Đọc báo Nuôi Trồng Tảo Xoắn Ở Việt Nam

papillon

Nông dân thích trồng rau
#1
GS.TSKH Dương Đức Tiến viết về Tảo Spirulina Vĩnh Hảo
Tảo Spirulina Vĩnh Hảo, tỉnh Bình Thuận – một địa chỉ đáng trân trọng và tin cậy

Tảo xoắn (Spirulina) hiện đương giành được sự chú ý và quan tâm của nhiều người trên thế giới và Việt Nam. Sự chú ý đó hoàn toàn có cơ sở khoa học của nó.

Tỏa xoắn (Spirulina) hiện đang nuôi trồng tại Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận là một loài vi sinh vật quang hợp có tên khoa học là:

Spirulina platensis Geitl.

Thuộc chi Arthrospira (trước đây thuộc chi Spirulina)

Họ Phormidiaceae

Bộ Oscillatoriales

Ngành Cyanobacteria (hay Cyanophyta)Một số loài như Spirulina maxima, Spirulina fusiformis được nuôi trồng để thu sinh khối và thường được gọi trước đây là Spirulina platensis, nay thuộc về chi (genus) Arthropira.

Việc thay đổi cách gọi tên khoa học là theo luật của Danh Pháp Phân Loại Quốc Tế, còn trên thị trường sản xuất hiện nay tảo xoắn hay Spirulina là tên gọi một loại tảo có giá trị dinh dưỡng cao. Đó là một loài vi sinh vật quang hợp dạng sợi xoắn có kích thước cực nhỏ chỉ đo bằng đơn vị micron (1 micron = 1/1000 mm) nhìn thấy được dưới kính hiển vi. Sợi gồm các tế bào xếp nối tiếp nhau thành một dạng sợi xoắn hình lò xo hay duỗi dài. Tế bào chưa có cấu tạo nhân điển hình. Sinh sản và phát triển bằng các đoạn tảo (hormogonia) của sợi. Tảo xoắn thường sống trong môi trường nước kiềm, ưa sáng và nơi có nhiệt độ ấm áp. Sự phát hiện ra giá trị dinh dưỡng của tảo chỉ ở giai đoạn cuối của thế kỷ 20 và ngay sau đó đã được tổ chức lương nông Thế giới (FAO) và tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá cao là nguồn dinh dưỡng và dược liệu quí, đặc biệt chống suy dinh dưỡng và chống lão hóa. Tảo xoắn có hoạt tính sinh học cao, có hàm lượng protein thuộc loại cao nhất trong hàng ngũ các loại thực phẩm, giàu vitamin các loại, lipid giàu omega3 và chứa nhiều vi lượng, rất cần thiết cho cơ thể con người, chăn nuôi và cả nuôi trồng.GS.TSKH Dương Đức Tiến nghiên cứu về tảo.

Ở Việt Nam, cơ sở nuôi trồng tảo Spirulina đã được triển khai đầu tiên tại Vĩnh Hảo từ năm 1985 trở lại đây và đang là cơ sở nuôi trồng và sản xuất tảo lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tảo Vĩnh Hảo có những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển như là: được nuôi trong nguồn nước khoáng giàu hàm lượng bicarbonat, giàu chất vi lượng và khoáng chất. Địa điểm nuôi trồng có thời gian chiếu sáng trong năm nhiều, phải nói là vùng đất thiếu mưa thừa nắng này, nhiệt độ trung bình cao lại rất phù hợp với việc phát triển Tảo Spirulina có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn Tảo cùng loại khác. Mặt khác, tại cơ sở nuôi trồng tảo Vĩnh Hảo có đội ngũ các nhà khoa học và công nhân viên sản xuất giàu tinh thần trách nhiệm, có kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và thiết bị nuôi trồng tảo có nhiều sự đổi mới trong phương thức phát triển công nghệ sinh học.

Những yếu tố trên đã tạo điều kiện cho sự phát triển tảo xoắn Spirulina. Trong năm 2011-2012 sản lượng tảo xoắn đã đạt mức 30 tấn/năm.

