Thủy canh Thủy Canh Trên Giá Thể Mùn Dừa - Trích Từ Hydroponic Food Production

Thảo luận trong 'Thủy canh - Bán thủy canh' bắt đầu bởi papillon, 14/8/14.

  1. papillon

    papillon Nông dân thích trồng rau
    • 363/1413

    Tham gia ngày:
    27/6/14
    Bài viết:
    4,174
    Đã được thích:
    12,211
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Chém gió bán chuyên nghiệp
    Nơi ở:
    Thạch Cầu - Long Biên - Hà Nội
    11.1 INTRODUCTION

    With increased environmental pressures on greenhouse operations to use sustainable or renewable resources, coco coir is quickly expanding as the newest environmentally safe substrate. Many large hydroponic greenhouse operations in Canada, the United States, and Mexico have converted to coco coir as their preferred substrate. Houweling Nurseries, Oxnard, Inc., Camarillo, California, expanded by 40 acres (16 ha) in 2009 and initiated the use of coco coir in the new greenhouse. Gipaanda Greenhouses, Delta, British Columbia, have converted their 18 acres (7 ha) into coco coir a few years ago. Many growers in British Columbia and Ontario have done the same. Many of the growers produce toma- toes, but others are now also converting to coco coir for peppers and eggplants. According to a 2009 publication, Grow-How by Van der Knapp-Braam, B.V., who make coco coir products coming from Sri Lanka under the name Forteco, in 2008 approximately 70 ha (175 acres) of tomatoes and sweet peppers were grown on Forteco coco peat slabs in Mexico. This is the same product as that used by Gipaanda Greenhouses. One grower in Poland, Mularski Nursery, has 56 ha (140 acres) of tomatoes with coco coir substrate (Lindhout, 2010). In 2006, they converted the entire operation from rockwool to Forteco coco coir.

    11.2 SOURCE OF COCO COIR

    Coco coir comes from ground-up coconut palm (Cocos nucifera) husks after they have dried (Anonymous, 2011). Coco coir is not screened to remove the fibers, so this adds to its porosity and gives better aeration than peat moss. The components of the coconut fruit are in layers from the outside to the inside and include the exocarp, mesocarp, endocarp, endo- sperm, and embryo (Gunn, 2004). The endosperm is the white edible part of the coconut and the liquid. The husk consists of an outer skin (exocarp), middle hard layer (mesocarp), and the shell (endocarp). The testa is the seed coat located between the shell and the meat (endosperm).
    Coir is the fiber from the husk. The fibrous strands are used to make brushes, doormats, nets, and twine. The husk can be separated into coir fibers and coir pith or pulp, a coir dust that has been a waste product. This coir pith is biodegradable, but can take up to 20 yr to decompose. Research in the 1980s developed a process to transform coir pith into a medium used in mulching, soil treatment, and hydroponics, where it can be used as a substitute for peat moss and vermiculite.
    The largest coconut producers include the Philippines, Indonesia, India, Brazil, Sri
    Lanka, and Thailand. The coconut shell consists of (dry basis) 34% cellulose, 36.5% lignin,
    29% pentosans (five-carbon sugars), and 0.6% ash (Woodroof, 1979).

    11.1 GIỚI THIỆU
    Với sự gia tăng áp lực môi trường vào việc trồng cây trong nhà kính sử dụng tài nguyên bền vững hoặc tái tạo, việc sử dụng mùn dừa dừa được mở rộng một cách nhanh chóng như là một giá thể an toàn và thân thiện với môi trường nhất. Nhiều nhà kính thủy canh lớn ở Canada, Mỹ và Mexico đã chuyển đổi sang dừa mùn dừa như là giá thể ưa thích của họ. Vườn Ươm Houweling, Oxnard, Inc Camarillo, California, mở rộng 40 mẫu Anh (16 ha) vào năm 2009 và bắt đầu sử dụng dừa mùn dừa trong các nhà kính mới. Gipaanda Green house, Delta, British Columbia, họ đã chuyển đổi 18 ha (7 ha) dùng mùn dừa một vài năm trước đây. Nhiều người trồng tại British Columbia và Ontario đã làm như vậy. Nhiều người trồng cà chua, nhưng những người khác bây giờ cũng chuyển sang dừa mùn dừa cho ớt và cà tím. Theo một công bố năm 2009, Grow-How bởi Van der Knapp-Braam, BV, người dùng sản phẩm xơ dừa dừa đến từ Sri Lanka dưới tên thương mại Forteco, trong năm 2008 khoảng 70 ha (175 mẫu Anh) cà chua và ớt ngọt được trồng trên tấm mùn dừa - than bùn Forteco ở Mexico. Đây là sản phẩm tương tự như được sử dụng bởi Gipaanda Green house. Một người trồng tại Ba Lan, Mularski Nursery, có 56 ha (140 mẫu Anh) cà chua với mùn dừa (Lindhout, 2010). Năm 2006, họ chuyển đổi toàn bộ việc sử dụng Rockwool sang mùn dừa Forteco.

