Thổ canh Tản Mạn Về Ủ Phân Hữu Cơ Compost

papillon

Nông dân thích trồng rau
#12
Pap ơi, search thử nước ngoài có đang sx vi sinh từ dạ của gấu trúc kô? Mình hay coi tv có tin tức họ đang sx loại đó để phân hủy xenlulo.
Có anh ơi: http://www.livescience.com/16579-giant-pandas-bamboo-bacteria.html
http://ecoki.com/panda-poo-might-provide-biofuels/
Họ sử dụng vi khuẩn đó phân hủy tre gỗ làm nhiên liệu sinh học biofuel.
Tuy nhiên phân lập VK từ dạ cỏ trâu bò thì dễ, qua mấy lò mổ lấy thoải mái, còn gấu trúc thì Việt Nam đâu có nhiều để lấy mẫu phân mà thí nghiệm.
 

Phó thường dân

Nông dân già @
#13
Cháu cũng chưa rõ, chú có thông tin gì thêm thì post lên xem ai gặp rồi thì mới dễ, chứ chỉ biết nó dạng nước thì hơi khó.
Mới đây cháu biết có 1 dòng sản phầm nước giúp ủ nhanh xác thực vật nhưng không cần không khí như Trichoderma. Dòng này được phân lập và nuôi cấy từ dạ cỏ động vật nhai lại. Khi dùng bà con trồng lúa cứ rải ra ruộng, làm đất lấp xác lúa và nó hoạt động ngay dưới đất và nước, tránh ngộ độc hữu cơ cho lúa, tạo phân bón hữu cơ. Nghe nói mới nên giá vẫn còn cao.

Hiệu quả phân hủy rơm rạ đột phá từ ruộng lúa đến mô hình lúa - tôm
Cập nhật ngày 05/07/2013
Dascela là một loại phân vi sinh được sử dụng để phân hủy rơm rạ trong điều kiện yếm khí với thời gian rất ngắn. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng viên, màu đen, thành phần chính là vi khuẩn phân giải cellulose Cellulomonas flavigena được phân lập từ dạ cỏ của bò với mật số 10^8 CFU/ml và 5 dòng nấm có ích, chất hữu cơ và các khoáng chất cần thiết cho cây lúa.
Vi khuẩn phân hủy cellulose và 5 dòng nấm có mặt trong phân vi sinh Dascela được phối hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ tiết đầy đủ hệ enzym phân hủy cellulose theo tỉ lệ thích hợp nhằm phân cắt hoàn toàn chuỗi cellulose tạo ra glucose. Glucose là nguồn thức ăn dồi dào và thu hút nhiều vi sinh vật đất, trong đó có vi khuẩn Azospirillum brasilense cố định đạm cung cấp cho cây lúa. Phức hệ enzyme cellulose gồm có Endoglucanase, Exoglucanase và β-glucosidase, trong khi vi khuẩn chủ yếu tổng hợp Endoglucanase và β-glucosidase, gần như không tạo ra Exoglucanase, còn nấm (có mặt trong Dascela) có khả năng tổng hợp mạnh Endoglucanase và Exoglucanase nhưng chỉ một lượng ít β-glucosidase. Dascela có sự kết hợp giữa nấm và vi khuẩn hoạt động trong điều kiện kỵ khí (ngập nước), với thời gian rất ngắn từ 7 – 10 ngày lượng rơm rạ đã hoai mục một phần, dễ bức rời và giảm hẳn mùi hôi thối, đây là điểm độc đáo nhất và khác biệt với các sản phẩm phân hủy rơm rạ khác trên thị trường hiện nay.Sản phẩm Dascela cũng dễ dàng cho nông dân sử dụng, sau khi thu hoạch lúa, rãi đều phân vi sinh Dascela trực tiếp lên rơm rạ với liều lượng 30 kg/ha, cho nước vào ngập ruộng và tiến hành trục vùi sâu lượng rơm rạ trên, giữ nước ổn định từ 7 – 10 ngày, sau đó làm đất để xuống giống vụ tới như thông thường.

