Organic Phân Hữu Cơ Từ Bánh Dầu

giacmoxanh28

Vườn ban công
#1
1. Bánh dầu, phân bánh dầu là gì?

Bánh dầu là một loại phụ phẩm của ngành sản xuất dầu ăn. Sau khi ép lấy dầu thì phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều…dùng làm phân bón rất tốt.

2. Thành phẩn đạm trong bánh dầu là bao nhiêu?

Trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51% thì nó còn chứa nhiều muối khoáng, vitamin. Đặc biệt sau khi ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino axit giúp cây trồng nhanh hấp thu một cách hiệu quả.

3. Dùng trực tiếp hoặc chỉ ngâm nước bánh dầu có hiệu quả hay không?

Không hiệu quả, vì:

Một số vi sinh vật sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu;
Có nhiều vi sinh vật bất lợi phát triển, gây bệnh cho cây trồng; làm chết rễ, thối rễ hoặc cây rau có thể bị ngộ độc hữu cơ ( các gốc phênol, axit hữu cơ gây độc cho cây rau, quá trình phân hủy bánh dầu trong điều kiện yếm khí sẽ làm pH đất giảm thấp do sản sinh ra các acid hữu cơ, hydrosulphite (H2S), ethylen).

Thường dẫn dụ kiến, ruồi tới. Nhiều khi có cả chuột tới ăn.
4. Sử dụng bánh dầu làm phân có những tác dụng gì?

Trong phân bánh dầu đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi, cũng ít bị trôi đi. tạo độ mùn tơi xốp cho đất. Kích thích vi sinh vật có lợi phát triển. Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng, do bốc hơi quá nhanh, còn có thể làm chết cây đặc biệt là cây trồng nhạy cảm.
Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo giàn lá bóng loáng xanh đậm lên, trông rất khỏe mạnh. Các axit amin được thủy phân từ protein trong bánh dầu sẽ được cây rau hấp thụ trực tiếp để sinh trưởng và phát triển.

5. Để dùng bánh dầu có hiệu quả phải biết cách ủ phân bánh dầu như thế nào?

Để dùng bánh dầu có hiệu quả, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn bốc mùi rất kinh. Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học, quá trình sẽ lên men phân hủy sẽ nhanh hơn. Nếu làm đúng cách sẽ không có mùi. Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%. Để tận dụng được những ưu điểm của phân bánh dầu, hạn chế được các nhược điểm vừa nêu, thì giải pháp ủ bánh dầu bằng men vi sinh là một lựa chọn hợp lý và kinh tế nhất. Sau khi thủy phân protein sơ bộ, sử dụng tiếp chế phẩm vi sinh EM để diệt vi khuẩn bất lợi, khử mùi hôi. Cuối cùng sử dụng men proteasa đã hoạt hóa để thủy phân hoàn toàn protein trong hỗn hợp bánh dầu thành hỗn hợp các axit amin để bón hay tưới cho cây rau.

6. Cách ủ phân hữu cơ đậm đặc từ bánh dầu:

6.1. Cách ủ số lượng nhỏ (dùng cho cây cảnh, cây giống):
6.1.1. Chuẩn bị:

- Thùng 30L nước
- 100cc Acid phosphoric (H3PO4) - giúp thủy phân sơ bộ protein.
- 10 kg bánh dầu
- Super lân: 150g - bổ sung dinh dưỡng.
- Men Enzim Proteaz: 100cc - hoạt hóa tạo axit amin.
- Men EM2: 100g - khử hôi.
- Chế phẩm sinh học EM (để làm men thứ cấp: 800cc - diệt khuẩn, khử hôi).
- Nước mắm: 3cc (để làm men thứ cấp: 800cc - diệt khuẩn, khử hôi).
- Rỉ đường: 20g (để làm men thứ cấp: 800cc - diệt khuẩn, khử hôi).
- Nước sạch (để làm men thứ cấp: 800cc - diệt khuẩn, khử hôi).

6.1.2. Cách làm:
- Đổ acid vào nước và quậy đều bằng đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan.
- Đậy nắp.
- Mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan.
- 7 ngày sau bổ sung thêm 150g super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp.
- 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp.
- Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
Lưu ý: Cách làm men thứ cấp:
Trộn hỗn hợp 1l nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (đường cát vàng, mật mía…) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.

6.1.3. Cách sử dụng:
Sử dụng phân bánh dầu sau khi ngâm ủ xong để tưới cây. Liều lượng như sau:
+ Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau màu
+ Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.