    11.2 NGUỒN MÙN DỪA

    Mùn dừa xuất phát từ vỏ quả cây dừa (Cocos nucifera) sau khi vỏ đã khô (Anonymous, 2011). Mùn dừa không được sàng lọc để loại bỏ các sợi, vì vậy điều này làm tăng thêm độ xốp và mang lại khả năng thông khí tốt hơn so với than bùn rêu. Các thành phần của quả dừa ở các lớp từ bên ngoài vào bên trong bao gồm các exocarp, mesocarp, endocarp, nội nhũ, và phôi (Gunn, 2004). Nội nhũ – cùi dừa là phần ăn được màu trắng của dừa và chất lỏng. Vỏ bao gồm một lớp da bên ngoài (exocarp), lớp cứng ở giữa (mesocarp), và sọ dừa (endocarp). Các vỏ lụa là vỏ hạt nằm giữa sọ dừa và cùi (nội nhũ). Mùn dừa là chất xơ từ vỏ giữa. Những sợi xơ được sử dụng để làm bàn chải, thảm, lưới, và dây thừng. Vỏ có thể được chia thành các sợi xơ dừa và mùn dừa, bụi xơ dừa đã được coi là một sản phẩm phụ, chất thải. Phần xơ dừa này có thể phân hủy sinh học, nhưng có thể mất đến 20 năm để phân hủy. Nghiên cứu trong những năm 1980 đã phát triển một quá trình chuyển đổi phần xơ dừa vào môi trường sử dụng trong lớp phủ, xử lý đất và trồng trong nước, nơi nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho than bùn rêu và vermiculite. Các nước sản xuất dừa lớn nhất bao gồm Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Brazil, Sri Lanka và Thái Lan. Vỏ dừa bao gồm (tính trên khối lượng khô) 34% cellulose, lignin 36,5%, 29% pentosans (đường 5 carbon), và 0,6% tro (Woodroof, 1979)
    11.3 COCO COIR GRADES AND CHARACTERISTICS

    Forteco B.V., a subsidiary of the Van der Knapp group companies, has headquarters in Holland but production facilities in Sri Lanka and India, where they source their coconut husks. They also have a research center in Holland where they test new coco coir products, such as plugs, blocks, discs, and slabs in various crop trials.
    Forteco has developed four different coco slabs, each having characteristics to steer toward generative or vegetative growth of specific crops. The “Forteco Basic” slab steers toward the vegetative phase, with an air-holding capacity of 20% at full water saturation. It is composed of coco pith. The “Forteco Power” slab is suited for generative and vegetative steering and has 25% air-holding capacity at full saturation. It is composed of crushed husk and coir pith. The “Forteco Profit” slab is for generative growth, with 30% air capacity at saturation. It is made from crushed husk and is buffered. Lastly, the “Forteco Maximum” is for maximum generative growth, having 40% air capacity at saturation. It is composed of buffered crushed husk.
    Forteco slabs are “ready to use,” with drain slits and precut plant holes. The company claims that because of the unique air/water ratio, plant roots grow evenly throughout the substrate. They claim that the homogenous nature of the substrate gives excellent growing, resulting in maximized yields.
    Forteco has designed weighing scales that monitor the weight of the slabs at 1-min intervals and send the data to a computer controller that analyzes and regulates irrigation cycles. With this data, irrigation cycles are refined to also decrease the moisture content of the slabs during night. This type of feedback system for irrigation control was discussed in Chapter 10. Coco coir slabs are very stable and are therefore suitable for several years of crop cultivation. Since they are 100% organic, they may be completely recycled as a soil conditioner.
    In the tropics, coco coir can be purchased very cheap by the truckload in bulk form. However, a number of companies in North America compress it into an expandable hard brick. By adding 5 qt (5 L) of water to each brick of 20 oz (567 g), it expands to approxi- mately 9 qt (9 L) within 15 min. It has a fluffy texture, with a pH 5.7–6.3. One precaution to observe is to check its sodium chloride content, especially if purchasing bulk coco coir from coastal areas close to the ocean.
    Coco coir may be mixed with perlite or vermiculite in similar ratios, as is discussed later for peat in peat-lite mixes. It can also be used as a mixture with rice hulls, as discussed later in Chapter 13.
    The high cation exchange capacity (CEC) of the cellulose in coir traps cations from the solution and releases them at root absorption. Cations are positively charged atoms and minerals dissolved in solution, such as K+, Ca2+, Mg2+, Fe2+, Mn2+, Cu2+, Zn2+, and B3+. These were discussed in detail in Chapter 3. Coir has a higher pH than peat moss. The cel- lulose and lignins in coir are highly electronegative molecules that absorb or “trap” cations. So, the absorptive capacity of coir is high, with a very large surface area in the granular structure of the coir. These absorbed cations will be exchanged for other cations in solu- tion. The CEC changes with pH since H+ is a very small cation and is also attracted by the cellulose in coir.
    Jiffy Products make coco coir blocks wrapped with a fine capillary fleece that are similar in shape and size to rockwool blocks (Figures 11.1, 11.4, and 11.5). They claim that their coco “Growblocks” are 100% pathogen free and that with the presence of antagonistic
    FIGURE 11.1 Jiffy Growblocks on Jiffy Growbag with peppers. (From Jiffy Products. With permission.)

