canh tĩnh tăng pH chóng mặt sau 1 đêm vì ddtc có rất nhiều NO3- (lượng Ca(NO3)2 trong ddtc nào cũng là cao nhất), và cây hấp thụ nito toàn từ nguồn này. Càng nhiều NO3- cây hấp thụ vào, lượng OH- thải ra càng nhiều làm cạn kiệt H+ (OH- kết hợp với H+ ra H2O ), từ đó làm tăng pH.

Muốn cân bằng pH trong ddtc thì không chỉ chỉnh pH từ dd mới pha, mà còn phải cân bằng đc lượng NO3 và NH4 có trong ddtc vì cây sử dụng Nito gấp 2-3 lần Kali hay Phospho... => trở thành nhân tố chính làm thay đổi pH. (ddtc nhiều NH4 làm giảm pH, ddtc nhiều NO3 làm tăng pH).
 
Chỉnh sửa cuối:

pham quang hong

Nông dân thích trồng rau
Thực ra bạn hơi lầm. Muối K2SO4 là phân bón trung tính, còn KCl sẽ làm giảm pH (mặc dù ít).
Cl tăng tính kháng khuẩn là hơi ... bậy, vì Cl trong đất ở dạng ion Cl+ => không diệt đc con nào hết. Chỉ có ClO- hoặc Cl2 hòa tan mới có khả năng kháng khuẩn. Tích tụ lâu ngày còn gây ngộ độc cây, nhất là trồng cây trong chậu @. Thề.

(Ơ thế ng ta súc miệng bằng nước muối NaCl để kháng khuẩn mà!!. Trả lời: Nước muối nồng độ cao hơn 4% có tính kháng khuẩn vì áp suất thảm thấu cao, vi khuẩn mất nước mà chết, chả liên quan gì tới có Cl hay không)

Phân bón vô co hòa tan vào nước sẽ ở dạng anion (ion âm như: SO4--, NO3-, HPO4-) và cation (ion dương như: K+, Ca++...). Muốn hấp thụ đc một ion dương (K+ chẳng hạn), rễ cây phải "thải ra" một ion dương khác để trao đổi điện tích, ion này sẽ là H+.
Ngược lại đối với ion âm (SO4-- chẳng hạn), cây sẽ trao đổi với 2 ion OH- bù lại phần điện tích mà nó hút vào. Càng nhiều ion SO4 mà cây hút vào, càng nhiều OH- thải ra, pH càng tăng. Nhưng cây hấp thụ cả SO4- và K+ ==> lượng H+ và OH- thải ra như nhau nên ... huề.
Trong trường hợp KCl, cây hấp thụ hết K+, chừa lại Cl => cây ngộ độc => quéo lá.

(Thế người ta bón KCl muối ớt ầm ầm ngoài ruộng đấy có sao đâu!!? Trả lời: Cl- hòa tan trong nước, không hấp phụ vào đất như Nito, Kali, Phospho... vi khuẩn cũng không thèm Cl-, nên mưa sẽ dần rửa trôi đi. Nghiêm cấm dùng Kali muối ớt cho vùng bị ngập úng, phèn là vậy, nước không thoát đc làm tích tụ Cl gây mặn)

Đây là lý do mà ddtc trong hệ thống thủy canh tĩnh tăng pH chóng mặt sau 1 đêm vì ddtc có rất nhiều NO3- (lượng Ca(NO3)2 trong ddtc nào cũng là cao nhất), và cây hấp thụ nito toàn từ nguồn này. Càng nhiều NO3- cây hấp thụ vào, lượng OH- thải ra càng nhiều làm cạn kiệt H+ (OH- kết hợp với H+ ra H2O ), từ đó làm tăng pH.

