Sâu bệnh Thuốc Trừ Sâu Được Bào Chế Từ Thảo Mộc

Thảo luận trong 'Sâu bệnh và cách phòng trừ' bắt đầu bởi cherry tomato, 21/10/13.

 1. cherry tomato

  cherry tomato Newbie vrx
  • 613/1413

  Tham gia ngày:
  24/4/13
  Bài viết:
  3,797
  Đã được thích:
  23,963
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Học trồng rau
  Nơi ở:
  Nguyễn Xí, P.13, Q.BT, HCM
  1. Chế biến thuốc trừ sâu từ cây xoan đâu
  Công dụng: thuốc chế biến từ lá, quả cây xoan đâu có tác dụng diệt trừ sâu cuốn lá, rệp, sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ. Nó ít độc với côn trùng có ích.
  - Dung dịch lá xoan: lá xoan khô ngâm một ngày trong nước với tỷ lệ 1 kg lá khô/10 lít nước. Sau khi ngâm để một thời gian thì vò nát rồi lọc lấy dung dịch. Khi sử dụng thì thêm 0,1 % xà phòng hoặc 0,005% saliman rồi mới đem phun.
  - Bột quả xoan: lấy quả xoan sắp chín phơi khô và nghiền nhỏ thành dạng bột. Khi sử dụng thì thêm 5 % saliman.
  Liều dùng: cứ 1 ha dùng 28 kg bột lá xoan. Cách pha chế như sau: cứ 1 kg pha vào 10 lít nước, ngâm trong một ngày rồi lọc kỹ. Sau đó pha thêm 10 lít nước lã và 5 g saliman hoặc một ít xà phòng. Mức trung bình thuốc có thể diệt 50-60% sâu nhưng pha thêm hóa chất trừ sâu thì hiệu quả tiêu diệt sẽ tăng lên 80-90%. Ba ngày sau khi phun thuốc mới phát huy tối đa hiệu quả diệt sâu.
  [​IMG]

  Lá, quả cây xoan đâu

  2. Thuốc chế biến từ hạt cây củ đậu
  Hạt cây củ đậu có chứa 3% độc tố như: rotenone, pachyzhizion, tephrosin, mudueroue và một số loại chất độc khác. Những chất độc này có tác dụng diệt trừ sâu bọ. Vì vậy nó được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu.
  Phạm vi sử dụng thuốc trừ sâu chế biến từ hạt củ đậu tương đối rộng. Trên rau họ thập tự thuốc diệt sâu tơ, sâu xanh, bướm trắng, rệp, bọ nhảy. Trên rau muống thuốc diệt sâu ba ba. Thuốc còn có tác dụng diệt bọ xít đùi to, bọ nẹt… Có hại đối với sâu phá hoại nhưng thuốc không ảnh hưởng đến côn trùng có ích cho mùa màng. Vậy vậy việc dùng thuốc từ hạt củ đậu được sử dụng ngày càng rộng rãi.
  Có hai cách tạo thuốc trừ sâu từ hạt củ đậu.
  Dùng dung môi hữu cơ để tách chiết các chất độc trong hạt củ đậu, quá trình chế tạo khá phức tạp và khá tốn kém. Người ta thường phơi khô hạt củ đậu rồi nghiền nhỏ thành dạng bột thật mịn. Sau đó thêm 5% chất bám dính, chất chống lắng…trộn đều tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Người ta lấy 200-250 g thuốc dạng bột rồi pha với nước, ngâm khỏang 12 giờ rồi dùng vải lọc bã lấy nước, thêm nước cho được 10 lít dung dịch rồi đem phun. Thuốc dính vào sâu hại làm sâu hại chết, dính vào lá cây sẽ khiến sâu không ăn lá, gây ra hiện tượng “ngán ăn”. Khi ruộng đã phun thuốc thì côn trùng, sâu bọ có hại không dám bén mảng đến. Hiệu quả nhất theo hướng này là xua đuổi được sâu tơ, sâu non, bướm sâu tơ ra khỏi ruộng, lượng trứng sâu cũng giảm đi khoảng 20-30 % so với ruộng không phun thuốc.
  [​IMG]