    bacteria in the substrate they suppress Pythium fungal infection of plant roots. Jiffy is now making coco coir slabs (Jiffy Growbags). They have four sizes to suit the gutter or raised tray channels.
    All growbags are 100 cm (39.4 in.) in length, but their width and height vary according to the gutters in which they are to be located. For small gutters or low-volume systems, Jiffy Products recommend a width of 15 cm (6 in.) and two possible heights (8 cm or 3 in. for low volume and 10 cm or 4 in. for moderate volume). For wider gutters or high-volume systems, they created a 20-cm (8-in.) width, and heights of 8 cm (3 in.) and 10 cm (4 in.) for moderate and large volume systems, respectively.
    They also have three substrate characteristics to best suit specific crops. Their “Jiffy Premium Growbag” is a double-layered substrate with 50% husk chips and 50% coco pith, used for tomatoes and peppers in all climates (Figure 11.2). The “Jiffy HC Growbag,” which is 100% husk chips, is used for cucumbers in moderate climates. The “Jiffy 5050
    Growbag,” which has a uniform mixture of 50% husk chips and 50% coco pith, is for rose and strawberry growing in Mediterranean climates (Figure 11.3).

    11.3 CÁC LOẠI SẢN PHẨM MÙN DỪA THƯƠNG MẠI VÀ ĐẶC ĐIỂM
    Forteco BV, một công ty con của Van der Knapp, có trụ sở tại Hà Lan nhưng cơ sở sản xuất ở Sri Lanka và Ấn Độ, nơi họ khai thác vỏ dừa. Họ cũng có một trung tâm nghiên cứu ở Hà Lan, nơi họ kiểm tra các sản phẩm mùn dừa mới, chẳng hạn như các sản phẩm mùn dừa dạng nút, khối, đĩa, và tấm trong các thử nghiệm cây trồng khác nhau. Forteco đã phát triển bốn loại tấm mùn dừa khác nhau, mỗi loại có đặc điểm hướng tới giai đoạn sinh dưỡng và sinh sản các loại cây trồng cụ thể. Các tấm "Forteco cơ bản" hướng tới giai đoạn sinh dưỡng, với khả năng giữ 20% thể tích khí khi no nước. Nó được tạo thành từ các sợi xơ dừa. Các tấm "Forteco Power" thích hợp cho giai đoạn sinh sản và sinh dưỡng và có khả năng giữu 25% thể tích khí khi no nước. Nó bao gồm vỏ trấu nghiền và sợi xơ dừa. Các tấm "Forteco Profit" là cho sự phát triển sinh sản, giữ 30% không khí khi no nước. Nó được làm từ vỏ trấu nghiền và được đệm. Cuối cùng, "Forteco Maximum" là cho sự phát triển sinh sản tối đa, có thể giữ không khí 40% khi no nước. Nó bao gồm trấu nghiền đã được đệm. Tấm Forteco sẵn sàng để dùng ngay với khe thoát nước và các lỗ trồng cắt sẵn. Công ty này tuyên bố rằng vì tỷ lệ không khí / nước độc đáo, rễ cây phát triển đều khắp bề mặt. Họ tuyên bố rằng bản chất đồng nhất của giá thể là tuyệt vời để trồng cây, kết quả là sản lượng tối đa.

    Forteco đã thiết kế các thiết bị cân theo dõi trọng lượng của tấm với tần suất 1phút/ lần và gửi dữ liệu đến một máy tính để phân tích và điều chỉnh chu kỳ tưới. Với dữ liệu này, các chu trình tưới tinh tế cũng làm giảm độ ẩm của tấm trong đêm. Đây là loại hệ thống phản hồi để kiểm soát tưới đã được thảo luận trong Chương 10 Coco. Tấm mùn dừa rất ổn định và do đó rất thích hợp cho nhiều năm canh tác cây trồng. Vì chúng là 100% hữu cơ, chúng có thể được tái chế hoàn toàn như một vật liệu cải tạo đất. Ở vùng nhiệt đới, dừa mùn dừa có thể được mua rất rẻ với số lượng lớn. Tuy nhiên, một số công ty ở Bắc Mỹ nén nó thành một khối cứng có thể nở (khi ngâm nước). Bằng cách thêm 5 qt (5 lít) nước để mỗi khối 20 oz (567 g), nó nở ra tới xấp xỉ 9 qt (9 L) trong vòng 15 phút. Nó có một kết cấu mịn, có độ pH 5,7-6,3. Một biện pháp phòng ngừa là kiểm tra hàm lượng natri clorua của chúng, đặc biệt là nếu mua số lượng lớn dừa mùn dừa từ các khu vực duyên hải. Mùn dừa có thể được trộn lẫn với đá trân châu perlite hoặc vermiculite với tỷ lệ tương tự, sẽ được thảo luận sau trong phần trộn than bùn trong hỗn hợp peat-lite. Nó cũng có thể được sử dụng như một hỗn hợp với vỏ trấu, như đã giới thiệu ở chương 13.