Muốn cân bằng pH trong ddtc thì không chỉ chỉnh pH từ dd mới pha, mà còn phải cân bằng đc lượng NO3 và NH4 có trong ddtc vì cây sử dụng Nito gấp 2-3 lần Kali hay Phospho... => trở thành nhân tố chính làm thay đổi pH. (ddtc nhiều NH4 làm giảm pH, ddtc nhiều NO3 làm tăng pH).
Bác có thể chia sẻ thêm cách nào để cân bằng NO3 và K P...nhu bác nói ko ạ?
 

orionvn202

Nông dân thời @
Bác có thể chia sẻ thêm cách nào để cân bằng NO3 và K P...nhu bác nói ko ạ?
Cân bằng NO3 với NH4 chứ không phải với K và P nha. Tỉ lệ N- P - K là tuỳ vào loại cây và giai doạn phát triẻn của cây.
Nếu bạn pha ddtc để trồng thuỷ canh thì bạn nên có thêm phân có NH4- vào công thức của mình. Vd như (NH4)2SO4 là rẻ nhất, NH4NO3 thì tuyệt vời nhưng khó kiếm và giá cao hơn thì phải. Mình tính toán sao cho tỉ lệ Mol của NO3:NH4 là 2:1 là vừa.
Mình pha đtc để tưới thổ canh thì khoẻ hơn, ngoài ddtc mình pha thì bón thêm DAP, công thức hoá học là (NH4)2HPO4, 20k/kg rẻ bèo. Và bón nhiều phân hữu cơ để làm giàu lượng vi sinh vật trong đất, vi sinh vật phong phú cũng giup cân bằng pH tốt lắm nha.
 
Chỉnh sửa cuối:

cuongnguyen87

Nông dân thích trồng rau
Thành viên BQT
Thực ra bạn hơi lầm. Muối K2SO4 là phân bón trung tính, còn KCl sẽ làm giảm pH (mặc dù ít).
Cl tăng tính kháng khuẩn là hơi ... bậy, vì Cl trong đất ở dạng ion Cl+ => không diệt đc con nào hết. Chỉ có ClO- hoặc Cl2 hòa tan mới có khả năng kháng khuẩn. Tích tụ lâu ngày còn gây ngộ độc cây, nhất là trồng cây trong chậu @. Thề.

(Ơ thế ng ta súc miệng bằng nước muối NaCl để kháng khuẩn mà!!. Trả lời: Nước muối nồng độ cao hơn 4% có tính kháng khuẩn vì áp suất thảm thấu cao, vi khuẩn mất nước mà chết, chả liên quan gì tới có Cl hay không)

Phân bón vô co hòa tan vào nước sẽ ở dạng anion (ion âm như: SO4--, NO3-, HPO4-) và cation (ion dương như: K+, Ca++...). Muốn hấp thụ đc một ion dương (K+ chẳng hạn), rễ cây phải "thải ra" một ion dương khác để trao đổi điện tích, ion này sẽ là H+.
Ngược lại đối với ion âm (SO4-- chẳng hạn), cây sẽ trao đổi với 2 ion OH- bù lại phần điện tích mà nó hút vào. Càng nhiều ion SO4 mà cây hút vào, càng nhiều OH- thải ra, pH càng tăng. Nhưng cây hấp thụ cả SO4- và K+ ==> lượng H+ và OH- thải ra như nhau nên ... huề.
Trong trường hợp KCl, cây hấp thụ hết K+, chừa lại Cl => cây ngộ độc => quéo lá.

(Thế người ta bón KCl muối ớt ầm ầm ngoài ruộng đấy có sao đâu!!? Trả lời: Cl- hòa tan trong nước, không hấp phụ vào đất như Nito, Kali, Phospho... vi khuẩn cũng không thèm Cl-, nên mưa sẽ dần rửa trôi đi. Nghiêm cấm dùng Kali muối ớt cho vùng bị ngập úng, phèn là vậy, nước không thoát đc làm tích tụ Cl gây mặn)

Đây là lý do mà ddtc trong hệ thống thủy canh tĩnh tăng pH chóng mặt sau 1 đêm vì ddtc có rất nhiều NO3- (lượng Ca(NO3)2 trong ddtc nào cũng là cao nhất), và cây hấp thụ nito toàn từ nguồn này. Càng nhiều NO3- cây hấp thụ vào, lượng OH- thải ra càng nhiều làm cạn kiệt H+ (OH- kết hợp với H+ ra H2O ), từ đó làm tăng pH.