Là một GS.TSKH chuyên ngành về Sinh học, Tôi đã dành nhiều sự quan tâm theo dõi sự phát triển của tảo xoắn ở Vĩnh Hảo, đã đến vùng đất Vĩnh hảo nhiều lần và Tôi có thể khẳng định rằng ở thời điểm hiện nay tảo xoắn Vĩnh Hảo đang trên đà phát triển số một về chất lượng và sản lượng tảo xoắn ở Việt Nam.

Tôi và một số đông bạn bè của tôi đã và đang sử dụng Tảo Spirulina dạng bột của Vĩnh Hảo thấy rất hiệu quả cho sức khỏe. Vì mục đích tốt đẹp sức khỏe cho mọi người, xin giới thiệu cùng quí vị bột tảo xoắn có chất lượng số một hiện nay ở Việt Nam, đó là Tảo Vĩnh hảo. Đúng là hàng Việt nam chất lượng cao đích thực mà chúng tôi tự bầu chọn cho Tảo Vĩnh hảo. Mong rằng việc sử dụng tảo xoắn mỗi ngày sẽ mang lợi ích về sức khỏe và bình yên cho quí vị giống như Tôi.

Chúc cho Tảo Vĩnh Hảo luôn luôn xứng đáng giương cao ngọn cờ đi tới thắng lợi vì mục đích cao cả là mang lại sức khỏe xanh cho mọi người.

Dương Đức Tiến

GS, TSKH

Nguyên giảng viên cao cấp ĐH Quốc gia Hà Nội - Giám đốc trung tâm công nghệ sinh học BIOLAP - Ủy viên ban chấp hành hội các ngành sinh học Việt Nam.

(Copy right 12.2012)
 
Chỉnh sửa cuối:

papillon

Nông dân thích trồng rau
#2
Nuôi trồng tảo Spirulina: Thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm
So với sử dụng đất để trồng lúa với thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm, việc chuyển sang nuôi tảo Spirulina sẽ tạo mức thu nhập khoảng 1.200 triệu đồng/năm, tăng gấp 24 lần so với trồng lúa.

Tảo xoắn (Spirulina) được dùng làm nguyên liệu trong việc bào chế thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chống suy dinh dưỡng. Theo ThS Lê Văn Lăng (ĐH Y Dược TP.HCM), nguồn gien Spirulina ở Việt Nam khá phong phú, hiện tượng tảo xoắn mọc tự nhiên ở nhiều nơi. Tuy vậy, chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu và đưa loại tảo này vào nuôi trồng. Đa phần những chất chiết xuất từ tảo Spirulina phải nhập ngoại và có giá thành rất cao, chẳng hạn bột acide amin có giá 70 UDS/kg, chất phycocyanin tinh chế dùng trong chẩn đoán bệnh có giá 50 USD/1mg, chất provitamin A có giá thành khoảng 200 USD/kg, chất phycocyanin thô dùng nhuộm màu dược phẩm và mỹ phẩm có giá 150 USD/kg...

ThS Lăng đã nghiên cứu và xây dựng thành công quy trình nuôi trồng sản xuất sạch tảo Spirulina trên đất nông nghiệp nghèo dinh dưỡng. Bằng việc đưa tảo xoắn vào hồ nuôi có mái che kiểu nhà kính đơn giản, ThS Lăng đã xây dựng được các tiêu chuẩn về chất lượng tảo sạch, kiểm soát và tránh hấp thu các chất ô nhiễm. Mô hình nuôi trồng tảo sạch khá đơn giản, bao gồm hồ nuôi bằng xi-măng hoặc bê-tông xi-măng chịu kiềm, mái che kiểu nhà kính, hàng rào bằng cây xanh quanh hồ để chống bụi và các xâm nhiễm khác. Với quy trình này, tảo sau khi thu hoạch sẽ được đưa ngay vào quá trình tách chiết. Các tinh chất dạng tươi sẽ được sử dụng trong bột dinh dưỡng, thức uống, yaourt. Tảo Spirulina ở dạng khô sẽ được đóng gói, bảo quản để làm nguyên liệu thuốc. Thời gian nuôi một mẻ kéo dài liên tục khoảng 90-120 ngày. Thời gian thu hoạch một thế hệ là 8-15 ngày. Sau khi thử nghiệm, mô hình nhà kính do ThS Lăng đề xuất đạt hiệu quả nuôi, thu hoạch liên tục nhiều thế hệ Spirulina sau một lần nhân giống. Với công nghệ nuôi trồng tảo xoắn này, các sản phẩm sạch của tảo Spirulina được sản xuất ổn định và có hiệu quả kinh tế. Hiện nay, mô hình nuôi trồng này đã được đưa vào ứng dụng với quy mô sản xuất 2-3 tấn/năm. Giá thành của loại tảo xoắn này vào khoảng 10-16 USD/kg.