    Khả năng trao đổi cation cao (CEC) của cellulose trong mùn dừa hút các cation từ dung dịch và nhả chúng khí rễ hấp thụ. Cation là các nguyên tử được tích điện dương và khoáng chất hòa tan trong dung dịch, chẳng hạn như K +, Ca2 +, Mg2 +, Fe2 +, Mn2 +, Cu2 +, Zn 2 +, và B3 +. Chúng được thảo luận chi tiết trong Chương 3. Mùn dừa có độ pH cao hơn so với than bùn rêu - peat moss. Thành phần cellulose và lignin trong mùn dừa là phân tử tĩnh điện âm hấp thụ hoặc "cái bẫy" cation. Vì vậy, khả năng hấp thụ của mùn dừa cao, với diện tích bề mặt rất lớn trong cấu trúc hạt của mùn dừa. Những cation hấp thụ sẽ được trao đổi cho các cation khác trong dung dịch. CEC thay đổi theo pH do H + là một cation rất nhỏ và cũng được hút bởi cellulose trong mùn dừa. Jiffy Product sản xuất khối mùn dừa dừa được bao bọc bởi một lông cừu mịn mao dẫn tương tự như hình dạng và kích thước khối ROCKWOOL (Hình 11.1, 11.4, và 11.5). Chúng cam kết mùn dừa "Growblocks" là 100% sạch mầm bệnh với sự hiện diện của vi khuẩn đối kháng trên bề mặt chúng ngăn chặn nhiễm nấm Pythium vào rễ cây. Jiffy bây giờ đã làm túi trồng mùn dừa (Jiffy Growbags). Chúng có bốn kích cỡ để phù hợp với máng trồng.

    Tất cả túi trồng mùn dừa dài 100 cm (39,4 in.) nhưng chiều rộng và chiều cao của chúng thay đổi tùy theo các máng chúng được đặt vào. Đối với máng nhỏ hoặc các hệ thống thể tích nhỏ, Jiffy Products giới thiệu tấm có chiều rộng 15 cm (6 in.) Và hai loại chiều cao (8 cm cho máng thể tích nhỏ và 10 cm cho máng trung bình). Đối với hệ thống máng rộng hơn hoặc thể tích lớn, họ cung cấp loại rộng 20 cm, cao 8 cm và 10 cm. Cho các hệ thống tương ứng thể tích trung bình và lớn. Chúng cũng có ba loại đặc điểm bề mặt tối ưu với cây trồng cụ thể. "Jiffy Premium Growbag" là một giá thể hai lớp với 50% mảnh vỏ dừa và 50% sợi xơ dừa, được sử dụng cho cà chua và ớt trong tất cả các vùng khí hậu (Hình 11.2). "Jiffy HC Growbag", mà là 100% mảnh trấu, được sử dụng cho dưa chuột ở vùng khí hậu ôn hòa. “Jiffy 5050 Growbag, là một hỗn hợp đồng nhất 50% mảnh vỏ trấu và 50% xơ dừa, dành cho hoa hồng và dâu tây trồng ở vùng khí hậu Địa Trung Hải (Hình 11.3).

    11.4 COCO PLUGS AND BLOCKS

    At present, most growers using coco slabs seed into rockwool cubes or Kiem plug trays using small plugs, Growcubes, or granulate rockwool. Each Kiem plug tray has 240 rock- wool plugs that are suitable for sowing seed and later transplanting to rockwool blocks or coco blocks. The Growcubes are 0.25-in. (0.7-cm) cubes of rockwool.
    Jiffy Products make coco coir plugs, blocks, and slabs. Jiffy coco coir plugs are
    3 cm × 3.5 cm deep (1.2 in. × 1.4 in. deep) on soaking with water. They also make grow blocks with a single hole to fit either their plug or rockwool plugs. These blocks are com- posed of pithy tissues of coconut husks manufactured in Sri Lanka. They claim that they

    FIGURE 11.2 Jiffy Growbag showing root growth. (From Jiffy Products. With permission.)

    FIGURE 11.3 Strawberries growing in coco coir in raised gutter. (From Jiffy Products. With permission.)

    FIGURE 11.4 Double Jiffy Blocks with tomatoes. (From Jiffy Products. With permission.)

    hold slightly less water than rockwool blocks in order to promote early root growth. The coco substrate is stable and will not degrade during the growing cycle. The coco coir is wrapped in a biodegradable fine capillary “fleece” to contain the coco coir so that the coco substrate will not enter the hydroponic system during the cropping period. They come in two sizes, 7.5-cm (3-in.) and 10-cm (4-in.) blocks with holes that will contain their Jiffy-7C coco coir plugs or rockwool plugs. They are now also making double blocks to contain two plants (Figures 11.4 and 11.5). When water and nutrient solution are added to the blocks, they expand to their full size and are then ready for transplant- ing seedling plugs.

    11.5 SUSTAINABLE AGRICULTURE GREENHOUSE TECHNOLOGY

    In 2009, Houweling Nurseries Oxnard, Inc. constructed a new 16-ha (40-acre) greenhouse range for growing tomatoes in coco coir (www.houwelings.com).
    The greenhouses use the most recent advances in technology, making this operation one of the most high-tech greenhouses in the world. It includes 4 acres (1.6 ha) of solar panels to generate electricity for the new range. Houweling terms their new greenhouse range, “Future of Sustainable Agriculture” greenhouses (Schineller, 2009). The greenhouses are a Dutch Venlo type of glass structure manufactured by KUBO Greenhouse Projects (www
    .kubo.eu) of the Netherlands. The greenhouse sidewall height is 7 m (23 ft) to permit the hot air in the greenhouse to rise above the plant crop (Figure 11.6). This height also gives better air circulation than lower structures of the same nature. Above are small vents with bug screens to prevent insects from entering. Air circulation, heating, cooling, and carbon dioxide enrichment are all based on positive pressure.
    American Capital Energy (www.AmericanCapitalEnergy.com) worked with Houweling to provide electric power and stored heat to power and warm the greenhouse operation.

