D.I.Y Máy Làm Giá Đỗ Kiểu Đời Mới, Tự Động = Đơn Giản

Thảo luận trong 'Thành quả nghiên cứu' bắt đầu bởi Diabay, 5/6/14.

  1. Diabay

    Diabay Đã "về vườn", học làm vườn
    • 363/1413

    Tham gia ngày:
    25/4/14
    Bài viết:
    4,244
    Đã được thích:
    12,869
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trong quy trình làm giá, có 3 việc nối tiếp nhau, với chu kỳ lặp lại. Đó là: - Cấp nước, - Ngâm, -Xả.

    Để có một dây chuyền tự động hoàn toàn, chúng ta phải chế tạo phần dụng cụ phức tạp, kèm theo bộ điều khiển tự động cũng phức tạp hơn. Trong đó, điều khiển Ngâm và Xả là phần khó khăn, cả phần gia công chế tạo và phần điều khiển tự động.

    Thể theo nguyện vọng của một số bạn muốn có hệ thống làm giá kiểu Đời mới, nhưng đơn giản hơn hệ thống tự động hoàn toàn mà tôi đã trình bày.
    Bây giờ tôi lại trình bày: Vẫn kiểu đời mới không lót liếc gì, nhưng...: Bán tự động. :wink:
    Như vậy sẽ dễ chế tạo phần dụng cụ, và phần điều khiển tự động cũng đơn giản hơn.

    Qua thực tế đã chế tạo và sử dụng cách bán tự động để làm giá theo kiều Đời mới, tôi mở chủ đề này để các bạn tham khảo và cùng trao đổi bàn luận nhé.



    Thân ái.
     
    • Thích Thích x 26
    • Đồng ý Đồng ý x 1
    Chỉnh sửa cuối: 5/6/14
  2. Nguyễn Lê Huy Vũ

    Nguyễn Lê Huy Vũ Nông dân thời @
    • 43/1413

    Tham gia ngày:
    29/3/14
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    60
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    IT
    Nơi ở:
    Nguyễn Kiệm, F3, GV
    lót dép chờ đợi bác, em mong món tự động làm giá và trồng rau mầm lâu lắm rồi.
     
    • Thích Thích x 1
  3. vodanh04

    vodanh04 Nông dân trên nóc nhà Thành viên BQT
    • 343/1413

    Tham gia ngày:
    26/2/14
    Bài viết:
    915
    Đã được thích:
    3,293
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Thợ đụng
    Nơi ở:
    Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
    Thấy JC vào topic này rồi mà không thấy dép của JC đâu. Hết dép để lót rồi à? =))=))=))
     
    • Vui tính Vui tính x 1
  4. jackychiem

    jackychiem Osin VRX
    • 538/1413

    Tham gia ngày:
    19/4/13
    Bài viết:
    6,443
    Đã được thích:
    18,484
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Mọi dzợ
    Nơi ở:
    HCMC
    [​IMG]
     
    • Thích Thích x 5
    • Vui tính Vui tính x 2
    • Đồng ý Đồng ý x 1
  5. Diabay

    Diabay Đã "về vườn", học làm vườn
    • 363/1413

    Tham gia ngày:
    25/4/14
    Bài viết:
    4,244
    Đã được thích:
    12,869
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà nội
    Bí quyết đây các bạn: :geek:
    Để giảm bớt khâu tự động hóa điều khiển thời gian ngâm và van điện xả nước sau ngâm, chúng ta dùng một mẹo nhỏ: khoan 1 lổ nhỏ 2-3mm dưới đáy sô để nước tự chảy xả.
    Chúng ta chỉ còn 1 bộ hẹn giờ và 1 van điện để làm nhiệm vụ cấp nước nữa thôi.
    Đó là thủ thuật để có Bán tự động rất đơn giản.
    :Big Grin:


    Các dụng cụ như nồi, sô, và quy trình làm giá cũng tương tự như kiểu tự động hoàn toàn, chỉ khác ở cách gia công lổ thoát nước ở đáy sô.