Tảo Spirulina có thể nuôi trồng ở cả những vùng đất nông nghiệp nghèo dinh dưỡng, chua mặn. Đến nay, tảo Spirulina do ThS Lăng nuôi trồng đã được Công ty thực phẩm Đồng Tâm dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất bột dinh dưỡng cho trẻ em. Tảo Spirulina cũng được một số công ty dược mua để bào chế sản xuất các loại thuốc lợi sữa, thuốc chống suy dinh dưỡng,... Ngoài ra, một số công ty dược liệu nước ngoài đã đặt mối quan quan hệ và đặt hàng tảo Spirulina dạng khô. ThS Lăng cho biết: Sắp đến, ông đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất gấp ba lần hiện nay (khoảng 7500m2), tiến tới mở rộng và xây dựng một trung tâm nghiên cứu sản xuất tảo Spirulina và một số vi tảo khác có giá trị như tảo Chlorella, tảo Dualiella,...

X.T (Theo Internet)
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#3
Trong khoảng 3 năm gần đây, nhiều người đi qua khu vực Cầu Tè – nằm ven đê sông Đuống đường dẫn về Cảnh Hưng – Tiên Du đối diện Chùa Phật tích qua tỉnh lộ 295, đều nhìn thấy một khu nhà kính nhỏ gọn bên trong có một hệ thống bể nước, có quạt tạo sóng, tạo dòng chảy đối lưu và tự hỏi không biết trong đó nghiên cứu thí nghiệm gì?

Qua tìm hiểu chúng tôi biết đó là một mô hình nuôi tảo xoắn của gia đình anh Nguyễn Hoàng Nam, trú tại thôn Phật Tích, xã Phật Tích, Tiên Du, và đúng nó mới lạ với tất cả chúng tôi và mọi người qua đây vì có lẽ nó là mô hình nuôi tảo xoắn đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.Hệ thống bể nuôi tảo xoắn của anh Nam


Anh Nam đã bắt đầu triển khai xây dựng mô hình nuôi tảo xoắn này từ năm 2011 qua một lần tình cờ gặp gỡ và nói chuyện với một tiến sỹ hàng đầu về ngành tảo của Việt Nam.


Anh cho biết, qua học hỏi và tìm hiểu thêm anh biết tảo xoắn có tên khoa học là Spirulina, hiện đang được người tiêu dùng ngày càng quan tâm do có nhiều giá trị dinh dưỡng và được sử dụng như là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe con người. Trong vài năm gần đây, nhu cầu của thị trường khu vực phía Bắc nước ta đang tăng lên nhanh chóng nhưng vẫn còn đang bị bỏ ngỏ bởi rất ít người biết đến và quan tâm nuôi trồng. Biết được điều đó và dưới sự giúp đỡ hướng dẫn của vị tiến sỹ nói trên anh đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn đầu tư nghiên cứu và hiện đã xây dựng thành công mô hình nuôi trồng tảo xoắn đầu tiên ở Tiên Du - Bắc Ninh.


