Thổ canh Tản Mạn Về Ủ Phân Hữu Cơ Compost

papillon

Nông dân thích trồng rau
#1
Nguồn: http://www.benefits-of-recycling.com/

Lưu ý: Các phần trong bài này nói về việc ủ compost hoàn toàn tự nhiên mà không thêm vào bất kỳ chế phẩm nấm, vi sinh nào, và chỉ hạn chế trong việc ủ lá cây, thân cây leo, rễ cây, giấy báo, carton, mùn cưa, mảnh gỗ.
Việc ủ compost với sự hỗ trợ của nấm Trichoderma hoặc EM sẽ được bàn đến trong chủ đề khác.


Ủ phân hữu cơ compost , thường được mô tả như là 1 cách tự nhiên để tái chế, là một quá trình sinh học phân hủy các chất thải hữu cơ như rác thực phẩm, phân bón, lá, cỏ trang trí, giấy, sâu, và bã cà phê, vv, thành một thành phần cực kỳ hữu ích giống như mùn nhờ các loại vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm và xạ khuẩn trong môi trường có oxy.

Xạ khuẩn phát triển và phát tán tương tự như nấm, nhưng điểm phân biệt của nó với nấm là các loại vật liệu có thể được nó phân hủy hiệu quả. Bản chất hoạt động của vi khuẩn cực nhỏ này và số lượng hiện diện (khoảng 10 triệu cá thể/ 1 gram đất), làm cho chúng phân hủy hiệu quả caocác vật liệu như vỏ cây, báo, và các vật liệu hữu cơ cứng khác.

Ngày nay, việc ủ phân để biến chất thải hữu cơ thành một nguồn tài nguyên có giá trị đang được mở rộng nhanh chóng ở nhiều nước, do không gian bãi rác trở nên khan hiếm và đắt tiền, và như mọi người có ý thức hơn về các tác động của chúng đối với môi trường.

Định nghĩa phân hữu cơ compost / Chu trình tự nhiên

Quá trình phân hủy tự nhiên xảy ra gần như ở khắp mọi nơi vì thiên nhiên đã tạo ra phân hữu cơ như một yếu tố trong chu trình sinh - tử trên trái đất, tuy nhiên khi không có thành phần hoàn hảo, quá trình này chậm lại và cuối cùng có thể dẫn đến phân hữu cơ có mùi khó chịu.

Tất cả các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy, có đủ thời gian để phát triển và kết thúc. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm là hoàn hảo để trồng. Có nhiều yếu tố quan trọng để xem xét như nhiệt độ, quá trình sinh học, và quá trình cơ học.

Nhiệt độ thấp làm gián đoạn tiến trình ủ phân, vì nó không thể đạt tới nhiệt độ đủ nóng để tiêu diệt mầm bệnh. Nó thậm chí đã không cho phép sự phát triển bùng nổ của quá trình phân hủy và vi khuẩn. Tuy nhiên, vi khuẩn thực hiện các phản ứng tỏa nhiệt để hỗ trợ trong quá trình phân hủy, vì vậy nó sẽ giúp nhiệt độ trong khu vực ủ cao hơn so môi trường, tuy nhiên thời tiết lạnh vẫn làm chậm tiến độ. Nhiệt độ nóng kích thích các vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Định nghĩa quá trình ủ phân compost / Yếu tố con người

Sự giúp đỡ của con người là cần thiết cho quá trình cơ học diễn ra. Các chất không thể phân hủy sinh học nên được tách ra khỏi các thành phân có thể phân hủy sinh học. Các chất có thể phân hủy sinh học có rất nhiều tác nhân gây bệnh, nó phải ở trong một môi trường nóng hơn khi quá phân hủy diễn ra.

Những tác nhân gây bệnh thường sống trong phân của một vật nuôi ăn thịt, ăn tạp hơn là vật nuôi ăn cỏ. Phế liệu thịt động vật và sản phẩm từ sữa cũng có rất nhiều tác nhân gây bệnh.

Các quá trình sinh học là một phần rất quan trọng của quá trình phân hủy. Do bản chất của quá trình phân hủy, nó sẽ rút ngắn quá trình này nếu có sự kết hợp đúng.

Một hỗn hợp nước, nitơ, carbon, oxy là một hỗn hợp hoàn hảo để kết hợp với chất hữu cơ hiện thực hóa quá trình phân hủy. Việc kết hợp này sẽ dẫn đến sản xuất phân hữu cơ mà cuối cùng sẽ giúp đất tốt hơn với cây trồng.
 