Khi sử dụng phân vi sinh Dascela nông dân không cần đốt đồng mà cây lúa vẫn tránh được triệt để tình trạng ngộ độc axít hữu cơ đầu vụ, giúp lúa sinh trưởng tốt và tiết kiệm phân bón. Phân vi sinh phân hủy rơm rạ Dascela là một sản phẩm mới nhất mang tính độc đáo và đột phá của ngành công nghệ sinh học nhằm tạo ra nông sản chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Từ lượng rơm rạ được phân hủy giúp đất tơi xốp, màu mỡ hơn đồng thời trả lại cho đất các chất dinh dưỡng như N, P, K, Silic, Ca, S,…Đồng thời khi sử dụng Dascela sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do đốt đồng.Phân vi sinh Dascela ra đời đã đáp ứng được nhu cầu của bà con nông dân trong điều kiện thâm canh tăng vụ liên tục ngày càng trở nên phổ biến hơn. Những kết quả ban đầu mà Dascela mang lại đã nhanh chóng được bà con ĐBSCL tin tưởng sử dụng khi được ứng dụng thành công trên nhiều vùng đất khác nhau. Chú Lê Văn Trong (0944099425) – nông dân xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười phấn khởi chia sẻ: ”Sản phẩm phân hủy rơm rạ giúp cho tui vừa không lo lúa bị ngộ độc hữu cơ mà còn đỡ tốn tiền xử lý. Mùa Đông Xuân này tui làm 12 công ruộng sử dụng kết hợp hai sản phẩm phân vi sinh Dasvila và Dascela, năng suất đạt 950 kg/công, tui rất phấn khởi vì tiền bỏ vô túi được nhiều hơn”.

Còn đối với nông dân Nguyễn Thành Sơn (xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã sử dụng phân vi sinh Dascela được 2 vụ để xử lý rơm rạ thay cho việc đốt đồng. Từ kết quả ở lần thử nghiệm đầu tiên trên 2 công đất, vụ này ông Sơn đã mạnh dạn sử dụng trên toàn bộ diện tích. Theo ông Sơn xử lý rơm rạ bằng Dascela thay cho việc đốt đồng không chỉ trả lại cho đất lượng dinh dưỡng đáng kể từ rơm rạ đã phân hủy mà còn giúp lúa tránh được tình trạng ngộ độc axít hữu cơ, phát triển tốt trong giai đoạn đầu.

Ông Sơn nói: “Tui thích nhứt là những chổ cục rơm hơi dày được phân hủy rễ cây lúa ăn thẳng xuống phát triển rất tốt”. Anh Lâm Văn Lập (0977616783) – nông dân ấp Mỹ Thành Nam, xã Hoà Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: ”Khi được giới thiệu về phân vi sinh Dascela tui đã mạnh dạn ứng dụng và đạt hiệu quả cao. Sau khi thu hoach tui để nguyên lượng rơm rạ trên ruộng và xử lý Dascela với liều lượng 30kg/ha chứ không đốt đồng như trước đây nữa, đến khoảng 17 ngày cấy dặm thì rơm rạ đã hoai mục, không có mùi hôi thối như những ruộng xung quanh, đồng thời tui còn giảm được hơn 30% lượng phân bón”.

Đến với huyện Tân Hiệp, Kiên Giang, một phần noi đây thuộc tứ giác Long Xuyên, từng được mệnh danh là túi phèn, ngày nay nhờ hệ thống thủy lợi được đầu tư nhiều nên lượng phèn đã được rửa trôi đáng kể. Chính vì vậy nhiều cánh đồng canh tác liên tục 3 vụ lúa/năm. Ông Đỗ Ngọc Kim – Phó chủ nhiệm HTX Kinh 7B xã Thạnh Đông A cho biết vì phải chạy theo thời vụ nên vừa thu hoạch xong là lại chuẩn bị đất xuống giống ngay, không có thời gian cách ly nhất định, rơm rạ không đủ thời gian phân hủy nên tình trạng ngộ đốc axít hữu cơ xảy ra thường xuyên. Biện pháp chủ yếu để xử lý rơm rạ là đốt bỏ đi, tuy nhiên vào mùa mưa thì không thể tiến hành đốt đồng được.