Theo anh Nam, ban đầu anh cho xây dựng 1 bể nuôi với diện tích hơn 100m², với thiết kế khá đơn giản - được xây bằng xi măng gạch, mái che bằng nylon trắng với hệ thống rào lưới xung quanh. Tất cả các khâu kỹ thuật từ lắp quạt nước, lấy giống và kỹ thuật chăm sóc tảo, anh đều tham khảo tư vấn từ các chuyên gia. Sau 3 năm thử nghiệm nuôi trồng, đến nay ngoài khu bể nuôi trồng kể trên, anh cũng đã xây dựng được 01 phòng thí nghiệm riêng để nuôi cấy tảo giống, với chi phí gần 200 triệu đồng, mục đích để chủ động nguồn giống cho sản xuất. Quy trình ươm, nuôi tảo xoắn từ khâu ươm giống đến khi thu hoạch đều được kiểm soát chặt chẽ.


Theo cách làm của anh Nam: Một bể nuôi tảo 50m² chỉ cần 2 lít tảo giống Spirulina để nhân nuôi. Trong quá trình chăm sóc, cần bố quạt nước, quản lý nhiệt độ đảm bảo từ 25-35 độC; pH 9,5 – 10,5. Thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho tảo trong quá trình nuôi là NaHCO3, NaCO3, NaCl, CO(NH2), NH4H2PO4, MgSO4, K2SO4... Khi thấy độ trong của nước trong bể chỉ khoảng 2cm tức là mật độ tảo trong bể đã có thể thu hoạch. Vào mùa hè mỗi tháng anh thu hoạch được 4 đợt tảo, mỗi đợt cho năng suất 25-30kg, vào mùa đông năng suất thấp hơn đạt 15-20kg/tháng. Sản phẩm tảo anh bán cho đại lý ở Hà Nội về thu mua với giá 1.500.000 đồng/kg, trừ chi phí đi mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng.


Trao đổi thêm với chúng tôi về kinh nghiệm nuôi tảo anh nói: “Để có được sản phẩm tảo Spirulina đòi hỏi việc chuẩn bị bể nước và môi trường phải thật sự đảm bảo đúng quy trình, đặc biệt là các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Điều kiện sản xuất giống tảo đòi hỏi phải vô trùng, các thiết bị chai, lọ nuôi cấy phải được hấp sấy tiệt trùng tuyệt đối. Nếu chủ quan, bất cẩn trong khâu nào đó, tảo bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn, nhiễm tảo lạ sẽ không phát triển được”. Hiện nay, để làm cơ sở cho việc phát triển sản xuất ra các địa phương trong và ngoài tỉnh, anh đang hoàn tất thủ tục để đăng ký bản quyền nhãn hiệu tảo mang tên “Tảo Bảo Khang”.


Mô hình nuôi tảo của gia đình anh Nguyễn Hoàng Nam, ở thôn Phật Tích, xã Phật Tích, Tiên Du là một mô hình hay và mới lạ ở Bắc Ninh. Bởi nó vừa rất mới, cả từ ý nghĩa khoa học đến thực tiễn sản xuất và cả hiệu quả kinh tế. Hy vọng đây sẽ là một hướng đi mới đối với sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhất là các vùng đô thị, ven đô thị. Từ đó góp phần đa dạng hóa cơ cấu, loại hình sản xuất nông nghiệp của Bắc Ninh trong thời gian tới nếu nhận được sự quan tâm của các cấp các ngành trong tỉnh./.
 
Chỉnh sửa cuối:

papillon

Nông dân thích trồng rau
#4
Hiện nước ta đã có một số cơ sở nuôi trồng tảo xoắn như Vĩnh Hảo ở Bình Thuận, Thuận Hải, Đồng Nai… Riêng cơ sở Vĩnh Hảo, Bình Thuận từ năm 2010 đến nay đã sản xuất 25-30 tấn tảo/năm. Toàn bộ sản phẩm này được Công ty Dược Hậu Giang bao tiêu chế biến thành dạng viên nang, viên nén và một số chế phẩm khác. Còn ở miền Bắc, cho đến năm 2012 sản xuất tảo xoắn vẫn chưa có cơ sở lớn nào được triển khai.