  Quả và củ đậu

  3. Chế phẩm thuốc sâu từ cây Ruốc cá (dây mật)
  Thuốc từ sâu từ Ruốc cá có hiệu quả diệt trừ sâu khá cao. Trừ sâu tơ đạt hiệu quả 70-80%, trừ rầy xanh hại chè đạt 70%, trừ rệp hại bông có hiệu quả 70-80 %; thuốc trừ sâu này pha thêm một ít thuốc hóa học thì có thể diệt sâu ba ba hại rau muống, có khả năng làm chậm tốc độ sinh trưởng của sâu tơ, rệp hại bông.
  Rễ Ruốc cá được thu hoạch, hong khô đem chế biến thành dạng bột hoặc lỏng. Thuốc lỏng: ngâm rễ cây rồi giã hay vắt lấy nước. Sau đó cho thêm một chút chất phụ gia vào thuốc rồi đem phun. Thuốc dạng bột : rễ được nghiền nhỏ thành bột mịn, trước khi dùng phải trộn, ngâm rồi mới phun, dùng 5-7 kg/ha hòa trong 400 lít nước.
  [​IMG]

  Ruốc cá

  4. Chế thuốc trừ sau từ thuốc lá
  Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…Để chế thuốc người ta lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun.
  [​IMG]

  Thuốc lá
   
  • Thích Thích x 1
 2. diepca262000

  diepca262000 Nông dân thời @
  • 13/1413

  Tham gia ngày:
  26/11/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  trồng rau
  Nơi ở:
  đố ai biết
  Thuốc trừ sâu từ cây xoan đâu, củ đậu có độc hại với sức khỏe khi ăn rau không các bạn
   
 3. cherry tomato

  cherry tomato Newbie vrx
  • 613/1413

  Tham gia ngày:
  24/4/13
  Bài viết:
  3,797
  Đã được thích:
  23,963
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Học trồng rau
  Nơi ở:
  Nguyễn Xí, P.13, Q.BT, HCM
  Những cây có chứa chất độc đều có mùi nồng, hắc, cay... nói chung là khó ngửi và có thể dùng làm thuốc trừ sâu.

  Hiện nay do việc sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học đã làm ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí), làm mất cân bằng sinh học. Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hoá học đã để lại dư lượng trong các loại nông sản tiêu thụ hàng ngày, đây chính là nguy cơ đe dọa sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài.

  Vì vậy, việc dùng các loài cây thảo mộc có chứa chất độc làm thuốc trừ sâu vừa có tác dụng tiêu diệt sâu hại cây trồng vừa khắc phục được những mặt trái do thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học gây lên. Đây cũng chính là cơ sở tạo ra các sản phẩm nông sản an toàn cho người tiêu dùng, góp phần làm tăng giá trị các loại nông sản trên thị trường trong nước và phục vụ cho xuất khẩu.

  * Phương pháp nhận biết các loài cây thảo mộc có chứa chất độc dùng làm thuốc trừ sâu

  - Quan sát dịch nhựa của cây: Nếu thấy dịch nhựa cây có mùi nồng, làm cho da người bị dị ứng nóng hoặc mẩn ngứa thì dịch cây đó có chứa độc tố (như cây ruốc cá, hạt cây củ đậu...).

  - Ngửi mùi: Những cây có chứa chất độc đều có mùi nồng, hắc, cay... nói chung là khó ngửi. Ví dụ như lá và vỏ của cây xoan, lá cây thuốc lá, thuốc lào, cây cà độc dược...