    FIGURE 11.5 Base of Jiffy Block showing extensive, healthy root growth. Note: The “fleece” net wrapping. (From Jiffy Products. With permission.)

    FIGURE 11.6 High sidewalls of Houweling Nurseries greenhouse. Note: The insect screen cov- ering the entire end. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    The solar unit is a 1.1-MW solar photovoltaic system mounted on a tilting rack located over a 4-acre water-retention pond (Figures 11.7 and 11.8). The tilting design positions the panels to maximize sunlight interception. The solar thermal heat system heats the water in the retention pond below to reduce the overall heating costs of the greenhouse during the night. The system is projected to provide over 50% of the facility’s energy needs.

    FIGURE 11.7 Four acres of solar photovoltaic system with water-retention pond below. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.8 Tilting solar panels above electrical panels. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    Argus Control Systems Ltd., White Rock, British Columbia (www.arguscontrols.com), provided climate control systems to closely monitor and adjust all environmental and irri- gation systems to optimize conditions for plant growth and efficient use of greenhouse systems to reduce production costs.
    This greenhouse operation is a semiclosed, positive-pressure greenhouse that improves insect exclusion, reduces disease, reduces water and fertilizer use, and enhances efficiency in carbon dioxide enrichment. According to Casey Houweling, the owner, the closed green- house environment reduces evaporation of irrigation water. The excess irrigation leachate is collected by FormFlex raised growing gutters and is transported to a water treatment sys- tem. Treatment and recycling of condensation, rain, and runoff water, and fertilizing nutri- ents are accomplished through a system designed by Pure-O-Tech of Escondido, California (www.pureotech.com), that involves filtration and ozonation.
    Water is heated by the solar thermal array and warehouse refrigeration exhaust heat, stored in million-gallon hot water storage tanks, and circulated through the system, espe- cially at night. The older greenhouse ranges burn natural gas to create carbon dioxide to enrich the atmosphere during the day. The heated water from the boilers generating the CO2 is stored in these large storage tanks. This heated water is pumped back through the boilers to heat the greenhouse at night. Automated insulation screens close over the plants at night to hold in accumulated heat.
    The greenhouse metal structural membranes are powder coated to maximize light reflec- tion to the crop (Figure 11.9). Below, a white weed mat on top of the floor also helps to reflect light up into the crop. With positive pressure and the high gutters, only a small number of roof vents are required. Each is covered with an accordion-shaped insect screen to maximize the surface area (Figure 11.10). The vents are needed only to release pressure in the green- house so that excess pressure does not break the glass. All this is controlled by the Argus computer system. The atmosphere in the greenhouse is constantly recirculated by the use of horizontal airflow fans and the large polyethylene convection tube located under the raised growing trays (Figure 11.11). This system was described in Chapter 10. At the greenhouse wall on the outside is an insect screen to prevent insects from entering as the exhaust fans take in the outside air (Figure 11.6). An evaporative cooling pad located on the same outside wall permits air from outside to be drawn through it to reduce temperature by evaporation of

    FIGURE 11.9 Powder coated structural membranes to improve light. Note: The height of the structure at the gutters is well above the crop. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.10 Roof vent with insect screen. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.11 Raised growing trays with polyethylene heating/cooling convection tube below. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.12 Evaporative cooling pad above on the right, glass shutter directly above. Note: The shutter is fully open for cooling cycle. Hot water mains on the left. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    the water running down the cooling pad (Figure 11.12). From there, the cooled air is pushed down the convection tubes under the plants by two exhaust fans per plant row.
    Temperature control is by glass shutters that adjust to any degree to permit air from out- side to mix with the inside greenhouse air. During heating cycles, the cooling pads are cov- ered with this shutter in its closed position and the air from the fans is pushed through heat exchangers (Figure 11.13). There are two heat exchangers per set of two fans per plant row. The heat exchangers use hot water from the storage tanks and boilers of the other green- house ranges. When no or little cooling is required, the louver system partially closes to the degree needed to just mix the correct amount of cool air with the recirculated air. This is all controlled with the Argus computer system. There are heating pipes in the aisles between the plant rows, but they are not connected to the hot water heat. Their only purpose is to act as tracks for the picking/working carts to travel on. After the hot water passes through this new positive-pressure greenhouse, it goes back to the main boilers of the other greenhouse ranges and is stored in the large water tanks (Figure 11.14). The new range has no boilers; it only uses the residual hot water from the other ranges’ boilers.

    11.6 TOMATOES IN COCO COIR

    Houweling Nurseries start their seedlings in their British Columbia nursery. They green graft the tomatoes to vigorous, disease-resistant rootstocks and ship them to their California operation at 5 wk. The Camarillo operation uses coco coir slabs in the new 40-acre range. The tomato seedlings are transplanted to mini coco coir slabs. Each slab normally has two blocks of double-stem seedlings or two blocks with two tomato plants each, so the total stems per slab is four. When intercropping, the slab will contain four blocks, two blocks with the older bifurcated plants and two blocks containing two plants each for the intercrop.