Dự án sản xuất tảo xoắn Spirulina tại Nghệ An

Nắm bắt được thông tin về giá trị của tảo xoắn và nhu cầu trong nước và thế giới đối với loài tảo này, bà Trần Thị Thao-Giám đôc Công ty TNHH Thanh Mai ở xã Quỳnh Long đã quyết định xây dựng dự án “Nuôi trồng sản xuất Tảo xoắn Spirulina”. Đến năm 2011, Công ty Thanh Mai đã được thuê gần 6 ha đất ven biển thuộc Xóm 6, Xã Quỳnh Lương, Huyện Quỳnh Lưu để đầu tư xây dựng và sản xuất.

Qua thông tin đại chúng và của một số giáo sư ở trường Đại Học Vinh, bà Thao được biết giáo sư, tiến sĩ Dương Đức Tiến là một nhà khoa học về công nghệ sinh học, chuyên gia về ngành Tảo Việt Nam. Ông đã tạo được sản phẩm mới giàu dinh dưỡng chiết xuất từ giống tảo địa phương và giống tảo của các khu vực trên thế giới như Nhật Bản, Úc, Châu Phi. Từ năm 1982, ông đã thành lập Bảo tàng giống tảo Việt Nam, là nơi cung cấp giống và tư vấn xây dựng quy trình nuôi tảo. Đến nay giáo sư Dương Đức Tiến đã đi nghiên cứu, hội thảo khoa học về tảo ở 43 nước trên thế giới. Giống Tảo xoắn Spirulina do ông tạo ra làm thực phẩm chức năng, sản phẩm cho chăn nuôi thủy sản, gia súc gia cầm, làm phân bón hữu cơ cho nguồn rau sạch của địa phương.

Giám đốc Trần Thị Thao đã cất công ra Hà Nội tìm gặp giáo sư trình bày ý tưởng xây dựng một cơ sở nuôi trồng sản xuất tảo. Lúc này giáo sư chưa có ý kiến gì mà mời bà đi thăm một cơ sở nhỏ sản xuất tảo ở Đông Anh- Hà Nội. Sau đó không lâu giáo sư mời bà Thao dự hội thảo khoa học về tảo do công ty dược Hậu Giang tổ chức tại Thành phố Vinh - Nghệ An.

Sau đó,, bà mời GS.TS. Dương Đức Tiến về khảo sát vùng đất ven biển Quỳnh Lương - Quỳnh Lưu. Ấn tượng đầu tiên của giáo sư khi đến nơi là một môi trường khí hậu trong lành, chan hòa ánh nắng. Giáo sư đã lấy mẫu nước ở đây về Hà Nội để nuôi thử tảo. Đồng thời trong lúc này bà Thao đã mời Trung tâm Kỹ thuật 1 – Tổng cục Đo lường Chất lượng Trung ương phân tích thẩm định các mẫu đất, mẫu nước nổi, nước ngầm ở các vị trí, độ sâu khác nhau vùng ven biển Xóm 6 - Quỳnh Lương. Các thông số khoa học kỹ thuật về môi trường, đất, nước, các khoáng chất đa lượng, vi lượng và đặc biệt là độ kiềm pH đều đảm bảo phù hợp cho Tảo xoắn Spirulina phát triển.

Tháng 01/2012, giáo sư, TS Dương Đức Tiến chính thức ký hợp đồng hợp tác triển khai dự án nuôi trồng sản xuất tảo xoắn Spirulina với Công ty Thanh Mai. Ông chịu trách nhiệm chính về khoa học công nghệ - chỉ đạo, cố vấn mọi khâu kỹ thuật trong nuôi trồng sản xuất và chế biến sản phẩm Tảo Spirulina. Từ đây Công ty được mang tên đầy đủ là: “Công ty TNHH công nghệ sinh học phục vụ đời sống sản xuất, thương mại và du lịch Thanh Mai”.