Từ đầu vụ Đông Xuân đến nay ông cùng một số bà con ở HTX sử dụng phân vi sinh Dascela để xử lý rơm rạ: ”Sau 7 đến 10 ngày lượng rơm rạ đã hoai mục một phần, dễ bứt rời, không còn mùi hôi, đây là một điều mà trước đây không hề có được. Khi xử lý Dascela và cài vùi rơm rạ sẽ không còn tình trạng ngộ độc giúp mầm lúa khỏe thì nhất định khi thu hoạch sẽ cho một vụ mùa thắng lợi” ông Kim nói. Theo kế hoạch, HTX Kinh 7B sẽ đưa Dascela vào ứng dụng toàn bộ diện tích khoảng 500 ha và một phần diện tích thuộc cánh đồng mẫu lớn ở vụ Thu Đông 2013.

Dascela không chỉ mang lại thành công cho bà con trên ruộng lúa, thời gian qua nhiều nông dân còn xử lý rơm rạ đạt hiệu quả trên mô hình lúa – tôm. Lúa – tôm là một mô hình kinh tế mới, đạt hiệu quả cao và xuất hiện ngày càng phổ biến ở các khu vực ven biển như Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang,...Thông thường đối với ruộng canh tác theo mô hình lúa tôm thì việc xử lý rơm rạ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Sau khi thu hoạch lúa phải cho nước vô và bơm ra từ 3 đến 4 lần mới có thể thả tôm, thời gian này có thể kéo dài đến hơn 1 tháng nên bà con khó có thể chủ động được mùa vụ. Nếu xử lý không tốt thì mặt ao sẽ bị thối, tôm không lớn được, dễ mắc bệnh thậm chí dẫn đến chết hàng loạt.

Ông Trần Lâm Đồng xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết vụ này ông cùng nhiều bà con ở đây sử dụng phân vi sinh Dascela để xử lý rơm rạ trên ruộng của mình, lượng rơm rạ phân hủy tốt, rút ngắn thời gian đồng thời còn được nhiều lợi ích khác. Ông Đồng phấn khởi: ”Nhờ sử dụng Dascela tui đã rút ngắn thời gian xử lý rơm rạ được hơn 20 ngày, có thể chủ động được thời vụ, lượng rơm rạ phân hủy tốt, mặt đầm sạch, nước trong giúp tôm lớn nhanh đồng thời lượng rơm rạ hoai mục cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho tôm”.

Những kết quả mà Dascela mang lại đã mở ra thêm cho người nông dân sự lựa chọn mới để áp dụng hiệu quả vào khâu vệ sinh đồng ruộng. Từ canh tác truyền thống chuyển sang ứng dụng biện pháp kỹ thuật hiệu quả bằng việc sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán canh tác của người nông dân, tận dụng được các nguồn phụ phẩm sẵn có vừa đem lại lợi ích kinh tế, vừa góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp bền vững.
Hì hì cái nì chỉ dùng cho ruộng nước thui, còn mình dùng cho rẫy mừ, vườn cây công nghiệp đới.
Thân
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#14
Các mẹo ủ compost/ 8 bước để có compost tốt

Có nhiều cách khác nhau để biến đổi chất hữu cơ thành compost giàu dinh dưỡng - vàng đen, như một số người làm vườn gọi nó. Dưới đây là vài lời khuyên quan trọng mà ta cần để ý khi tiến hành:

Tỷ lệ thích hợp của vật liệu màu nâu : xanh:
Hãy chắc chắn rằng bạn phối trộn vật liệu màu nâu; màu xanh theo tỷ lệ 50/50, hoặc hơn một vật liệu màu nâu. Vật liệu màu nâu cung cấp năng lượng cần thiết cho vi khuẩn phát triển mạnh, và các vật liệu màu xanh lá cây là protein. Xếp các vật liệu lên thành từng lớp - một lớp màu xanh lá cây, sau đó một lớp màu nâu. (Ngoài ra, bạn có thể nghe về một tỷ lệ C:N là 30:1. Đừng lo lắng về điều này, bởi vì tất cả các vật liệu màu xanh lá cây cũng chủ yếu là carbon, do đó, một hỗn hợp 50/50 gần như đạt tỷ lệ này này.)

