Thổ canh Sử Dụng Đậu Tương Làm Phân Bón Hữu Cơ

papillon

Nông dân thích trồng rau
#1
Bắt nguồn thông tin từ bài báo về việc người trồng cam tại Hải Dương sử dụng hạt đậu tương ngâm làm phân bón cho cam.

Cam 'siêu phẩm' Hải Dương: Bón bằng đậu tương, ngô sạch
- Vườn cam đường nhà anh Phạm Văn Triệu (Hải Dương) sai trĩu, quả đều tay, ngọt lừ. Đó là vì cây được tưới bằng nước sạch ngâm ngô, đậu tương.

Không bón cây bằng Kali, phân đạm hay các kiểu truyền thống khác, ở những vườn cam đường tại Hải Dương, người ta không ngạc nhiên khi các chủ vườn đổ hàng tạ ngô, đậu tương ngâm trong những hố nước sạch lớn. Tưới bằng nước này, những trái cam ở đây vừa ngọt vừa có vị thơm ngon hơn nhiều vùng khác.

Vườn cam nhà anh Phạm Văn Triệu (Vũ Xá, Thất Hùng, Kinh Môn, Hải Dương) rộng trên 1 ha. Cả nghìn gốc cam, cây nào cũng sai trái. Trái cam nào cũng đều tay to như nắm đấm.


Cách bón phân mới này được các chủ vườn cam ở Hải Dương ưa chuộng vì cho cam thơm ngon, ngọt, bán được giá
Anh Triệu cho biết, gia đình anh đã trồng cam đường 7 năm nay. Cam đang vào mã, chỉ 2 tháng nữa là cho thu hoạch.

Nhưng, bất ngờ nhất là nhà anh Triệu tưới cây bằng nước sạch ngâm ngô, đậu tương. Anh chia sẻ: “Sau một thời gian mày mò, thử nghiệm, tôi phát hiện ra tưới cam bằng nước ngô, đậu tương ngâm sẽ tăng vị ngọt và vị thơm cho quả. Từ năm 2009 đến nay, nhà tôi thường xuyên áp dụng cách này. Với 1.000 gốc cam, mỗi năm tôi phải bỏ ra 5 đến 6 triệu tiền ngô và đậu tương”.

So sánh cây cam bón bằng kali và cam bón bằng ngô, đậu tương, nhiều người thấy rõ sự khác biệt. Cam bón bằng kali cũng có vị ngọt nhưng ăn xong có vị hơi chát ở cổ. Trong khi đó, cam được bón bằng ngô và đậu tương cho mùi thơm, ăn xong vị ngọt còn lưu lại. Chính vì thế, hàng chục chủ vườn cam tại đây hiện đều áp dụng phương pháp này.


Cũng giống như anh Phạm Văn Triệu, gia đình ông Hậu (Thái Thịnh, Kinh Môn, Hải Dương) cho hay, gia đình ông có 40 gốc cam lần đầu ra quả. Để trái được thơm ngon, ông đã đầu tư 40 kg ngô và 15 kg đậu tương, với chi phí khoảng 400.000 đồng, để ngâm nước tưới cho cây trong thời điểm cam vào mã.

Theo các chủ vườn cam lâu năm, một tháng tưới cho cam hai lần, duy trì như vậy liên tục trong 2 tháng đến khi cam xuất bán.

Anh Phạm Văn Triệu cho biết, hiện giá cam đường bán tại vườn đã ở mức 45.000-50.000 đồng/kg. Thương lái đến tận vườn đặt và hái quả, các chủ vườn không phải đi bán.
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#2
Đối với người trồng nông sản hữu cơ, thì ngoài đậu tương, (khô) các loại hạt khác cũng được sử dụng làm phân bón từ lâu và rộng rãi: khô bông, khô hạt Alfalfa, khô đậu tương, khô lạc, khô ca cao ...
Việc sử dụng khô hạt sau khi ép dầu sẽ làm giảm giá thành, giảm thời gian phân hủy của phân bón. Chất béo bao gồm cả dầu đậu tương có thời gian phân hủy sinh học rất lâu.
Mặt khác, các sản phẩm giàu Protein khi ngâm nước hoặc ủ kỵ khí sẽ sinh ra mùi rất khó chịu, phải nói là khủng khiếp do vi khuẩn chuyển hóa sẽ sinh ra các sản phẩm phụ có lưu huỳnh với mùi thối kinh điển. Chắc không còn ai xa lạ với mùi trứng thối, cá thối :devil:.
Theo phân tích thì khô đậu tương có tỷ lệ N:P:K là 7:2:1, có thể bón trực tiếp xuống đất và sẽ được phân giải chậm để cung cấp nguồn N,P,K dần dần cho cây.
Thời gian phân hủy hết khô đậu tương trong đất có thể lên đến 4 tháng tùy vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thổ nhưỡng.
Lượng bón lót thông thường là 8 pound/100 square feet tương đương 3.6 kg/9.2 m2 đất trồng, trộn đều với đất trước khi trồng.
 
Chỉnh sửa cuối:

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#3
Ở các thành phố mỗi phường có một vài tiệm xay đậu nành phục vụ cho mấy tiệm sữa đâụ. Lượng bã đậu không dưới 10 kg/ngày, phụ phẩm này là lộc của người xay, họ bán lại 5k/kg cho người chăn nuôi/trồng trọt. Nếu bạn không sợ hôi nên mua bã này về rắc nấm Tricoderma hoặc EM khử mùi. cho bớt hôi. Tháng sau mang trồng rất hiệu qủa.
 

hungdv

Nông dân thích trồng rau
Thành viên BQT
#4
Mình hay lấy bã đậu tương của nhà đổ vào thùng với bã rau, được dung dịnh như cháo đem trộn đất thấy cũng rất ổn. Mỗi tội lúc bón thì hơi rau mùi tí thôi :smile:
 

Nông Dân Ham Vui

Nông dân thích trồng rau
Thành viên BQT
#5
Cái này hình như người ta ngâm nguyên hạt chứ ko phải bã vì thấy giá mắc. Em mua 2 bao bã đậu nành từ Hóc Môn giá 25 ngàn / bao, trọng lượng mỗi bao 30kg, trồng rau thì tốt nhưng mùi thôi rồi lượm ơi, thời gian ủ có nấm trico phải tầm 2 tháng, mùi thì hôi nhưng được cái dính vào tay rất lâu bay mùi :devil:
 

Chuột đồng

Nông dân nữa mùa
#8
Cí này thì nên trồng nguyên vậy hay hơn .1 phần bã đậu trông thẳng với 10 phần đất và cây khỏe cho xuống tốt lắm nhé , đỡ phải ngửi mùi he...he
hôm rồi Con vác về 1 bao đầy như bao gạo, 2 vc khiêng lên sân thượng muốn ko nổi, về cũng cho nấm vào ủ, sau đó mùi bốc lên kinh khủng quá, rồi đến giai đoạn có giòi, ... Con sợ quá đổ cả bao tro vào trộn chung luôn, đến giờ vẫn chưa dám sờ mó gì đến nó.

Tại cái tội ham rẻ, mua cả bao có 20k, trong khi bán 1 túi 5k có tẹo.
 

phuongad

Nông dân thích trồng rau
#9
Mình chôn thẳng xuống đất hoặc dưới đáy chậu phủ tro chấu trộn bên trên như vậy o có mùi hôi, tầm 3 tháng sau moi lên thì phân huỷ hết có màu đen như đất, nếu ủ thêm nấm đối kháng trico thì thời gian phân huỷ nhanh hơn
 
Top