  - Theo dõi những loài động vật nhỏ sống xung quanh cây (như nhện, kiến...), nếu không thấy động vật nhỏ sống quanh cây và lấy cây làm thức ăn thì có thể nhận định cây đó có chứa độc tố có thể dùng làm thuốc trừ sâu (riêng cây thuốc lá, thuốc lào vẫn có rệp và sâu xanh gây hại).

  * Phương pháp thu hái những loài cây có chứa độc tố làm thuốc trừ sâu:

  Phương pháp này phụ thuộc vào từng loài cây và các bộ phận có chứa độc tố của cây. Có loài cây chứa chất độc ở rễ như cây ruốc cá, có loài cây chứa độc tố ở hạt như hạt na, hạt cây củ đậu..., có loài cây chứa độc tố ở lá và thân như lá xoan, lá cây thuốc lá, thuốc lào... Do đó, cần căn cứ vào những đặc điểm trên của cây để thu hái khi các bộ phận của cây có chứa hàm lượng độc tố cao nhất nhằm làm tăng hiệu quả diệt trừ sâu hại.

  * Phương pháp chế biến

  Dùng các biện pháp thủ công mà mọi người có thể áp dụng:

  - Ngâm lấy nước: Sau khi thu hái bộ phận của cây có chứa độc tố cần rửa sạch, thái nhỏ ngâm trong nước sạch (thau, xô, chậu...) sau đó đậy kín lại. Thời gian ngâm tùy thuộc từng loại cây, thông thường từ 1 - 2 ngày. Trong lúc ngâm có thể đảo mạnh tay để chất độc thoát ra tan vào nước. Ngâm xong lọc lấy nước để dùng.

  - Nấu: Sau khi thu hái bộ phận cây có chứa độc tố cần rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi đun sôi từ 1 - 2 giờ. Nấu xong gạn lấy nước, khi phun có thể hòa thêm với nước sạch (tùy theo độ đậm đặc của nước thuốc).

  - Ép lấy nước: Thu hái xong rửa sạch bộ phận của cây, thái nhỏ, ngâm vào nước trong từ 5 - 10 phút sau đó say nát và ép lấy nước. Phương pháp này thích hợp với những loài cây có chứa chất độc trong dịch cây như rễ cây ruốc cá, lá xoan, quả xoan...

  Chú ý: Những thuốc được chế biến từ cây thảo mộc không được để lâu sẽ mất tác dụng diệt sâu, vì vậy khi nào cần mới thu hái, chế biến và sử dụng.

  * Phương pháp sử dụng: Tùy theo đối tượng sâu hại trên từng loại cây trồng cụ thể mà ta sử dụng nồng độ đặc, loãng khác nhau. Khi pha chế và sử dụng các loài thuốc từ cây thảo mộc có thể cho thêm một ít xà phòng hoặc dầu khoáng nhằm làm tăng độ bám dính của thuốc.
   
  • Thích Thích x 4
 4. vodanh04

  vodanh04 Nông dân trên nóc nhà Thành viên BQT
  • 343/1413

  Tham gia ngày:
  26/2/14
  Bài viết:
  995
  Đã được thích:
  3,532
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Thợ đụng
  Nơi ở:
  Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
  Trong các loại nguyên liệu có độc tính cao mà dễ kiếm ở thành phố là hạt mãng cầu (hạt na). Có một lần mình sử dụng hạt mãng cầu xay ngâm chung với rượu tỏi ớt thấy hiệu quả diệt rầy rệp tốt hơn hẳn. Tuy nhiên có vấn đề khi sử dụng hạt mãng cầu là nó quá cứng: bỏ bịch ni lông hay bọc trong vải rồi dùng búa đập thì chỉ nát bịch, rách vải mà chẳng được bao nhiêu. Còn bỏ vô máy xay sinh tố thì sợ hư máy xay, khi xay nó kêu ghê lắm. Bỏ vô cối giã thì nó văng tứ tung :Cute Smiley33:.Cả nhà tư vấn có cách gì làm nát nó ra để ngâm rượu không? :singhi: Xin cảm ơn trước :Cute Smiley62:
   