Chỉnh sửa cuối:

farmerhm

Nông dân thời @
#2
ủ phân thôi mà bác!em thường ủ phân trộn với Picôrecma! phân hủy nhanh luôn!
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#3
Các kỹ thuật ủ/ Sử dụng Quà tặng của thiên nhiên

Trái đất và thiên nhiên đã phát triển qua nhiều Kỷ, đại, và tiến hóa nhưng quá trình tuyệt vời đó vẫn cho chúng ta cảm giác bất ngờ và kinh ngạc. Chúng tôi xem các sản phẩm tự nhiên như là quà tặng của Thiên Chúa. Phân hữu cơ với nhà vườn như là cá với ngư dân.

Mặc dù tự nhiên cho phép quá trình hình thành phân compost tự diễn ra, có nhiều cách và kỹ thuật để nó tốt hơn so với tự nhiên. Đó là rút ngắn quá trình giúp tiết kiệm thời gian của nhà vườn. Ngoài ra có khi nó tạo ra một sản phẩm lành mạnh hơn.

Chúng ta có thể tối đa hóa những lợi ích có thể nhận được từ các nguồn tài nguyên của chúng ta nhờ các bước thích hợp.

Kỹ thuật ủ phân / Cân bằng

Cơ bản thì quá trình ủ phân đều là về sự cân bằng. Như giun đất và côn trùng giúp tiêu hóa các thực vật tạo ra phân compost lành mạnh, phân thành phẩm cũng giúp tăng cường hoạt động của giun đất và côn trùng. Sự kỳ diệu của nó còn ở chỗ hỗn hợp hoàn hảo này tạo chất dinh dưỡng cho đất.

Người ta đã tìm thấy những bí mật để giúp cải thiện quá trình ủ. Đống phân ủ trong quá khứ được tạo ra thủ công, nhưng ngày nay, thùng ủ được cung cấp hàng loạt. Nhà vệ sinh ủ compost vẫn tồn tại đến nay. Ngoài ra còn có các công cụ trộn giúp cho quá trình đảo trộn dễ dàng, và mọi người cũng đã thử nghiệm và phân biệt hỗn hợp nào có thể được ủ thành compost

Đống ủ không nên quá khô cũng không quá ướt. Mùi khó chịu thường tồn tại vì phân bị lèn quá chặt. Nó cần phải có không khí đi qua vì mùi hôi kích hoạt hình thành khi không khí lưu thông kém. Phân hữu cơ không chỉ là phế liệu phân hủy sinh học nhưng nó đòi hỏi một lượng nhất định của nitơ, oxy, carbon, nitơ và vì vậy chúng ta phải đảm bảo rằng đống ủ của chúng ta đảm bảo điều này.

Bất kỳ thành phần dư thừa hoặc không đầy đủ có thể tạo ra một kết quả khó chịu như trên như quá nhiều nước. Lá rơi từ cây, cỏ xén, hoặc cây khô đóng góp carbon cho compost.

Các kỹ thuật ủ phân / Kiến thức là sức mạnh

Để đạt được sự cân bằng hoàn hảo, chúng ta phải nghiên cứu về vật liệu ủ của chúng ta. Chúng ta nên biết thứ nào là nhiều carbon hoặc thứ nào thiếu nitơ. Khi côn trùng trong phân ủ của bạn đã đã bị nhiễm khuẩn, điều này chỉ ra rằng các loại trái cây và rau trong phân của bạn là quá nhiều so với cần thiết.

Bước đầu tiên để ủ phân là nghiên cứu, sau đó là cách ly và ủ hợp lý, bước cuối cùng đảm bảo sử dụng mọi tài nguyên của chúng ta để làm compost lành mạnh.

Vấn đề khi ủ / Nắm bắt kiến thức

Thiên nhiên tạo ra phân ủ như là một phần của chu kỳ cuộc sống nhưng nó cũng tạo ra một vài khó khăn và các vấn đề mà chúng ta nên xem xét. Một số người cảm thấy khó khăn để quản lý compost với những nỗ lực và sáng kiến của họ. Lý do chính là không nhận biết và thiếu định hướng về ủ phân thích hợp.
Hầu hết mọi người thường cho rằng điều này là khó khăn để làm vì kiến thức hạn chế nhưng thực sự không phải là khó thực hiện, chỉ có một số yếu tố cần quan tâm đến, mà chúng ta không nên bỏ lỡ.