    FIGURE 11.13 Cooling pad on the upper left; on the right are the heat exchangers in the fan housing. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.14 Hot water storage tanks. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    The slabs are set on top of a FormFlex raised gutter that recirculates the solution. The large convection tube underneath the raised gutter circulates the air, adds carbon dioxide, and maintains optimum temperatures as described in Chapter 10.
    Tomatoes are intercropped, so there are two irrigation systems (Figures 11.15 and 11.16). One system is for the mature plants, and the other is for the young plants. In this way, it is possible to set different irrigation cycles for each crop. However, this is only for the inlet drip lines, so the same formulation is used on all the plants, but the young plants get less cycles than the older ones.
    This method of intercropping is particularly applied to high-sunlight regions such as southern California and Arizona. Both Houweling Nurseries Oxnard, Inc. and Eurofresh Farms, Bonita, Arizona, follow these practices. Intercropping saves on the use of the slabs (whether rockwool or coco coir), as two crops can be placed on the same slabs consecutively.
    In the case of Houweling, they start their plants in their British Columbia nursery opera- tion. They graft the tomato-on-vine (TOV) variety “Success” to Maxifort rootstock. The grafted seedlings are shipped by truck to Camarillo when the plants are about 5 wk old (Figure 11.17). The new plants are planted between the existing ones on the same slabs or on new slabs placed between the slabs of the mature plants (Figures 11.18 through 11.20). The older plants have the lower part of their stems de-leafed as the fruit is harvested. This permits light to reach the younger intercrop. When the intercrop plants are within a week or so of starting to produce fruit the older plants are removed (usually about 9–10 wk after transplanting the intercrop). The intercrop is trained by string on tomahooks to the inside two of the four support wires. When the old crop is removed, the intercrop hooks are placed onto the outside two wires so that the plants are trained in a V-cordon fashion.
    Gipaanda Greenhouses has 18 acres (7.2 ha) of greenhouses growing numerous vari- eties of tomatoes. One TOV variety they grow is Tricia grafted on Maxifort rootstock. They purchase their seedlings from Houweling Nurseries Ltd., Delta, British Columbia.

    FIGURE 11.15 Two inlet irrigation systems to the crops for intercropping. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.16 Drip line inlet laterals, two per growing tray for intercropping. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.17 New seedlings for intercropping are brought from British Columbia. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.18 Mini coco coir slabs. Slab on the left has two mature plants with two stems per plant, while the one on the right has two mature plants and two seedlings recently transplanted. The older plants will be removed as the young ones approach maturity. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.19 A mini slab with two recently transplanted blocks, each with two seedling plants. Note: The older plants were removed to permit more light to the young transplants. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    FIGURE 11.20 Intercrop of tomatoes. (From Houweling Nurseries Oxnard, Inc., Camarillo, CA. With permission.)

    Gipaanda Greenhouses is now growing on coco coir by Forteco. The slabs are 1.2 m ×
    20 cm × 6 cm deep, but they will use ones that are 8 cm deep in the future. The recirculated nutrient solution is treated between cycles. Crop density is increased by allowing the plants to form two shoots as sunlight increases with the spring season, as described in Chapter
    10. However, with low light levels in winter, intercropping is not done, and the crops are replaced in late November.
    The training of plants in coco coir is the same as in rockwool, as discussed in Chapter 10. The main difference between coco coir and rockwool cultures is nutrient management. Less frequent irrigation cycles are needed because of the greater water retention of the coco coir.

    11.7 ADVANTAGES AND DISADVANTAGES OF COCO COIR CULTURE

    Advantages of coco coir culture are as follows:

    1. This is a closed system to conserve water and fertilizers.
    2. Coco slabs have high air-holding capacity, which is important in steering the crops.
    3. With good capillarity, the slabs can be dried more than rockwool to permit easy steering of the crops.
    4. When the slabs are dried, they easily reabsorb adequate water without any remain- ing dry spots, as can occur with rockwool.
    5. Coco slabs come in different proportions of fine pith material to fibrous material or husk chips to best suit specific crops. Most slab producers have at least four grade types.
    6. Owing to the unique air/water ratio, roots easily penetrate and grow throughout the substrate.

    7. Coco slabs are very stable and can be used for more than one season.
    8. Coco is 100% organic and can easily be recycled as a soil conditioner. It does not create a disposal issue with landfills as does rockwool.
    9. Coco substrates maintain antagonistic bacteria and can be inoculated with other beneficial microorganisms to reduce risk of fungal diseases caused by organisms such as Pythium.

    The disadvantages of coco coir culture are as follows:

    1. As coco coir is used with closed systems, if the return leachate is not treated ade- quately against disease organisms, pathogens could build up in the substrate.
    2. Some coco coir, if not leached adequately by the manufacturer, could contain high levels of sodium chloride that must be leached by the grower. Most coco coir pro- ducers state that their product is free of such salt.
    3. Coco coir may contain potassium. If so, the grower needs to adjust the nutrient solution accordingly and flush the slabs with a low potassium nutrient solution.


    REFERENCES

    Anonymous. Cocos nucifera, coconut: taxonomy, brief facts, ecology, growth stages, anatomy of coconut at GeoCheBio, http://www.geochembio.com/biology/organisms/coconut (accessed July 13, 2011).
    Gunn, B.F. 2004. The phylogeny of the Cocoeae (Arecaceae) with emphasis on Cocos nucifera. Annals of the Missouri Botanical Garden 91(3): 505–522.
    Lindhout, G. 2010. Polish nursery Mularski cultivating on Forteco profit for five years already, http://www.freshplaza.com (accessed July 13, 2011).
    Schineller, R. 2009. The Future of Sustainable Agriculture. Bacchus Press. Emeryville, CA, p. 11. Wikipedia. http://en.wikipedia.org/wiki/Coconut.
    Woodroof, J.G. 1979. Coconuts, Production, Processing, Products, 2nd Ed., Avi Publishing Co. Inc., Westport, CT.
     
