Thổ canh Nấm Đối Kháng Trichoderma Kiểm Soát Nấm Bệnh Gây Thối Rễ

papillon

Nông dân thích trồng rau
#21
Theo một pro giải thích cho tớ thì Trico1 xịt cây/gốc/bề mặt giá thể là loại tìm diệt nấm hại.
Trico 2 có thêm chức năng ăn hữu cơ hoai mục dùng ủ phân.
Có thể lắm, vì có rất nhiều loài, chủng nấm Tricho, có loại thiên về phân hủy, có loại thiên về phòng bệnh, có sản phẩm phối hợp nhiều chủng nấm :geek:.
Loại phân hủy thì chỉ cần hoạt tính Cellulose mạnh, loại phòng bệnh cần Chitinase mạnh.
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#22
Tricod cũng đòi hỏi ăn để sống mà sét nung của bạn nó lại không xơi được. Nếu muốn bạn làm theo cách sau:
. Mua 5 lạng xương về ninh áp suất, chuyển qua nồi thường nhỏ lửa cô lại 200ml dạng cao lỏng, trộn 300gr cám gạo bạn đc kho lương thực cho chúng rồi. Ngay khi còn ấm chừng 50oC thì trộn đều 100gr Trico và 2 lít viên sét nung vô rồi ủ bao tải lại, sau 24h mang giá thể ra xài nhé.
Nếu giá thể không có chất xơ cho nó ăn thì chắc phải bổ sung thường xuyên thức ăn cho nó định kỳ quá :Big Grin:.
 

yukisakura

Tiếu ngạo giang hồ
#23
Giả sử mình cho 100g vào thùng xốp để nó phân hủy, vậy sau 1 thời gian nấm nầy có tự sinh sôi nảy nở ra. Hay mình phải bổ sung tiếp nấm sau 1 tháng chẳng hạn?
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#24
Giả sử mình bón gốc ban đầu là 10gr, vậy sau 1 thời gian nấm nầy có sinh sôi nảy nở ra. Hay mình phải bổ sung tiếp nấm sau 1 tháng chẳng hạn?
Thông thường thì người ta vẫn bổ sung anh ạ, vì có ai dám chắc nó tăng đến mức nào, còn theo lý thuyết thì nó sẽ bám quanh rễ và khu vực rễ. 1 vòng đời nấm Tricho là 28 ngày đó :geek:, sau đó hình thành bào tử và có thể tăng hay giảm tùy điều kiện nhiệt độ, thức ăn, độ ẩm abc ...
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#25
Mình rất thắc mắc là nấm trico này có thể tiêu hủy chất hữu cơ, có khi nào nó thịt luôn cây còn sống ko các bác?
Đặc tính sinh trưởng : Trichoderma (Tricho) sinh sản vô tính theo cấp số nhân, sinh trưởng mạnh mẽ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C, tồn tại trên môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Có thể bị huỷ diệt dưới ánh nắng kéo dài trong 2 giờ với nhiệt độ cao và trời mưa nhiều ngày như năm nay.

Cơ chế hoạt động :
Cơ chế tiết men (enzyme), đây là cơ chế quan trọng giúp Tricho đối kháng hiệu quả với các loại nấm gây bệnh.

Nấm Tricho có khả năng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng. Tricho bám vào những vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác, sự đeo bám này mang lại lợi ích cho cả cây trồng lẫn tricho. Nó tiết ra đất những chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rễ khoẻ hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng phòng vệ, tạo thành một lớp măng-sông bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm nhập của mầm bệnh của các loại nấm bệnh, làm giảm khả năng nhiễm bệnh nhờ Tricho bám vào các đầu rễ cây, tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và chiều cao của cây, làm tăng năng suất cây trồng…

Tricho còn cung cấp cho đất một lượng N cho cây dưới dạng nitrat, aminonium và các nguồn đạm hữu cơ mà đặc biệt là amino acit, P (lân), tham gia vào thành phần cấu trúc, phân hũy cellulose, phân giải lân chậm tan.

