Thổ canh Kiến Thức Cơ Bản Trồng Và Chăm Sóc Cây

codai

Chậm 1 bước trả tiền phê phê
Thành viên BQT
#1
T/S: Bài này được codai viết theo hiểu biết hạn hẹp của người mới tập làm nhà nông , mục đích trao đổi kiến thức cơ bản với các bạn, và chúng ta sẽ đi vào chi tiết cho mỗi loại cây trồng mà mỗi bạn tích lũy được. Mong các bạn phổ biến, bổ xung và sửa chữa để chúng ta có một VƯỜN RAU XANH sạch và đẹp.
KIẾN THỨC CƠ BẢN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY
Để có một vườn rau xanh sạch đẹp cần có: Đất, nước, ánh sang, nhiệt độ và giống.
ĐẤT: đất gồn nhiều thành phần hữu cơ mùn, khoáng chất vi lượng và các chất trơ đá cát

-Mùn: còn được gọi là phân xanh, phân hữu cơ được tạo bởi các thành phần của thực vật và động vật, cây, lá và rễ đã chết (và cả động vật) do vi sinh phân hủy, là chất chính nuôi dưỡng cây.
-Các khoáng chất vi lượng có trong thiên nhiên và có nhiều trong đất sét, giúp cây tổng hợp và chuyển hóa dinh dưỡng thông qua ánh sáng để phát triển cây lá hoa quả.
-Đá và cát là chất trơ không thể thiếu trong đất vì nó chính là giá thể cho rễ cây bám vào giúp cây đứng vững.
-Đất trồng phải đạt được độ thông thoáng và thoát nước tốt.

NƯỚC: rất cần thiết cho cây phát triển,là chất mao dẫn phân bón và vi lượng, giúp cây quang hợp. Có thể nói cây cũng giống như ta đói thì có thể nhịn được hai ba tuần nhưng khát thì chỉ được ba ngày.
-Với môi trường có ẩm độ cao đễ sinh mấm và virus có hại cho cây trồng (ngoại trừ một số ưa nước)

ÁNH SÁNG &NHIỆT ĐỘ: Mỗi loại cây sẽ phù hợp với môi trường nhiệt độ và ánh sáng khác nhau, nhưng hầu hết đều phát triển tốt ở nơi có nắng kéo dài từ sáu đến tám giờ mỗi ngày và nhiệt độ thích hợp là từ 25oC tới 32oC. Với những vùng nắng nóng nên che bớt nắng lúc 12h tới 3h chiều và tạo độ thông thoáng cho cây.

GIỐNG: Giống tốt thì cho cây khỏe mạnh chống lại những khắc nghiệt của môi trường và hạn chế sâu bệnh
* Phần giống cây trồng ở diễn đàn mình thiên vể cây rau hơn codai chưa có nhiều khinh nghiệm các bạn viết tiếp giúp nhé
 

nhennuoc

Nông dân thời @
#2
Chú ui, tiếp p2 đi ạ. Cháu chỉ thổ canh thui nên độ hóng hơi cao ạ, :)
 

codai

Chậm 1 bước trả tiền phê phê
Thành viên BQT
#3
Trước đây codai thích trồng cây thân gỗ lâu năm có một ít hiểu biết dơn giản, về rau xanh codai chỉ mới bắt đầu, codai sẽ cố gắng trồng rau, học hỏi và đúc kết thành bài viết. Nhưng như vậy thì lâu lắm nên codai mong muốn các bạn (các cô, chú, bác, anh, chị cho codai xin được dùng từ chung) đi trước chia sẻ những kinh nghiệm cho những bạn mới bắt đầu trồng rau. Trong chúng ta có rất nhiều bậc tiền bối codai tin rằng sẽ học hỏi được nhiều ở họ. Nếu sau này codai có viết cũng chỉ là cóp nhặt đúc kết các kiếm thức của các bạn theo hiểu biết của codai thôi. THÂN.
 

codai

Chậm 1 bước trả tiền phê phê
Thành viên BQT
#5
HA! HA! HA! Coppy lại đoạn trên "Trước đây codai thích trồng cây thân gỗ lâu năm có một ít hiểu biết dơn giản" hì hì thích chưa hẳn là đã trồng, nông dân chính chủ từ thời ông cụ tổ đây.:tongue:
Bởi có cái gốc cụ nên codai rất yêu thiên nhiên.
 

nhennuoc

Nông dân thời @
#6
Oài, con nai tơ ngơ ngác là cháu đây- cứ 1 là 1, 2 là 3 nên mọi người nói gì cháu cứ nghĩ thẳng tuột hết á!!!
 

codai

Chậm 1 bước trả tiền phê phê
Thành viên BQT
#7
CÂY CẦN KHÔNG KHÍ
Lá, thân, gốc và rễ của cây đều rất cần không khí, tôi xin dẫn chứng về cây rau muống mà mọi dễ lầm tưởng. Rau muống gieo hạt rất dễ bị thối gốc khi ta tưới ngập lúc này cây còn non, sau thu hoạch hai lần gốc đã già lúc này khả năng chịu đựng của cây cao không sợ úng nữa. Các bạn dừng lầm lẫn với rau muống nước.
Mô tả qua hình vẽ chung cho các loại cây trồng:

1- Với thổ canh:
Đất cần phải tơi xốp tránh ngập úng, xốp là tạo điều kiện cho không khi đi vào đất. nhất là khi tưới không khí sẽ theo nước đi vào đất cho rễ thở. Đất mùm quá mịn khi tưới rẽ xuống sẽ làm rễ cây không tiếp xúc được với không khí. Chúng ta hay bỏ xót phần này.
Kết: rẽ rất cần được thở
Gốc và thân cần phải thông thoáng tránh dùng rác lá cây tươi ủ gốc vì khi phân hủy rác lá cây sinh nhiệt làm nóng gốc cây, lúc này mấm mốc, virus dễ phát triển. Đây là nguyên nhân chính của bệnh thối gốc và héo xanh.
Lá là thành phần chính trao đổi không khí ngày thải cacbonic (CO2) đêm nhả Oxy (O2)
2- Với thủy canh:
Thủy canh dòng (màng) chảy, hồi lưu (động) phải chăng cũng tính đến cung cấp Oxy.
Thủy canh tĩnh cũng dùng khoảng cách từ mực nước tới gốc cây ít nhất 3cm cho rễ thở, ngoài ra người ta còn dùng máy xục khí để tăng cường Oxy.
 

codai

Chậm 1 bước trả tiền phê phê
Thành viên BQT
#9
Jack ơi viết không nổi nữa rồi, còn rất nhiều vấn đề phải tham khảo bác Sâu. Tình hình là bác ấy dang rất bận ở công trường khoảng hai tháng:wow:
 
#10
Jack ơi viết không nổi nữa rồi, còn rất nhiều vấn đề phải tham khảo bác Sâu. Tình hình là bác ấy dang rất bận ở công trường khoảng hai tháng:wow:
Hi hi, vậy con lót ghế cho đỡ mỏi lưng chú Cỏ :good: . Học chậm nhớ lâu mà chú .
 
Top