7. Cách ủ số lượng lớn với phân trùn quế, phân bò.

7.1. Nguyên liệu dùng sản xuất 1 tấn phân đậm đặc

- Bánh dầu: 500kg
- Phân trùn quế: 500kg
- Cám gạo: 50kg
- Rỉ đường hoặc đường đen: 02kg
- Chế phẩm men vi sinh EM: 01lít
- Nước: 50~70lít (tùy độ ẩm của bánh dầu và phân trùn quế)

7.2. Cách làm

- Bước 1: Sản xuất đất men (nhân sinh khối vi sinh vật)
- Trộn đều 50 Kg cám gạo khô với 500 Kg phân trùn quế;
- Hòa tan 01 Kg rỉ đường với 50 lít nước sạch;
- Hòa tan 01 lít men vi sinh EM vào hỗn hợp nước đường nói trên, dùng thùng vòi để tưới hoặc dùng bình xịt để phun đều vào hỗn hợp đất men nêu trên.
- Trộn đều, đánh thành đống và ủ kín trong vòng 2~3 ngày.
(Chú ý: phải LUÔN pha loãng nước đường trước khi cho men EM vào)

- Bước 2: Ủ phân
- Băm hoặc hoặc xay nhuyễn bánh dầu trước khi ủ (có thể nấu mềm bánh dầu cho dễ xay/băm)
- Trộn đều bánh dầu đã xay nhuyễn với đất men (đất men đã được ủ 2~3 ngày)
- Pha 01kg rỉ đường vào 20 lít nước, tưới hoặc phun đều vào đóng phân ủ
- Trộn đều, đánh thành đống và ủ kín, mỗi tuần đảo trộn một lần, nếu thấy đống ủ quá khô thì bổ sung thêm nước sạch.
(Chú ý: đống ủ tăng nhiệt rất nhanh và rất nóng, cần đảo trộn hằng tuần để quá trình lên men được tốt hơn)

7.3. Cách sử dụng
- Phân bánh dầu sau khi ủ khoảng 4 – 5 tuần là có thể sử dụng được, nếu không gấp thì nên ủ càng lâu càng tốt, đến lúc đống phân nguội hoàn toàn và có màu đen thì tuyệt vời nhất.
- Phân bánh dầu có thể được dùng bón trực tiếp vào đất như loại phân bón thúc, cũng có thể trộn với trấu hun hoặc các loại phân ủ khác theo tỷ lệ thấp để bón lót. Tuy nhiên, cách hiệu quả và tiết kiệm nhất vẫn là bón phân bánh dầu ở dạng lỏng (pha nước tưới), nên pha loãng ở nồng độ từ 0.5%~2%, luôn tưới vào buổi chiều mát.
Quy trình sử dụng: Ngâm –> Tưới
- Trước khi tưới, ngâm phân bánh dầu với nước sạch theo tỷ lệ 1 : 5 trong vòng 1 ~ 2 ngày (tức là pha loãng 20%). Mỗi ngày dùng que khoáy trộn vài lần để phân được hòa tan hoàn toàn vào nước.
Sau 2 ngày, nước phân có màu đen giống hệt café, pha loãng nước phân trên với nước theo tỷ lệ từ 1:40 cho đến 1:10. Tùy loại cây trồng và từng giai đoạn mà pha đậm/nhạt và tưới ít/nhiều cho phù hợp, tưới thẳng vào vùng rễ cây hoặc có điều kiện thì lọc bỏ cặn và phun ướt từ gốc đến ngọn thì càng tuyệt.
- Khi phun tưới bà con lưu ý phải pha chung nấm đối kháng như: Trichoderma hoặc Pseudomonas ngừa bệnh cho cây. Phân này rất giàu đạm nên cây phát triển rất tốt.

8. Cách ủ khô với nấm Trichoderma:
Ngoài EM bà con có thể dùng Trichoderma ủ như ủ xác bã thực vật. Trên bao bì các gói Trichoderma đều có hướng dẫn cách sử dụng. Cũng tương tự như nhân sinh khối bào tử nấm. Nhưng ta dùng với số lượng cực lớn. Thời gian ủ lâu hơn. Khoảng 2 – 3 tháng. Bà con sẽ có 1 mẻ phân hữu cơ đậm đặc vô cùng giàu đạm.

9. Cách ủ bánh dầu tại nhà:
5.1. Chuẩn bị:
- 1 lít TKS-PROTI
- 1 kg TKS-M2 ủ phân
- 20 lít nước sạch
- 50 kg nguyên liệu bánh bánh dầu

Read more: Cách ủ phân hữu cơ vi sinh từ bánh dầu
-------------
10. Ủ phân từ bã đậu nành như thế nào
+ Trước khi ủ thiết kế 1 van giảm áp bằng van xe hon da có bắt qua lớp nilon bịt trên miệng thùng, 1 đầu bắt hướng xuống thùng ủ, 1 đầu gắn ống dây trong và nối xuống 1 thùng chứa nước

+ Cho 50kg bánh dầu/bã đậu nành vào thùng ủ nhựa 200 lít

+ Châm E.M thứ cấp vào.