Vấn đề khi ủ/ Vấn đề kiểm soát

Do quá trình phân hủy xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng ta cũng nên giúp đỡ thông qua quá trình này. Chúng ta phải biết làm thế nào để sử dụng chất thải xung quanh chúng ta và làm thế nào nó có thể cứu trái đất. Đây là vấn đề thực sự về việc kiểm soát của con người, nhưng cũng có những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình ủ.

Chúng ta đang trong xã hội hiện đại nên hầu hết chúng ta đang sống trong một khu vực đã công nghiệp hóa. Điều này đã gây ra vấn đề bởi vì chúng ta thấy khó tìm kiếm một nơi để ủ phân, nhưng trên thực tế, chúng ta chỉ cần ít nhất một sâu 3 feet, rộng 3 feet để bắt đầu phân hủy nhưng trong trường hợp này, bạn phải để ý đến các cư dân xung quanh khu vực của bạn.

Dưới đây là một số vấn đề phân bón khác cần để ý.

Trong khi phân hủy, phân compost của bạn có thể giải phóng mùi khó chịu khi nó chưa hoàn thành.

Nơi ủ lớn hơn là không nên bởi vì sẽ khó khăn hơn để thao tác, nó cần diện tích lớn hơn, và ái cũng thấy nó khi đi qua ngôi nhà của bạn. Chúng ta không muốn để nó trước mũi của các nước láng giềng và người đưa thư.

Nó cũng đòi hỏi nhiệt độ cao, trong khi phân hủy. Các vi khuẩn phân hủy rác thải hữu cơ thành phân compost không thực hiện tốt trong nhiệt độ đóng băng.

Tuy nhiên, hoạt động của các vi khuẩn giúp tăng nhiệt độ trong đống ủ ngay cả khi môi trường nơi nó diễn ra có một thời tiết lạnh, nhưng nó làm chậm quá trình này nếu môi trường không đủ nóng để phân hủy đặc biệt là nếu rác hữu cơ vấn đề có nhiều tác nhân gây bệnh.

Sự cố khi ủ / Bốc mùi là gì?

Chúng tôi cũng tìm thấy nó diễn ra trong suốt thời gian của quá trình ủ và nó lặp đi lặp lại, khu vực ủ compost, cần phải rộng hơn và rộng hơn nữa và điều này đã gây ra rắc rối cho những người có diện tích hạn chế để ủ phân và thông thường những phàn nàn của người ủ là về mùi hôi nó tạo ra.

Để giảm sự phát tán của mùi hôi, chúng ta phải phủ đống phân compost với màng nhựa nên mùi sẽ
không bị phát tán nhiều.

Mùi khai còn được gọi là mùi Amoniac chỉ ra rằng bạn đã đặt rất nhiều vật liệu giàu nitơ, nhưng Amoniac chỉ được tạo ra do sự vắng mặt của Carbon.

Sự thật là, nếu phân có một hỗn hợp thích hợp, nó sẽ không tạo ra một mùi khó chịu. Hầu hết mọi người có xu hướng quá lười biếng để tách chất thải của họ ở nơi phát sinh và nó là vấn đề lớn nhất trong phân compost.
 
Chỉnh sửa cuối:

papillon

Nông dân thích trồng rau
#5
Vật liệu ủ / nitơ và carbon và hydro

Nitơ giúp cân bằng lượng axit và giúp tăng cường hoạt động của các vi khuẩn trong compost. Nước tiểu, bã cà phê, các loại rác thực vật như các mảnh cỏ và lá có nhiều chất đạm.
Carbon là thành phần chính cung cấp nhiệt trong hoạt động của vi khuẩn. Protein giúp sự nhân lên của vi sinh vật oxy hóa carbon. Nguồn carbon cao có màu nâu. Ví dụ trong số này là cành cây, gỗ vụn và lá khô.

Nguồn Hydro hay nước thì cũng là cần thiết trong khi ủ phân compost. Đống ủ nên duy trì một độ khô nhất định cũng như độ ẩm. Chúng không nên quá ướt nhưng độ ẩm lý tưởng tương đương một miếng bọt biển vắt đã với độ ẩm 50 phần trăm.