    Để tiện cho các bạn tham khảo, tôi lược trích bài "Cách làm giá đời mới, không phải lót liếc gì" (D.I.Y - Cách Làm Giá Đỗ Đời Mới, Không Phải Lót Liếc Gì | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt), đã hiệu chỉnh lại cho phù hợp với kiểu Bán tự động:

    Giá là loại rau mầm siêu sạch, có thời gian làm ngắn nhất, hiệu quả cao nhất, và làm cũng thuộc loại dễ nhất. Còn ngon bổ rẻ thì mọi người đều biết rồi.
    Nhiều bạn hỏi về cách làm giá, một số bạn đã trình bày cách làm bằng rá rổ và khăn vải, hơi phiền phức và mất công mà chất lượng chưa cao.
    Qua nhiều năm nghiên cứu thử nghiệm, nay tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm bằng nồi kê nghiêng, không phải lót lá lẩu khăn vải gì cả, mà chất lượng giá rất chuẩn. Lại có thể nâng cấp lên Bán tự động hóa để nhàn hạ hơn:

    A- Dụng cụ thiết bị:

    1- Nồi:

    - Dùng loại nồi hình trụ có nắp lọt vào, dung tích nhỏ tùy ý, to thì độ 8-10 lít. Lớn quá thì khi giá lớn sẽ phát nhiệt mạnh dễ gây thối hỏng.
    - Nồi sẽ được đặt nằm ngang hơi dốc về phía miệng nồi, trong sô nhựa vuông.
    - Tôi đã tổng kết được kinh nghiệm về tỉ lệ dung tích nồi và sản phẩm tối ưu như sau:

    100gr đỗ sẽ ra được 0,8kg giá, và cần dung tích nồi là 1,3 Lít.

    Vì vậy cần tính toán ra các thông số hợp lý theo nồi để đạt được kết quả tốt nhất, tránh bị các sự cố hỏng giá.
    (Nồi 8 lít mỗi mẻ làm 600gr đậu, được gần 5kg giá chuẩn.)
    - Tháo quai nồi để cho miệng nồi khỏi vướng khi đặt vào sô. Tán dính 1 quai phía gần đáy nồi để làm chân chống, tạo độ dốc khi đặt xuống. Tán đính thêm 1 quai phía nằm trên để làm tay xách.
    - Cặp ở thành nồi mấy miếng nhôm, hoặc tu lồi ở cạnh nắp, để tạo khe hở đều giữa nắp và miệng nồi độ 0,3mm.
    - Ở vành đáy nồi, tại vị trí đối diện chân chống (sẽ là vị trí cao nhất nổi lên khi ngâm nước) cần khoan thủng 1 lổ nhỏ 2-3mm để thoát hết khí trong nồi khi cho nước vào ngâm.
    - Làm quai cặp hoặc buộc ghì nắp vào nồi khi làm giá.
    - Không cần lót bất cứ thứ gì trong nồi nữa.

    2- Sô nhựa:

    - Chọn loại sô vuông đặt vừa lọt nồi để nồi khỏi bị nghiêng ngả, và cũng đỡ tốn nước.
    - Sô được đặt trên chân giá kê lên hơi nghiêng về 1 vị trí để lổ xả cho róc hết nước trong nồi và trong sô.
    - Tại chổ thấp nhất của đáy sô khoan 1 lổ phuy 3-4mm để tự xả nước khi ngâm theo thời gian cần thiết đã được thử nghiệm xác định.

    B- Chọn loại hạt đỗ xanh:

    - Phải chọn loại đỗ mới thì tỉ lệ nảy mầm mới cao.
    - Không nên chọn loại hạt to, mà nên chọn loại hạt tròn nhỏ, mẩy chắc hạt, đều hạt. Loại to thường bón quá nhiều Đạm lúc trồng, nên mầm đậu bị lốp xốp, dễ bị hỏng và giá nhạt nhẽo.

    C- Quy trình làm giá:

    1- Nhặt đỗ:
    Đong lượng hạt theo lượng đã tính toán, nhặt bỏ tất cả các tạp chất, các hạt khuyết tật, to hoặc bé bất thường, bị chuyển màu vàng nâu...

    2- Vo rửa đậu
    cho sạch tạp chất, để róc nước rồi pha nước ngâm. Không cần phải chà sát quá lâu như người ta thường nói là để làm mỏng vỏ...

    3- Pha nước và ngâm đậu: P
    ha nước nóng và nước lạnh theo tỉ lệ 1+1 hoặc 2+3, rồi đổ vào ngâm đậu. Chú ý đổ ngập nhiều vì khi đậu hút nước sẽ trưng nở ra gấp 2-3 lần.
    - Ngâm 3-4 giờ. Đừng đậy nắp nếu trời không quá lạnh.
    Không ngâm quá lâu, đậu sẽ lên men và dễ bị ủng thối.
    - Nhặt sạch những hạt đậu trương phềnh nứt toác bất thường đi.

    4- Tráng rửa sạch nước vàng của đậu ngâm và chất men phát sinh khi ngâm.

    5- Ủ:
    cho đậu vào nồi, kẹp chặt nắp, đặt vào sô. Chú ý nồi phải hơi nghiêng để róc sạch nước.

    - Mỗi ngày cho ngâm nước 3-4 lần. Mỗi lần 5-10 phút.
    - Trước khi dỡ ngâm 1 giờ cho giá béo căng và giòn ngon.