+ Sau 5 ngày đầu mở ra đảo lần thứ nhất ( bánh dầu hút ẩm rất mạnh nên chúng sau 5 ngày có thể nở ra gấp 3 lần ban đầu)

+ Thùng ủ phải nằm trong khu vực tránh nắng, miệng thùng được bịt bằng bao nilon và được cột thật chặt bằng dây thun.

+ Sau ngày thứ 5 tiến hành xắt hoặc xay đu dủ hay dứa (thơm).

+ Chuẩn bị 0.5 kg rỉ đường mía hoặc đường cục (đường phên).

+ Nấu đu đủ hoặc dứa thơm đã xắt với 0.5 kg rỉ đường mía hoặc đường cục ( đường táng ) ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trong vòng 15 phút, đảo đều tay .

+ Bỏ hỗn hợp đu đủ hoặc dứa thơm vào thùng ủ.

(công đoạn bỏ thêm trái cây này thì tốt mà không có cũng không sao vì vi khuẩn Bacillus subtilis bản thân nó cũng tiết ra men Protease và nấm mốc trong E.M cũng vậy).

+ Ngày thứ 15 nấu nước sôi 40OC vừa đủ ngập hỗn hợp.

+ Ngày ủ thứ 15 đảo thêm 1 lần nữa

+ Nếu thấy thiếu nước thì châm thêm nước nấu ấm ấm 30 độ C

+ Chờ thêm cho đủ 35 ngày lấy ra xài.

+ Do đạm cao nên hoà nước tưới với tỉ lệ 1:300 trở lên để tưới cho rau.

Thời gian ủ giao động từ 35 ngày đến 45 ngày tuỳ vùng khí hậu lạnh hay ấm áp. tgian bảo quản lên hơn 7 tháng nếu đậy thật kín và mát.

Lưu ý: tuyệt đối không nên ủ bằng cách ngâm nước sau 7 ngày như trên mạng nhé, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào sẽ rất khắm thối gây khó chịu, cũng không nên ủ với tricoderma vì tricoderma chỉ đối kháng lại nấm chứ với vi khuẩn nó vô tác dụng, hơn nữa tricoderma nếu để trong dung dịch nó khó sống vì thiếu dưỡng khí. sp thành công có mùi thơm hoặc thơm chua, sản phẩm hư sẽ gây mùi thối khó chịu.
Với sản phẩm tự làm là 1 phuy 150lit mọi người có thể tiết kiệm đến chục triệu vì phân bánh dầu này có công ty phân bón bán đến 1 triệu/can 5kg loại đặc và có khả năng chữa được bệnh bạch tạng trên cây cafe ( xin nói thêm là sp đạt có thể dùng để bổ sung dinh dưỡng và các acid amin cho vật nuôi như heo, bò, dê, gà rất tốt )

Theo CÁCH Ủ PHÂN BÁNH DẦU, BỘT ĐẬU NÀNH, BÃ ĐẬU.

CÁCH LÀM MEN THỨ CẤP:

Qui trình 1 lít EM1 – gốc + 1.2kg rỉ mật + 18 lít nước : Đổ 1 lít EM1 và 1,2 kg mật rỉ đường vào 1 xô nước nhỏ và dùng que tre đã chuẩn bị khuấy đều đến khi EM1 và mật rỉ đường hòa tan hết.Đổ dung dịch EM1 và mật rỉ đường đã khuấy đổ vào can nước sạch đã xả qua đêm. Khuấy, lắc đều 1 lần nữa và đậy kín nắp ủ trong vòng từ 7 – 10 ngày rồi sử dụng.

Bài viết trích từ trang rau sach trong ray.
 
Last edited by a moderator:

giacmoxanh28

Vườn ban công
#2
Sao em ủ nó nổi 1 lớp trắng lên trên bề mặt thùng ủ.
Sau vài ngày thì lớp trắng này có mùi thối.
Vớt bỏ đi thì thùng ủ chua chua, không thối.
Nhưng 1 tuần sau là nổi lên 1 lớp trắng này tiếp.
Lớp đó là cái gì, làm sao để nó không bị thối ?
Bạn ủ theo cách nào? Có khả năng EM của bạn ko hoạt động, chứ bình thường có EM là ko bị thối, cùng lắm là có mùi chua chua thôi.
 

tl01

Long Jà - Yamakubi
#3
lý do quá nhiều nước nên k kích hoạt đc vi sinh tối đã sinh mùi
 

giacmoxanh28

Vườn ban công
#4
Nà thao bác :Cute Smiley41:
Vi sinh tối là gì
Làm sao để mình biết là có dư nước hay ko?:Cute Smiley62:
Theo như mình biết thì chỉ cần đổ nước sao cho đậu ẩm ẩm là ok. vắt ko ra nước. Nếu đậu /bánh đầu ướt nhẹp, vắt ra nước mình thường ủ chung với phân bò khô.
 