Vật liệu ủ/ Công cụ

Oxy là cần thiết vì các vi sinh vật trong đống ủ cần nó để tiếp tục sống. Một mục đích khác của oxy là để loại bỏ mùi khó chịu. Mùi hôi tồn tại bởi vì lưu thông không khí kém. Đây cũng là lý do tại sao quá nhiều nước trong phân compost là một bất lợi. Nó chặn không khí đi qua và các sinh vật có lợi dừng phát triển.

Thêm giun cũng có thể giúp phân compost trở nên khỏe mạnh hơn. Trên tất cả, các hoạt động của các vi khuẩn tăng ở nhiệt độ cao. Nó tự tạo ra nhiệt nhưng nhiệt cũng bổ sung sẽ thêm vào các lợi ích.
 
Chỉnh sửa cuối:

papillon

Nông dân thích trồng rau
#6
ủ phân thôi mà bác!em thường ủ phân trộn với Picôrecma! phân hủy nhanh luôn!
Không nhất thiết ủ phân phải dùng Trichoderma và không phải ai cũng có Trichoderma để dùng bạn ạ. Ủ thì không khó, nhưng khi có sự cố, để tìm nguyên nhân và xử lý nó thì những kiến thức vớ vẩn kia mới có giá trị bạn ạ.
 

Phó thường dân

Nông dân già @
#7
Nghe nói mới đây có dòng vi sinh phân hủy rất nhanh và hiệu quả, không gây mùi, sản phẩm là nước, mà mình chưa biết tên. Các anh có biết loại nào phân hủy tốt và mua ở đâu chỉ mình với, mình vẫn thường dùng Trichoderma của trường ĐHNL đó pap ui.
Thêm nữa pap đi nhiều có biết chiêu diệt sùng đất không chỉ mình với, mình dùng Mocap nhưng hình như chẳng ăn thua, mùa nào cũng bị chục trụ chết vì nó, gốc lớn thì nó ăn quanh vỏ cây sát mặt đất, cây con hoặc còn tơ thì nó sơi ngang thân lun, cứ ngang mặt đất nó ăn xuống khoảng3-4cm, thế là cây không dẩn được dinh dưỡng để nuôi cây là chết đứng, cứ phát hiện lá héo tưởng bị phitopthora, nhưng khi bới lên thì đích thị bị sùng cắn.:wow:
Thân.
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#8
Cháu cũng chưa rõ, chú có thông tin gì thêm thì post lên xem ai gặp rồi thì mới dễ, chứ chỉ biết nó dạng nước thì hơi khó.
Mới đây cháu biết có 1 dòng sản phầm nước giúp ủ nhanh xác thực vật nhưng không cần không khí như Trichoderma. Dòng này được phân lập và nuôi cấy từ dạ cỏ động vật nhai lại. Khi dùng bà con trồng lúa cứ rải ra ruộng, làm đất lấp xác lúa và nó hoạt động ngay dưới đất và nước, tránh ngộ độc hữu cơ cho lúa, tạo phân bón hữu cơ. Nghe nói mới nên giá vẫn còn cao.

Hiệu quả phân hủy rơm rạ đột phá từ ruộng lúa đến mô hình lúa - tôm
Cập nhật ngày 05/07/2013
Dascela là một loại phân vi sinh được sử dụng để phân hủy rơm rạ trong điều kiện yếm khí với thời gian rất ngắn. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng viên, màu đen, thành phần chính là vi khuẩn phân giải cellulose Cellulomonas flavigena được phân lập từ dạ cỏ của bò với mật số 10^8 CFU/ml và 5 dòng nấm có ích, chất hữu cơ và các khoáng chất cần thiết cho cây lúa.
Vi khuẩn phân hủy cellulose và 5 dòng nấm có mặt trong phân vi sinh Dascela được phối hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ tiết đầy đủ hệ enzym phân hủy cellulose theo tỉ lệ thích hợp nhằm phân cắt hoàn toàn chuỗi cellulose tạo ra glucose. Glucose là nguồn thức ăn dồi dào và thu hút nhiều vi sinh vật đất, trong đó có vi khuẩn Azospirillum brasilense cố định đạm cung cấp cho cây lúa. Phức hệ enzyme cellulose gồm có Endoglucanase, Exoglucanase và β-glucosidase, trong khi vi khuẩn chủ yếu tổng hợp Endoglucanase và β-glucosidase, gần như không tạo ra Exoglucanase, còn nấm (có mặt trong Dascela) có khả năng tổng hợp mạnh Endoglucanase và Exoglucanase nhưng chỉ một lượng ít β-glucosidase. Dascela có sự kết hợp giữa nấm và vi khuẩn hoạt động trong điều kiện kỵ khí (ngập nước), với thời gian rất ngắn từ 7 – 10 ngày lượng rơm rạ đã hoai mục một phần, dễ bức rời và giảm hẳn mùi hôi thối, đây là điểm độc đáo nhất và khác biệt với các sản phẩm phân hủy rơm rạ khác trên thị trường hiện nay.Sản phẩm Dascela cũng dễ dàng cho nông dân sử dụng, sau khi thu hoạch lúa, rãi đều phân vi sinh Dascela trực tiếp lên rơm rạ với liều lượng 30 kg/ha, cho nước vào ngập ruộng và tiến hành trục vùi sâu lượng rơm rạ trên, giữ nước ổn định từ 7 – 10 ngày, sau đó làm đất để xuống giống vụ tới như thông thường.