    • Thích Thích x 3
    :
    Last edited by a moderator: 31/8/14
  2. danchoivt

    danchoivt Tập làm nông râ[email protected]
    • 63/1413

    Tham gia ngày:
    28/7/14
    Bài viết:
    328
    Đã được thích:
    377
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Brvt
    té ghế =))=))=))
    xỉu tập 2
    cũng loáng thoáng hiểu sơ lược, từ từ chờ cao thủ dịch hết rùi làm 1 lần
     
  3. papillon

    papillon Nông dân thích trồng rau
    • 363/1413

    Tham gia ngày:
    27/6/14
    Bài viết:
    4,174
    Đã được thích:
    12,211
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Chém gió bán chuyên nghiệp
    Nơi ở:
    Thạch Cầu - Long Biên - Hà Nội
    11.1 GIỚI THIỆU

    Với sự gia tăng áp lực môi trường vào việc trồng cây trong nhà kính sử dụng tài nguyên bền vững hoặc tái tạo, việc sử dụng mùn dừa dừa được mở rộng một cách nhanh chóng như là một giá thể an toàn và thân thiện với môi trường nhất. Nhiều nhà kính thủy canh lớn ở Canada, Mỹ và Mexico đã chuyển đổi sang dừa mùn dừa như là giá thể ưa thích của họ. Vườn Ươm Houweling, Oxnard, Inc Camarillo, California, mở rộng 40 mẫu Anh (16 ha) vào năm 2009 và bắt đầu sử dụng dừa mùn dừa trong các nhà kính mới. Gipaanda Green house, Delta, British Columbia, họ đã chuyển đổi 18 ha (7 ha) dùng mùn dừa một vài năm trước đây. Nhiều người trồng tại British Columbia và Ontario đã làm như vậy. Nhiều người trồng cà chua, nhưng những người khác bây giờ cũng chuyển sang dừa mùn dừa cho ớt và cà tím. Theo một công bố năm 2009, Grow-How bởi Van der Knapp-Braam, BV, người dùng sản phẩm xơ dừa dừa đến từ Sri Lanka dưới tên thương mại Forteco, trong năm 2008 khoảng 70 ha (175 mẫu Anh) cà chua và ớt ngọt được trồng trên tấm mùn dừa - than bùn Forteco ở Mexico. Đây là sản phẩm tương tự như được sử dụng bởi Gipaanda Green house. Một người trồng tại Ba Lan, Mularski Nursery, có 56 ha (140 mẫu Anh) cà chua với mùn dừa (Lindhout, 2010). Năm 2006, họ chuyển đổi toàn bộ việc sử dụng Rockwool sang mùn dừa Forteco.

    11.2 NGUỒN MÙN DỪA

    Mùn dừa xuất phát từ vỏ quả cây dừa (Cocos nucifera) sau khi vỏ đã khô (Anonymous, 2011). Mùn dừa không được sàng lọc để loại bỏ các sợi, vì vậy điều này làm tăng thêm độ xốp và mang lại khả năng thông khí tốt hơn so với than bùn rêu. Các thành phần của quả dừa ở các lớp từ bên ngoài vào bên trong bao gồm các exocarp, mesocarp, endocarp, nội nhũ, và phôi (Gunn, 2004). Nội nhũ – cùi dừa là phần ăn được màu trắng của dừa và chất lỏng. Vỏ bao gồm một lớp da bên ngoài (exocarp), lớp cứng ở giữa (mesocarp), và sọ dừa (endocarp). Các vỏ lụa là vỏ hạt nằm giữa sọ dừa và cùi (nội nhũ). Mùn dừa là chất xơ từ vỏ giữa. Những sợi xơ được sử dụng để làm bàn chải, thảm, lưới, và dây thừng. Vỏ có thể được chia thành các sợi xơ dừa và mùn dừa, bụi xơ dừa đã được coi là một sản phẩm phụ, chất thải. Phần xơ dừa này có thể phân hủy sinh học, nhưng có thể mất đến 20 năm để phân hủy. Nghiên cứu trong những năm 1980 đã phát triển một quá trình chuyển đổi phần xơ dừa vào môi trường sử dụng trong lớp phủ, xử lý đất và trồng trong nước, nơi nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho than bùn rêu và vermiculite. Các nước sản xuất dừa lớn nhất bao gồm Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Brazil, Sri Lanka và Thái Lan. Vỏ dừa bao gồm (tính trên khối lượng khô) 34% cellulose, lignin 36,5%, 29% pentosans (đường 5 carbon), và 0,6% tro (Woodroof, 1979)
     
    • Thích Thích x 2
    Chỉnh sửa cuối: 15/8/14
  4. papillon

    papillon Nông dân thích trồng rau
    • 363/1413

    Tham gia ngày:
    27/6/14
    Bài viết:
    4,174
    Đã được thích:
    12,211
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Chém gió bán chuyên nghiệp
    Nơi ở:
    Thạch Cầu - Long Biên - Hà Nội
    11.3 CÁC LOẠI SẢN PHẨM MÙN DỪA THƯƠNG MẠI VÀ ĐẶC ĐIỂM