Muốn cân bằng pH trong ddtc thì không chỉ chỉnh pH từ dd mới pha, mà còn phải cân bằng đc lượng NO3 và NH4 có trong ddtc vì cây sử dụng Nito gấp 2-3 lần Kali hay Phospho... => trở thành nhân tố chính làm thay đổi pH. (ddtc nhiều NH4 làm giảm pH, ddtc nhiều NO3 làm tăng pH).
Có 1 xíu không đồng tình với bạn là muối K2SO4 trung tính, theo công thức hóa học thì đúng là trung tính nhưng thực tế khi pha K2SO4 với nước sẽ làm độ PH giảm khá nhiều, mình pha K2SO4 cho đến khi không tan được trong nước nữa (đến độ bão hòa) thì PH chỉ cỡ 4-4.5 thôi. (lúc đầu cũng nghĩ như bạn là K2SO4 ổn)
Còn vai trò kháng khuẩn của Clo là khi cây hấp thụ và chuyển hóa Cl- chứ không phải bạn kia đề cập đến vai trò kháng khuẩn của ion Cl- nhé (trong tài liệu về thủy canh cũng có đề cập vai trò của Cl-)
 

Khuathoang

Nông dân thời @
nồng độ ppm 700 . Tuỳ vào thời tiêt và độ ẩm của giá thể . mình đang dùng than thì mùa năng nóng ngày 2-3 lần tuỳ từng thời điểm , mùa mưa thì ngày 1 lần , mưa nhiều thì 2 ngày tưới một lần . Dùng bộ thoát nước siphol aquabonic bơm ngâp rồi xả ngay .
bác dùng ddtc à bác
 

ZenZen

Nông dân thời @
Mình có mua 1 bộ ddtc của bác sâu nhưng quên hỏi cách pha, có nhắn tin mà chắc bác ấy bận nên chưa thấy trả lời
Các bạn hướng dẫn giúp mình,thanks
 

Hưu Dac

Nông dân thời @
Mình có mua 1 bộ ddtc của bác sâu nhưng quên hỏi cách pha, có nhắn tin mà chắc bác ấy bận nên chưa thấy trả lời
Các bạn hướng dẫn giúp mình,thanks
Bạn xem trên gói A có ghi 10 lít ở túi dựng, nghĩa là lấy 10 lít nước đổ hết phân trong gói vào thùng rồi quấy đều cho tan hết rồi rót ra can đựng, tiếp đến gói B có 02 gói, một gói ghi 8 lít bạn làm tương tự như trên, còn gói nhỏ ghi 2 lít bạn lấy 2 lít nước đun sôi sau đó đổ vào quấy cho tan để nguội pha chung vào thùng 8 lít rồi quấy đều sau đó chắt ra can đề dùng dần
 

Nguyentoai

Nông dân thời @
Mình tưới cho bầu, bí, mướp tuần 2 lần, 1500ppm, bình 4l mỗi cây, đất ban đầu có trộn với phân cá, bò hoai (ủ với lân và nấm trico).
Dưa leo 2 ngày tưới 1 lần, nồng độ khoảng 1100ppm, 1 lít/cây. Đất trồng chỉ có 1kg phân bò hoai lót ở mỗi gốc trước khi trồng.
Bác cho em hỏi, dưa leo thổ canh em tưới hàng ngày với nồng độ 400-500 ppm thay vì tưới 2 ngày 1 lần nồng độ 1100ppm, như vậy thì ổn không bác
 
Top