Khi sử dụng phân vi sinh Dascela nông dân không cần đốt đồng mà cây lúa vẫn tránh được triệt để tình trạng ngộ độc axít hữu cơ đầu vụ, giúp lúa sinh trưởng tốt và tiết kiệm phân bón. Phân vi sinh phân hủy rơm rạ Dascela là một sản phẩm mới nhất mang tính độc đáo và đột phá của ngành công nghệ sinh học nhằm tạo ra nông sản chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Từ lượng rơm rạ được phân hủy giúp đất tơi xốp, màu mỡ hơn đồng thời trả lại cho đất các chất dinh dưỡng như N, P, K, Silic, Ca, S,…Đồng thời khi sử dụng Dascela sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do đốt đồng.Phân vi sinh Dascela ra đời đã đáp ứng được nhu cầu của bà con nông dân trong điều kiện thâm canh tăng vụ liên tục ngày càng trở nên phổ biến hơn. Những kết quả ban đầu mà Dascela mang lại đã nhanh chóng được bà con ĐBSCL tin tưởng sử dụng khi được ứng dụng thành công trên nhiều vùng đất khác nhau. Chú Lê Văn Trong (0944099425) – nông dân xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười phấn khởi chia sẻ: ”Sản phẩm phân hủy rơm rạ giúp cho tui vừa không lo lúa bị ngộ độc hữu cơ mà còn đỡ tốn tiền xử lý. Mùa Đông Xuân này tui làm 12 công ruộng sử dụng kết hợp hai sản phẩm phân vi sinh Dasvila và Dascela, năng suất đạt 950 kg/công, tui rất phấn khởi vì tiền bỏ vô túi được nhiều hơn”.

Còn đối với nông dân Nguyễn Thành Sơn (xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã sử dụng phân vi sinh Dascela được 2 vụ để xử lý rơm rạ thay cho việc đốt đồng. Từ kết quả ở lần thử nghiệm đầu tiên trên 2 công đất, vụ này ông Sơn đã mạnh dạn sử dụng trên toàn bộ diện tích. Theo ông Sơn xử lý rơm rạ bằng Dascela thay cho việc đốt đồng không chỉ trả lại cho đất lượng dinh dưỡng đáng kể từ rơm rạ đã phân hủy mà còn giúp lúa tránh được tình trạng ngộ độc axít hữu cơ, phát triển tốt trong giai đoạn đầu.

Ông Sơn nói: “Tui thích nhứt là những chổ cục rơm hơi dày được phân hủy rễ cây lúa ăn thẳng xuống phát triển rất tốt”. Anh Lâm Văn Lập (0977616783) – nông dân ấp Mỹ Thành Nam, xã Hoà Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: ”Khi được giới thiệu về phân vi sinh Dascela tui đã mạnh dạn ứng dụng và đạt hiệu quả cao. Sau khi thu hoach tui để nguyên lượng rơm rạ trên ruộng và xử lý Dascela với liều lượng 30kg/ha chứ không đốt đồng như trước đây nữa, đến khoảng 17 ngày cấy dặm thì rơm rạ đã hoai mục, không có mùi hôi thối như những ruộng xung quanh, đồng thời tui còn giảm được hơn 30% lượng phân bón”.