Tại sao nó có tên “Nấm đối kháng – Trichoderma”: do nó có khả năng kiểm soát tất cả các loài nấm gây bệnh khác, giết nhiều loài nấm gây thối rễ tác nhân gây nên bệnh chết nhanh, chết chậm của nấm Phitophthora, Pythium, Fusarium…Tricho tiết ra một enzyme làm tan vách tế bào của các loài nấm khác. Sau đó nó có thể tấn công vào bên trong loài nấm gây hại và biến nó thành thức ăn và tạo nên những hữu cơ có lợi. Sự kết hợp này cho phép nó bảo vệ vùng rễ của cây trồng chống lại các loài nấm gây thối rễ. Nó còn giúp tái tạo, phục hồi lại các rễ bị tổn thương do tuyến trùng hoăc rệp sáp gây ra.

Tricho còn tạo ra chất có hoạt tính tương tự như “thuốc kháng sinh”, có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của tác nhân gây bệnh đồng thời nó là một “ký sinh”giết chết các loài gây bệnh, tiết ra các enzyme phân huỷ chúng.

Một số nghiên cứu và ứng dụng ở VN

Nghiên cứu tại ĐH Cần Thơ: Bổ sung phân bón hữu cơ với Trichoderma (Trico – DHCT 5g/cây) và vôi (1,7 tấn CaO/ha) giúp giảm bệnh chảy mủ do Phytophthora palmivora, ngoài ra còn giúp tăng năng suất và chất lượng trái.

- Tưới (Trico – DHCT 5g/cây) + vôi (200 g/gốc) + phân vô cơ 300 g/gốc, 2/3 DAP, 1/3 KCL) + phân hữu cơ (10 kg/ gốc) giúp chặn đứng bệnh thối rễ trên cây cam sành (Trà Ôn, Vĩnh Long), cây sinh trưởng mạnh trở lại.

- Tưới (Trico - DHCT 10 kg/ha) + vôi (50 kg/ha x 2 lần cách nhay 15 ngày) +Ca - Chlorine (2 phần ngàn) + phân bò hoai (10 tấn/ha) giúp giảm được bệnh vi khuẩn cây xà lách xoong trên nhiều vụ nối tiếp nhau…

Trích nguồn:
 

quang vu

Nông dân thích trồng rau
#26
Phân hủy cellulose với đối kháng bệnh là 2 mặt của 1 vấn đề. Hầu hết các nấm bệnh sống nhờ nguồn hữu cơ trong đất, nên khi cung cấp các chủng phân cellulose, nó cạnh tranh dinh dưỡng với nấm hại, trở thành nhóm cộng sinh ưu thế, đối kháng với đám kí sinh gây hại.
Dựa trên đặc điểm này, đã có rất nhiều loại phân bón vi sinh giúp làm sạch đất, mà không nhất thiết phải có gốc từ Tricho, chẳng hạn như cái Thiên Phú gì đấy của bạn Cua Xù.
Việc phải ủ hoai phân cũng cùng mục đích tương tự là đưa dinh dưỡng từ dạng hữu cơ nhiều cellulose về các mạch hữu cơ đơn giản, hoặc vô cơ để cây ăn trực tiếp,và giảm môi trường dinh dưỡng cho bọn nấm.

Thế thì tưới mịa nó các ion vô cơ, như phân hóa học hay dung dịch thủy canh thì có giảm được môi trường nấm bệnh không. Câu trả lời là có trước, và sau đó là khó để duy trì (không bền vững). Bọn Do Thái nó tuyền canh tác trên môi trường phân hóa học, nhưng chúng ta không thể. Đó là một câu chuyện khác.
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#27
Nấm Tricho sau khi được cố định vào rễ cây, trước tiên dùng Cellulose để phân hủy Cellulose để sống, tiếp theo đó mới phát huy hoạt tính Chitinase, chính Chitinase mới phân hủy thành tế bào nấm gây bệnh và ăn thịt luôn nấm bệnh, dựa vào việc cạnh tranh dinh dưỡng thì rất khó để kiềm chế nấm bệnh, cũng như khó dùng cây trồng cạnh tranh thức ăn của cỏ dại.
 

TrinhCAHA

Nông dân thích trồng rau
#29
Hức. Có bác nào biết nơi nào ở Hải Phòng bán lẻ dòng này và sinh khối giun quế chỉ em với. Em cám ơn nhiều
 

dhq2008

Nông dân thời @
#30
Không rõ dòng này có trị được bệnh héo rũ lá trên cây mồng tơi không ạ? Mồng tơi nhà mình héo từ ngọn mặc dù các lá vẫn xanh, bác nào biết chỉ giúp.
 
Top