Hiếu Hiền

Nông dân thời @
#5
Theo như mình biết thì chỉ cần đổ nước sao cho đậu ẩm ẩm là ok. vắt ko ra nước. Nếu đậu /bánh đầu ướt nhẹp, vắt ra nước mình thường ủ chung với phân bò khô.
chị chỉ dùm cách chị thường làm đi ạ, cần nhiều thời gian ủ hơn so với cách đầu bài không chị,.
 

giacmoxanh28

Vườn ban công
#6
chị chỉ dùm cách chị thường làm đi ạ, cần nhiều thời gian ủ hơn so với cách đầu bài không chị,.
Mình hay ủ chung với phân bò khô.
Phân bò khô 1 bao 20kg, bả đậu nành 5-10kg, nước 20l, EM:100ml, rỉ mật 100ml, 1 muỗng canh nấm Trico.
1) Pha rỉ mật với nước
2) đổ EM, nấm vô
3) Trộn phân bò với bả đậu, đổ nước vô pha EM vô. Thấy ướt hết hỗn hợp là ok, thấy còn khô thì cho thêm nước vô.
Đóng nắp thùng xốp , 1 tuần mở ra đảo 1 lần, 1 tháng sau lấy ra bón cây. Thường lúc này phân bò khô, tơi như đất, ko thấy đậu vì nó cũng đen như đất. Bạn xem bài "Ủ phân bò" trên diễn đàn.
Ngoài ra thì mình cũng ủ bã đậu như bài viết, sau khi chắt hết nước tưới thì phần xác mình cũng ủ chung với phân bò.
 

Hiếu Hiền

Nông dân thời @
#7
Mình hay ủ chung với phân bò khô.
Phân bò khô 1 bao 20kg, bả đậu nành 5-10kg, nước 20l, EM:100ml, rỉ mật 100ml, 1 muỗng canh nấm Trico.
1) Pha rỉ mật với nước
2) đổ EM, nấm vô
3) Trộn phân bò với bả đậu, đổ nước vô pha EM vô. Thấy ướt hết hỗn hợp là ok, thấy còn khô thì cho thêm nước vô.
Đóng nắp thùng xốp , 1 tuần mở ra đảo 1 lần, 1 tháng sau lấy ra bón cây. Thường lúc này phân bò khô, tơi như đất, ko thấy đậu vì nó cũng đen như đất. Bạn xem bài "Ủ phân bò" trên diễn đàn.
Ngoài ra thì mình cũng ủ bã đậu như bài viết, sau khi chắt hết nước tưới thì phần xác mình cũng ủ chung với phân bò.
Em cảm ơn chị nhiều lắm, để em áp dụng thử ạ
 

Nấm Mối

Nông dân thích trồng rau
#8
CÁCH LÀM MEN THỨ CẤP:

Qui trình 1 lít EM1 – gốc + 1.2kg rỉ mật + 18 lít nước : Đổ 1 lít EM1 và 1,2 kg mật rỉ đường vào 1 xô nước nhỏ và dùng que tre đã chuẩn bị khuấy đều đến khi EM1 và mật rỉ đường hòa tan hết.Đổ dung dịch EM1 và mật rỉ đường đã khuấy đổ vào can nước sạch đã xả qua đêm. Khuấy, lắc đều 1 lần nữa và đậy kín nắp ủ trong vòng từ 7 – 10 ngày rồi sử dụng.
Theo quy trình làm men thứ cấp. Chúng ta có nên chú ý : Đổ rỉ mật vào nước quậy đều rồi mới cho E.M vào sau cùng hay ko ?
Hay là cho E.M vào mà ko cần thứ tự trước sau ạ ?
Vì nấm nhớ đã đọc được ở đâu là " luôn cho E.M vào sau khi hòa tan rỉ mật với nước". băn khoăn quá :happily:
Hehe vì hôm trước lỡ cho E.M vào nước xong mới cho rỉ vào.
 

mymapmap

Nông dân thích trồng rau
#9
Theo quy trình làm men thứ cấp. Chúng ta có nên chú ý : Đổ rỉ mật vào nước quậy đều rồi mới cho E.M vào sau cùng hay ko ?
Hay là cho E.M vào mà ko cần thứ tự trước sau ạ ?
Vì nấm nhớ đã đọc được ở đâu là " luôn cho E.M vào sau khi hòa tan rỉ mật với nước". băn khoăn quá :happily:
Hehe vì hôm trước lỡ cho E.M vào nước xong mới cho rỉ vào.
Đúng roài bạn cho rỉ mật vào trước khuấy điều rồi mới cho EM vào. Không làm ngược lại nhé.
 
Top