Sau khi san lấp giải phóng mặt bằng, Công ty Thanh Mai bắt tay làm đường giao thông, xây hệ thống tường rào bảo vệ, nhà điều hành, phòng thí nghiệm, kho tàng nhà xưởng, hệ thống cấp nước, các bể lọc, hệ thống bể sản xuất tảo ngoài trời. Các phòng ban, bộ phận cũng được thiết lập như phòng môi trường; phòng thí nghiệm; phòng nhân giống cấp I; sản xuất giống cấp II; bộ phận nuôi trồng tảo ngoài trời; bộ phận thu hoạch tảo, xử lý ozon, ly tâm; bộ phận làm khô sấy phun để làm được bột tảo khô; bộ phận đóng gói, sản xuất viên nang, viên nén, thanh trùng và bảo quản sản phẩm; bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm...

Công ty Thanh Mai đã hết sức cố gắng trang bị phòng thí nghiệm để phục vụ lưu giữ và nhân giống tảo,tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho việc mua giống tảo bên ngoài.

Quy trình sản xuất tảo xoắn Spirulina

Quy trình sản xuất tảo xoăn phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Điều kiện khi sản xuất giống tảo đòi hỏi phải được vô trùng. Các thiết bị, chai lọ nuôi cấy giống phải được thực hiện theo quy trình hấp sấy, tiệt trùng nghiêm ngặt bằng các tủ sấy hiện đại, nồi áp suất, tia cực tím, tủ cấy vi sinh. .

Nguồn giống lưu trữ sau khi được nhân cấy sẽ chuyển cho phòng giống cấp I. Tại đây, tảo giống được chăm sóc theo một chế độ nghiêm ngặt, duy trì liên tục nguồn sục khí ôxy và ánh sáng. Tảo giống cấp I được chăm sóc phát triển từ 3-5 ngày thì nhân ra cho phòng giống cấp II theo tỷ lệ phù hợp. Cũng phát triển trong khoảng 5-7 ngày, giống cấp II được đưa ra bể nuôi ngoài trời.
Kiểm tra chất lượng tảo giống


Hệ thống nuôi tảo ngoài trời rộng khoảng 5000m2. Trước khi triển khai nuôi, công nhân phải cọ rửa đáy bể, thành bể thật kỹ lưỡng. Sau đó bơm nguồn nước lọc thích hợp cho tảo vào bể nuôi. Bổ sung các muối dinh dưỡng, các khoáng chất đa lượng, vi lượng theo công thức. Khi tảo đã được thả vào bể nuôi phải hạn chế tối đa sự xâm nhiễm của gió bụi, các loại côn trùng và chim vào bể, kiểm soát thường xuyên nồng độ kiềm pH (độ pH cho tảo phát triển tốt nhất từ 8,5-9,5)và kiểm tra phân tích hóa nghiệm tỷ lệ nồng độ các loại muối dinh dưỡng, vi lượng để xử lý điều chỉnh, bổ sung sao cho môi trường nuôi tảo được phù hợp nhất, đảm bảo nguồn ánh sáng cho tảo quang hợp và sục khí tạo dòng chảy trong bể. Tảo sinh sản vô tính và phát triển theo cấp số nhân. Tảo phát triển mạnh nhất trong vòng 5-7 ngày.

Khi tảo sinh sản phát triển đạt đỉnh, đối chiếu với các thông số của máy soi màu đạt độ OD thích hợp thì tiến hành thu hoạch tảo. Tảo tươi được rửa lại nhiều lần qua nguồn nước lọc để loại thải tạp chất. Sau đó được các kỹ thuật viên xử lý tảo bằng máy Ozon để diệt khuẩn rồi tiếp tục vận hành qua máy ly tâm để làm khô ráo tảo. Công đoạn cuối cùng là tảo được đưa vào máy sấy phun để trở thành thành phẩm bột tảo khô. Giai đoạn đầu, công nhân làm khô tảo bằng các biện pháp như: Phơi nắng, sấy khô qua dàn máy sấy hút chân không.

Để phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, bột tảo được sản xuất dưới dạng viên nang, viên nén, bánh cốm, siro tảo….

