Thủy canh Sử Dụng Chương Trình Hydrobuddy Tính Khối Lượng Phân Để Pha Ddtc

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#1
Chào các ACE,

HydroBuddy là một phần mềm miễn phí dùng tính khối lượng phân để pha ddtc, do GS hóa học Daniel Fernandez viết ra dựa trên những kinh nghiệm bản thân về thủy canh .

Khi các ace đọc một tài liệu hoặc một trang web nào đó có ghi các công thức thủy canh đại loại như: N: 210; K: 300; Ca: 180; ....hoặc khối lượng có sẵn: Acid Phophoric (H3PO4) = 40 ml; Potassium Magnesium Sulfate (K2SO4.2MgSO4) = 120 gram,...

Làm thế nào để tính ra khối lượng phân cần dùng để pha 100 lít dd dinh dưỡng hoặc nếu ko tìm được loại phân đó, ta dùng loại phân khác thì khối lượng cần là bao nhiêu??

Trong bài này, mình chia sẻ cách sử dụng chương trình HydroBuddy tính klg phân để pha ddtc.

1. Tải phần mềm và cài đặt:
Nhấn vào link này: http://scienceinhydroponics.com/2013/02/the-first-free-hydroponic-nutrient-calculator-program-o.html để tải phần mềm về.

Cuộn trang web xuống dưới, và bạn sẽ thấy chữ Get HydroBuddy for Windows. Nhấp chuột vào đó để tải về.Nhấn nút Save FileChọn thư mục cần lưu (chọn lưu xuống Desktop cho nhanh). Nhấn Save.Sau khi tải về xong, bạn sẽ thấy icon "HydroBuddy-1.50-Setup.exe" trên màn hình DesktopChọn Run nếu xuất hiện hộp thoại Security Warning.Nhấn nút Next để tiếp tục:Chọn đường dẫn cài đặt, gõ vào ô trắng c:\, gõ xong nhấn NextNhấn nút Begin Installation để cài đặt.2. Sử dụng chương trình:

Sau khi cài đặt xong, ta sẽ có dc như màn hình dưới, Nhấp chuột 02 lần vào "HydroBuddy.exe" để chạy chương trìnhMàn hình chương trình lúc khởi động lên:Nhấp chuột vào tab Main PageNhập nồng độ ppm của các chất mà ta có lần lượt vào các ô (trong bài này lấy ví dụ công thức ăn lá của Johnson - Link: Thủy canh - Một Số Công Thức Thủy Canh Cho Sản Xuất Rau Trong Nhà Kính Thương Mại | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người ViệtNhấn nút Substance Selection để chọn loại phân ta sử dụng:Chọn loại phân bón ta sử dụng ở bảng bên tay trái, nhấn nút Add để đưa qua bảng tay phải.
Làm ngược lại để loại bỏ khi ta ko dùng phân bón đó.
Chọn xong, ta đóng cửa sổ Substance Selection để quay trở lại màn hình chính. Nhấn nút Carry Out Calculation để tính toán:Nhấn tab Result để xem kết quả. Bảng trên cùng, cột thứ 3 từ tay trái sang là khối lượng phân cần để pha ddtc.EC = 1.1 mS/cm nghĩa là nồng độ dung dịch sau khi pha ra. 01 EC = 500 - 650 ppm.

Ngoài ra, chương trình HydroBuddy còn 02 tính năng rất hay đó là:
- Chuyển đổi từ gram sang nồng độ ppm; hay chuyển đổi sang nồng độ ppm từ một công thức phân bón lá NPK (%/weight).
- Tính ra giá thành của dd trồng.

Mời các ace khám phá thử 02 tính năng trên.

Thân.
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#5
Tác giả có mở source code cho mọi người phát triển thêm, JC với TK nhúng cho trình này chạy trên VRX thì rất hay. Khoản IT tớ mù toàn tập ức ghê, biết thì kiểu gì cũng phải vọc vạch cho software này chạy trên nền web.
 

galathuycanh

Nông dân thời @
#9
Phần này chạy bị lỗi, một số ra số âm nên dùng hydrobuddy vẫn ok nhất
Nhất trí là dùng hydrobuddy vẫn ok nhất. Phần mềm bên nông học không loại trừ nghiệm âm do đó người dùng phải tự bỏ nghiệm âm (phải thay đổi thông số đầu vào hoặc sử dụng hóa chất khác), trường hợp không có nghiệm âm thì 2 phần mềm cho kết quả như nhau
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#10
Hi A. kimnhi,

Cách tính ra số gram nếu dùng phân NPK pha theo công thức ddtc nè. Giả sử mình có phân NPK 20-15-17.5 +TE với thành phần trên vỏ hộp:Khởi động chương trình HydroBuddy, xong anh nhấn nút Substance SelectionXuất hiện cửa sổ Substance Selection, chọn nút Add Custom:Sau đó anh nhập các giá trị NPK trên vỏ hộp vào như hình bên dưới. Nhớ là tỷ lệ % trên 01 kg nha anh. Nhập xong, nhấn nút Add to Database.Sau đó trở ra màn hình chọn loại phân để pha. Trong ví dụ này, em thêm Ca(NO3) + MgSO4 + MnSO4 vì loại này ko có thành phần Ca, Mg, Mn.

Chọn xong, đóng hộp thoại / màn hình này lại.Trở về màn hình chính, nhập các giá trị ppm cần pha. Nhập xong, nhấn nút Carry Out Calculation như bình thường.Nhấn tab Results để xem kết quả tính. Chú ý bảng kết quả bên dưới, cột Gross Error. Nếu giá trị là số lớn hơn 0 thì nghĩa là nồng độ ppm giữa công thức và thực tế (pha ra 100 lít dd trồng) là bị dư, còn nếu giá trị Gross Error là số nhỏ hơn 0 thì nghĩa là nồng độ ppm giữa công thức và thực tế (pha ra 100 lít dd trồng) là bị thiếu.Thân!

P/S: Đọc xong nhớ trả phí cho em 02 chai bia nha :)
 
Chỉnh sửa cuối:
Top