  • Thích Thích x 3
 5. cherry tomato

  cherry tomato Newbie vrx
  • 613/1413

  Tham gia ngày:
  24/4/13
  Bài viết:
  3,797
  Đã được thích:
  23,963
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Học trồng rau
  Nơi ở:
  Nguyễn Xí, P.13, Q.BT, HCM
  anh lấy hạt non sẽ mềm hơn nhiều :cuoi:
  ps: ngoài hạt na còn có hạt cau, hạt bồ kết cũng có lượng độc tố cao
   
  • Vui tính Vui tính x 1
 6. vodanh04

  vodanh04 Nông dân trên nóc nhà Thành viên BQT
  • 343/1413

  Tham gia ngày:
  26/2/14
  Bài viết:
  995
  Đã được thích:
  3,532
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Thợ đụng
  Nơi ở:
  Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
  Anh mua trái chín ăn không có hạt non :tb:, em mua trái non ăn lấy hạt đi :clap:. Anh qua gom hạt về giúp cho, em khỏi tốn tiền đổ rác :cuoi:
   
  • Thích Thích x 2
 7. cherry tomato

  cherry tomato Newbie vrx
  • 613/1413

  Tham gia ngày:
  24/4/13
  Bài viết:
  3,797
  Đã được thích:
  23,963
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Học trồng rau
  Nơi ở:
  Nguyễn Xí, P.13, Q.BT, HCM
  số lượng ít anh dùng cối xay tiêu mà xay tay, số lượng nhiều dùng máy xay cà phê
   
  • Thích Thích x 1
 8. vodanh04

  vodanh04 Nông dân trên nóc nhà Thành viên BQT
  • 343/1413

  Tham gia ngày:
  26/2/14
  Bài viết:
  995
  Đã được thích:
  3,532
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Thợ đụng
  Nơi ở:
  Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
  Hạt cau và bồ kết phải mua, đâu có miễn phí như hạt mãng cầu :well:

  Hạt mãng cầu to và cứng hơn hạt tiêu nhiều, không dùng cối xay tiêu được (hay là có cối nào lớn hơn cối nhà dùng có thể xay được mà anh không biết nhỉ :singhi: chắc hôm nào đi chợ hay siêu thị xem thử). Dùng máy xay cà phê? Một ý tưởng có thể khả thi, để tìm cách thử :clap:
   
 9. TNTVN

  TNTVN Sống chậm!
  • 143/1413

  Tham gia ngày:
  31/8/13
  Bài viết:
  469
  Đã được thích:
  1,377
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  KS XD
  Nơi ở:
  Hà Nội
  @ vodanh04vodanh04 : hạt na và quả na điếc cũng được bác ơi. Trước bố em được 1 thày lang mách dùng nó đốt thành than, giã nhỏ rồi trộn ít nước vo viên nhét vào kẽ răng đau, ngậm khoảng 5' rồi xúc miệng sạch sẽ, ko đc nuốt. Cách đó chữa sâu răng.
  Bác thử đốt thành than rồi giã sẽ dễ hơn.
   
  • Thích Thích x 2
  • Hữu ích Hữu ích x 1
 10. Nấm Mối

  Nấm Mối Nông dân thích trồng rau
  • 363/1413

  Tham gia ngày:
  27/5/15
  Bài viết:
  1,073
  Đã được thích:
  3,511
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hóa An - Biên Hòa. Đồng Nai
  Hôm trước em xem thấy bài báo trên mạng nói về những loài hoa đẹp chứa độc tố gây chết người. Trong đó có Cây Chúc Đào, độc tố rất cao....và người ta còn dùng thân, rễ lá hoa của nó để làm thuốc trừ Sâu, bọ cho cây trồng.
   

Chia sẻ trang này