Ngoài công năng bảo vệ, tăng cường sức khỏe cho con người, các thứ phẩm của tảo xoắn còn phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc gia cầm và làm phân hữu cơ bón cho các loại rau xanh.

Đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An và cả khu vực bắc miền Trung mới có cơ sở Công ty Thanh Mai phát triển nuôi tảo Spirulina. Công ty đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất để tăng sản lượng bột tảo lên khoảng 10-15 tấn/năm.

Công ty dự kiến sẽ phối hợp với chuyên gia Đức, Ucraina và các nhà khoa học tạo ra những sản phẩm dược liệu như: tảo giàu selen, giàu kẽm….Chlorine E6 là chất phát hiện ung thư và kìm hãm tế bào ung thư.

Dự án trồng sản xuất tảo xoắn Spirulina của Công ty Thanh Mai thực sự là một hướng đi mới, tích cực và táo bạo. Lần đầu tiên ở Nghệ An và miền Trung nghề nuôi tảo xoắn giàu dinh dưỡng theo hướng công nghệ sinh học đã tạo ra một sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động địa phương.
 

tl01

Long Jà - Yamakubi
#5
Đang đọc thu nhập 1tir 2/ năm thấy cũng khá.
Đọc đến đoạn duói phần đầu tư nghiên cứu mất 3 năm oải (3nam thất thu)
Xuống phần dưới lại nổ lên thu nhập vài trăm triệu 1 tháng.
Moá thằng báo này viết bố láo thật.
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#6
Đang đọc thu nhập 1tir 2/ năm thấy cũng khá.
Đọc đến đoạn duói phần đầu tư nghiên cứu mất 3 năm oải (3nam thất thu)
Xuống phần dưới lại nổ lên thu nhập vài trăm triệu 1 tháng.
Moá thằng báo này viết bố láo thật.
Anh đọc vội quá, ở trên họ nói sau 3 năm trồng giờ đã tự túc được giống với phòng thí nghiệm có sẵn.
Chỗ nhí nhố nhất là 1,5 tr/kg chắc là giá bán viên tảo tính cân, giá tảo tươi 10-15 USD/kg là chuẩn của thế giới đấy ạ.
 

TNhan1968

Nông dân thích trồng rau
#7
Tảo VN bán mắc. Anh thấy một số trang web bán bột "giá rẻ" thì giá bán bằng giá mình mua viên ở Mỹ & gửi về VN. Nếu mua bên Mỹ thì nên canh lúc họ mua 1 tặng 1 thì giá rẻ lắm. Những Tp CN khác như đông trùng hạ thảo, glucosamine ... ở VN đều có mức giá cao hơn 2 lần so với Mỹ (ứng với cùng mức chất lượng hoặc Mỹ có chất lượng cao hơn - khi xem xét đến ingredients, không phải dựa vào quảng cáo)
 

tl01

Long Jà - Yamakubi
#8
Nếu là thônh tin giúp mọi ng đến gần hơn với công nghệ và làm giàu từ tảo xoắn thì nó có ích.nhưng a thấy đây toàn quảng cáo cho 1so ng nào đó. Thông qua bán hàng đa cấp.đề cao quá mưc về tảo xoắn.
 

Coden123

Nông dân thời @
#10
Tảo xoắn đúng là thực phẩm rất tốt đấy các bác ạ. Cơ sở trồng tảo xoắn trên Bắc Ninh họ đã sx và bán, nhưng thường tiêu thụ trong tp HCM. Cách đây vài tháng tôi có gặp và dùng thử tảo tươi đông lạnh do cơ sở này giới thiệu tại một cơ sở Thực dưỡng ở Hà Nội, thấy họ bán giá cũng khá cao, đâu 1tr++/kg thì phải. Họ đóng trong những khay như khay làm đá viên trong tủ lạnh khoảng 100gr
Tảo tươi thường pha nước giải khát, sinh tố... họ bảo hiện đang tiêu thụ tại các nhà hàng lớn thôi, chưa phổ thông nên chưa rẻ được :wow::wow:
 
Top