Tưới nước:
Tạo 1 chỗ lõm ở phía trên đống ủ để giữ nước và tưới với một vòi nước tưới cây khi thấy nó khô. Giữ ẩm, nhưng không ướt - về cơ bản, ẩm như là một miếng bọt biển đã vắt. Sinh vật có lợi không thể tồn tại trong điều kiện ướt. Nếu bị khô, quá trình phân hủy sẽ dừng lại. Quá ướt và nó sẽ bắt đầu có mùi hôi.

Thông khí:
Trộn đống ủ của bạn với một cây chĩa hoặc công cụ làm vườn khác sẽ làm cho vật liệu phân hủy nhanh hơn. Điều này là do các vi khuẩn đang bận rộn xử lý ở đống ủ của bạn cần oxy, nên nếu bạn cung cấp cho chúng, chúng sẽ được khỏe mạnh. Điều này làm quá trình ủ nhanh hơn và ít có mùi.

Ấm áp:
Trong mùa đông lạnh (mùa đông xứ lạnh) hoạt động của vi sinh vật gần như sẽ dừng lại trong khi vào mùa hè, các vi khuẩn hoạt động mạnh nhất. Hoạt động của chúng tạo ra nhiệt bên trong. Sử dụng một nhiệt kế để xem phân ủ của bạn có đang vận hành tốt không. Đừng đảo đống ủ, nhưng khi nhiệt độ đạt đỉnh và bắt đầu giảm, nên thông khí và đảo để cho nhiều oxy vào bên trong. Phân hữu cơ phân hủy nhanh nhất từ 49-71oC.

Kích thước đống ủ: - thùng ủ cần phải đủ nhỏ để thông khí tốt, nhưng cũng đủ lớn để duy trì nhiệt độ bên trong. Kích thước tối thiểu phải là 1m x 1m.

Nuôi trùn: - Để tăng cường quá trình phân hủy hơn nữa, thêm một số trùn quế để phía trên cùng của đống ủ của bạn. Trùn quế chủ yếu được sử dụng cho mục đích này.

Kích thước của vật liệu ủ: - Khi bạn sử dụng vật liệu nhỏ hơn, sẽ giảm diện tích bề mặt và nó sẽ phân hủy nhanh hơn. Một chỉ dẫn tốt là thêm vật liệu không lớn hơn 5-7 cm. Cắt dây dưa và xé vỏ cây, giấy báo để đạt kích thước đó. Ngoài ra, tránh vón cục, chẳng hạn như với cỏ xén (bằng máy cắt cỏ). Trộn cỏ của bạn với lá khô hoặc giấy in báo cắt nhỏ trước tiên. Ngoài ra bã cà phê giúp tạo ra một môi trường có tính axit, và giun thích điều này.

Những gì không để ủ: - Không chất béo, phân vật nuôi, sản phẩm động vật để ủ phân compost. Chúng sẽ sẽ thu hút côn trùng đến và có thể lây lan bệnh. Cây đã được điều trị bằng thuốc trừ sâu và / hoặc thuốc diệt cỏ (cỏ dại và cỏ xén) nên tránh.

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ có những kinh nghiệm ủ phân tốt hơn cho bạn và gia đình của bạn cũng như tạo ra một kết quả cuối cùng tuyệt vời.
 

tl01

Long Jà - Yamakubi
#15
e thấy ngta hay rải vôi bột dưới hố và quanh gốc cây trồng trước khi hạ thổ cây để ngừa sùng đất.
 