    -
    Nếu nhiệt độ trong khoảng 28-30 độ thì sẽ được giá chuẩn sau 75-80 giờ (hơn 3 ngày một chút). Nếu để lâu giá sẽ dài gầy cứng mất ngon.

    6- Tuyển bỏ vỏ:

    Cho từng ít giá vào chậu đầy nước, khua nhẹ tay, vỏ sẽ bong hết ra.
    Đa số vỏ sẽ chìm xuống đáy chậu.
    Một số nổi, lấy tay gạt về 1 khóm rồi bốc vứt ra. Và sau đó chỉ việc bốc lấy giá ra, chẳng phải giần sàng gì.

    7- Tự động hóa:

    Có 3 cách sử dụng hẹn giờ và AH3 để cấp nước như sau:
    a - Timer điện tử đa chế độ (Hẹn giờ có thể đặt thời điểm đóng và thời lượng sẽ ngắt)
    b- Dùng Timer dăm cài cấp điện cho 1 cục AH3 để điều chỉnh thời lượng cấp nước vừa đủ, theo Sơ đồ 1 đã giới thiệu ở đây:
    Tự Lắp Bộ Điều Khiển Tưới Tự Động, Điều Chỉnh Dễ Dàng Trong Nháy Mắt | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
    c- Dùng bộ điều khiển tự động 2 cục AH3 theo Sơ đồ 2 đã giới thiệu ở đây:
    Tự Lắp Bộ Điều Khiển Tưới Tự Động, Điều Chỉnh Dễ Dàng Trong Nháy Mắt | Page 5 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt

    Tóm lại: Làm giá kiểu đời mới rất dễ, không cần phải thêm khăn vải,lá lẩu... gì cả.
    Nhưng nếu không Bán tự động hóa, thì cũng dễ bị hỏng vì... quên.

    Vài kinh nghiệm tôi đúc rút được, xin chia sẻ cùng các bác các bạn.


    Thân.
    -----------------------------------------------------

    * Bài tiếp tôi sẽ chèn ảnh và hướng dẫn chế tạo.
     
    • Thích Thích x 20
    • Hữu ích Hữu ích x 2
    Chỉnh sửa cuối: 24/3/15
  6. jackychiem

    jackychiem Osin VRX
    • 538/1413

    Tham gia ngày:
    19/4/13
    Bài viết:
    6,443
    Đã được thích:
    18,484
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Mọi dzợ
    Nơi ở:
    HCMC
    [​IMG]


    [​IMG]

    [​IMG]
     
    • Thích Thích x 11
    • Dislike Dislike x 1
    Chỉnh sửa cuối: 5/6/14
  7. jackychiem

    jackychiem Osin VRX
    • 538/1413

    Tham gia ngày:
    19/4/13
    Bài viết:
    6,443
    Đã được thích:
    18,484
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Mọi dzợ
    Nơi ở:
    HCMC
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
    --- Bài viết đã được gộp lại, 5/6/14, Ngày đăng: 5/6/14 ---
    [​IMG]

    [​IMG]
     
    • Thích Thích x 4
  8. Diabay

    Diabay Đã "về vườn", học làm vườn
    • 363/1413

    Tham gia ngày:
    25/4/14
    Bài viết:
    4,244
    Đã được thích:
    12,869
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà nội
    Hi.... Té ra 2 bố con nhà này đang làm giá. :geek:

    Bé con trông đáng yêu quá.


    Thân.
     
    • Đồng ý Đồng ý x 1
  9. jackychiem

    jackychiem Osin VRX
    • 538/1413

    Tham gia ngày:
    19/4/13
    Bài viết:
    6,443
    Đã được thích:
    18,484
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Mọi dzợ
    Nơi ở:
    HCMC
    Cám ơn bác DiabayhnDiabayhn, con đang làm đua xem mẻ nào là hoa hậu nè bác, đợi hình minh hoạ của bác
     
    • Thích Thích x 1
  10. Diabay

    Diabay Đã "về vườn", học làm vườn
    • 363/1413

    Tham gia ngày:
    25/4/14
    Bài viết:
    4,244
    Đã được thích:
    12,869
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà nội
    Làm ngay kiểu nồi đi. Làm rổ rá thế này lại được rau mầm đỗ đấy. =))

    Cài Timer: 6h tưới ngâm 1 lần, mỗi lần 5-10'. Dùng 1 van điện của máy giặt để cấp nước. Cái sô ngâm nồi khoan 1 lổ 3mm, thử nghiệm lượng nước cấp ngập nồi, sao cho chảy hết trong 5-10' là được.


    Thân.
     
    • Thích Thích x 3

Chia sẻ trang này