Đến với huyện Tân Hiệp, Kiên Giang, một phần noi đây thuộc tứ giác Long Xuyên, từng được mệnh danh là túi phèn, ngày nay nhờ hệ thống thủy lợi được đầu tư nhiều nên lượng phèn đã được rửa trôi đáng kể. Chính vì vậy nhiều cánh đồng canh tác liên tục 3 vụ lúa/năm. Ông Đỗ Ngọc Kim – Phó chủ nhiệm HTX Kinh 7B xã Thạnh Đông A cho biết vì phải chạy theo thời vụ nên vừa thu hoạch xong là lại chuẩn bị đất xuống giống ngay, không có thời gian cách ly nhất định, rơm rạ không đủ thời gian phân hủy nên tình trạng ngộ đốc axít hữu cơ xảy ra thường xuyên. Biện pháp chủ yếu để xử lý rơm rạ là đốt bỏ đi, tuy nhiên vào mùa mưa thì không thể tiến hành đốt đồng được.

Từ đầu vụ Đông Xuân đến nay ông cùng một số bà con ở HTX sử dụng phân vi sinh Dascela để xử lý rơm rạ: ”Sau 7 đến 10 ngày lượng rơm rạ đã hoai mục một phần, dễ bứt rời, không còn mùi hôi, đây là một điều mà trước đây không hề có được. Khi xử lý Dascela và cài vùi rơm rạ sẽ không còn tình trạng ngộ độc giúp mầm lúa khỏe thì nhất định khi thu hoạch sẽ cho một vụ mùa thắng lợi” ông Kim nói. Theo kế hoạch, HTX Kinh 7B sẽ đưa Dascela vào ứng dụng toàn bộ diện tích khoảng 500 ha và một phần diện tích thuộc cánh đồng mẫu lớn ở vụ Thu Đông 2013.

Dascela không chỉ mang lại thành công cho bà con trên ruộng lúa, thời gian qua nhiều nông dân còn xử lý rơm rạ đạt hiệu quả trên mô hình lúa – tôm. Lúa – tôm là một mô hình kinh tế mới, đạt hiệu quả cao và xuất hiện ngày càng phổ biến ở các khu vực ven biển như Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang,...Thông thường đối với ruộng canh tác theo mô hình lúa tôm thì việc xử lý rơm rạ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Sau khi thu hoạch lúa phải cho nước vô và bơm ra từ 3 đến 4 lần mới có thể thả tôm, thời gian này có thể kéo dài đến hơn 1 tháng nên bà con khó có thể chủ động được mùa vụ. Nếu xử lý không tốt thì mặt ao sẽ bị thối, tôm không lớn được, dễ mắc bệnh thậm chí dẫn đến chết hàng loạt.

Ông Trần Lâm Đồng xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết vụ này ông cùng nhiều bà con ở đây sử dụng phân vi sinh Dascela để xử lý rơm rạ trên ruộng của mình, lượng rơm rạ phân hủy tốt, rút ngắn thời gian đồng thời còn được nhiều lợi ích khác. Ông Đồng phấn khởi: ”Nhờ sử dụng Dascela tui đã rút ngắn thời gian xử lý rơm rạ được hơn 20 ngày, có thể chủ động được thời vụ, lượng rơm rạ phân hủy tốt, mặt đầm sạch, nước trong giúp tôm lớn nhanh đồng thời lượng rơm rạ hoai mục cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho tôm”.

Những kết quả mà Dascela mang lại đã mở ra thêm cho người nông dân sự lựa chọn mới để áp dụng hiệu quả vào khâu vệ sinh đồng ruộng. Từ canh tác truyền thống chuyển sang ứng dụng biện pháp kỹ thuật hiệu quả bằng việc sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán canh tác của người nông dân, tận dụng được các nguồn phụ phẩm sẵn có vừa đem lại lợi ích kinh tế, vừa góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp bền vững.
 
Chỉnh sửa cuối:

papillon

Nông dân thích trồng rau
#9
Bác thử dùng Basudin hạt rải xem, tên thương mại hiện nay hình như là Vibasu 10H
Ngoài ra còn có thuốc sinh học gây bệnh cho sùng đất http://www.maivietbio.com.vn/news_detail.php?id=164 và biện pháp đề phòng là luôn giữ đất ẩm, sùng ưa khô nên sẽ bị hạn chế trên đất ẩm. Cháu nghe nói đấy chú PTD, chứ cháu mới chỉ nhìn thấy con sùng ở chân đống rơm thôi.
 
Top