Phó thường dân

Nông dân già @
#16
e thấy ngta hay rải vôi bột dưới hố và quanh gốc cây trồng trước khi hạ thổ cây để ngừa sùng đất.
Đấy chỉ là phòng các loài sâu bọ và vi khuẩn khác cũng như nâng PH cho đất vào giai đoạn kiến thiết cơ bản.
tl01 bít ko riêng con sùng đất cứ vào đầu mùa mưa chúng sẽ về rất nhiều để giao cấu và sinh sản, đó là tất cả các con bọ cánh cứng đủ kích cỡ gồm có màu đen, nâu và xanh két, loài này phá hoại trên cây gồm lá non và cành chồi vào ban ngày, ban đêm chúng sẽ chui xuống đất nhất là trong giai đoạn sinh sản cho đến khi sinh sản xong chúng sẽ tự hủy diệt theo chu kỳ tự nhiên. Khi chúng sinh sản trong đất bằng những tổ trứng màu trắng ngà với kích thước 2mm*5mm với số lượng khoảng 15-20 trứng một ổ, nhưng khi chúng thành nhộng thì đây là thời điểm chúng tự kiếm ăn nên sức tàn phá ghê gớm với các loại cây trồng có thân và vỏ mềm cũng như bộ rễ hoàn chỉnh, đó là vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 9.
Hiện nay theo kinh nghiệm của nông dân thì họ chỉ phòng tránh để giảm số lượng chứ chưa có thuốc BVTV nào tiêu diệt được chúng, vì nếu lạm dụng thuốc BVTV quá độc hại đến môi trường thì vô tình diệt luôn cả thiên địch có lợi cho thực vật và cả con người. Đặc biệt là loài chó rất nhạy bén với con sùng này, đó là món khoái khẩu của chúng, kể cả con sùng đã trưởng thành thành bọ cánh cứng cũng như nhộng ở dưới đất, khi chúng đánh mùi được thì nó đào bới cho đến khi bắt được thì mới thôi.
Loài sùng này chỉ thích cư trú tập trung nơi vùng đất pha cát và cát phù sa, những vùng đất thịt và bazan rất ít, nơi có độ ẩm vừa phải, nhưng lại ko thích đất có độ ẩm cao và ngập úng dài ngày, cho nên khi vào mùa mưa chúng thường cư trú cách mặt đất khoảng vài cm, nhưng vào mùa nắng chúng ở rất sâu có khi đến 30cm. Chúng thường kiếm ăn và di chuyển vào lúc xẩm tối cho đến gần sáng tỏ, dưới đất chỉ là nơi cư trú, còn khi chúng di chuyển thì lại ngoi lên khỏi mặt đất vào ban đêm.
Đấy là những gì mình đã tích lũy cũng như theo dõi suốt bao nhiêu năm. Bây giờ chỉ mong sao tìm được phương án tiêu diệt có hiệu quả là đã cứu khổ cứu nạn cho nông dân VN rồi. Nước ta Tiến sỹ, Thạc sỹ, Bác học chuyên ngành về NN rất nhiều nhưng sao chỉ có một việc cỏn con như con sùng đất mà hàng bao nhiêu năm cứ VŨ NHƯ CẨN.:ooh:
Cuối cùng thì chỉ có người Nông dân là thiệt thòi thui.:notworthy:
 

vodanh04

Nông dân trên nóc nhà
Thành viên BQT
#17
Bác PTD thử dùng long não (băng phiến) bỏ gốc tiêu xem sao, mỗi gốc 1 viên. Thấy dân trồng thanh long ở Bình Thuận sử dụng cách này để phòng trừ sùng đất đấy bác.
 

Phó thường dân

Nông dân già @
#18
Ừh zụ này mình cũng đang làm, híc hết 3 ký long não rùi, mình xay nhuyển rồi rải đều nơi gốc tiêu, hum trước bắt thử một mớ bỏ vào ống loong sửa loại 1kg rồi bỏ thêm đất và thân cây củ mì non vào với khoảng 30 em sùng lớn nhỏ, xong cho một muỗng cafe long não vào để qua đêm, sáng sau kiểm tra thấy loại sùng nhỏ thì ngắc ngư, loại lớn thì uể oải nhưng gần như cũng bình thường. đang chờ kết quả thật sự ngoài vườn.
Chúng rất khôn lanh, đã tránh khu vực trong bồn tiêu, và ra ngay vành bồn nơi vun đất cao làm bồn để trốn, tối lại ra cắn phá tiếp.
Đang chyển phương án xới hết vườn và rãi long não toàn diện xem sao. híc oải wá.
 

phuongad

Nông dân thích trồng rau
#19
P thấy trong vườn cao su người ta chăng lưới mắt nhỏ tầm 2cm rồi chiếu đèn sáng khu vực lưới, bọ hung bay đến đính vào lưới rất nhìu. diệt mẹ thì từ từ sẽ giảm con thôi
 

vodanh04

Nông dân trên nóc nhà
Thành viên BQT
#20
Theo như người hướng dẫn cho em thì long não để nguyên viên chứ không xay thành bột, vùi xuống đất sâu khoảng 5cm, mỗi gốc 1-2 viên.
 
Top