    Forteco BV, một công ty con của Van der Knapp, có trụ sở tại Hà Lan nhưng cơ sở sản xuất ở Sri Lanka và Ấn Độ, nơi họ khai thác vỏ dừa. Họ cũng có một trung tâm nghiên cứu ở Hà Lan, nơi họ kiểm tra các sản phẩm mùn dừa mới, chẳng hạn như các sản phẩm mùn dừa dạng nút, khối, đĩa, và tấm trong các thử nghiệm cây trồng khác nhau. Forteco đã phát triển bốn loại tấm mùn dừa khác nhau, mỗi loại có đặc điểm hướng tới giai đoạn sinh dưỡng và sinh sản các loại cây trồng cụ thể. Các tấm "Forteco cơ bản" hướng tới giai đoạn sinh dưỡng, với khả năng giữ 20% thể tích khí khi no nước. Nó được tạo thành từ các sợi xơ dừa. Các tấm "Forteco Power" thích hợp cho giai đoạn sinh sản và sinh dưỡng và có khả năng giữu 25% thể tích khí khi no nước. Nó bao gồm vỏ trấu nghiền và sợi xơ dừa. Các tấm "Forteco Profit" là cho sự phát triển sinh sản, giữ 30% không khí khi no nước. Nó được làm từ vỏ trấu nghiền và được đệm. Cuối cùng, "Forteco Maximum" là cho sự phát triển sinh sản tối đa, có thể giữ không khí 40% khi no nước. Nó bao gồm trấu nghiền đã được đệm. Tấm Forteco sẵn sàng để dùng ngay với khe thoát nước và các lỗ trồng cắt sẵn. Công ty này tuyên bố rằng vì tỷ lệ không khí / nước độc đáo, rễ cây phát triển đều khắp bề mặt. Họ tuyên bố rằng bản chất đồng nhất của giá thể là tuyệt vời để trồng cây, kết quả là sản lượng tối đa.

    Forteco đã thiết kế các thiết bị cân theo dõi trọng lượng của tấm với tần suất 1phút/ lần và gửi dữ liệu đến một máy tính để phân tích và điều chỉnh chu kỳ tưới. Với dữ liệu này, các chu trình tưới tinh tế cũng làm giảm độ ẩm của tấm trong đêm. Đây là loại hệ thống phản hồi để kiểm soát tưới đã được thảo luận trong Chương 10 Coco. Tấm mùn dừa rất ổn định và do đó rất thích hợp cho nhiều năm canh tác cây trồng. Vì chúng là 100% hữu cơ, chúng có thể được tái chế hoàn toàn như một vật liệu cải tạo đất. Ở vùng nhiệt đới, dừa mùn dừa có thể được mua rất rẻ với số lượng lớn. Tuy nhiên, một số công ty ở Bắc Mỹ nén nó thành một khối cứng có thể nở (khi ngâm nước). Bằng cách thêm 5 qt (5 lít) nước để mỗi khối 20 oz (567 g), nó nở ra tới xấp xỉ 9 qt (9 L) trong vòng 15 phút. Nó có một kết cấu mịn, có độ pH 5,7-6,3. Một biện pháp phòng ngừa là kiểm tra hàm lượng natri clorua của chúng, đặc biệt là nếu mua số lượng lớn dừa mùn dừa từ các khu vực duyên hải. Mùn dừa có thể được trộn lẫn với đá trân châu perlite hoặc vermiculite với tỷ lệ tương tự, sẽ được thảo luận sau trong phần trộn than bùn trong hỗn hợp peat-lite. Nó cũng có thể được sử dụng như một hỗn hợp với vỏ trấu, như đã giới thiệu ở chương 13.

    Khả năng trao đổi cation cao (CEC) của cellulose trong mùn dừa hút các cation từ dung dịch và nhả chúng khí rễ hấp thụ. Cation là các nguyên tử được tích điện dương và khoáng chất hòa tan trong dung dịch, chẳng hạn như K +, Ca2 +, Mg2 +, Fe2 +, Mn2 +, Cu2 +, Zn 2 +, và B3 +. Chúng được thảo luận chi tiết trong Chương 3. Mùn dừa có độ pH cao hơn so với than bùn rêu - peat moss. Thành phần cellulose và lignin trong mùn dừa là phân tử tĩnh điện âm hấp thụ hoặc "cái bẫy" cation. Vì vậy, khả năng hấp thụ của mùn dừa cao, với diện tích bề mặt rất lớn trong cấu trúc hạt của mùn dừa. Những cation hấp thụ sẽ được trao đổi cho các cation khác trong dung dịch. CEC thay đổi theo pH do H + là một cation rất nhỏ và cũng được hút bởi cellulose trong mùn dừa. Jiffy Product sản xuất khối mùn dừa dừa được bao bọc bởi một lông cừu mịn mao dẫn tương tự như hình dạng và kích thước khối ROCKWOOL (Hình 11.1, 11.4, và 11.5). Chúng cam kết mùn dừa "Growblocks" là 100% sạch mầm bệnh với sự hiện diện của vi khuẩn đối kháng trên bề mặt chúng ngăn chặn nhiễm nấm Pythium vào rễ cây. Jiffy bây giờ đã làm túi trồng mùn dừa (Jiffy Growbags). Chúng có bốn kích cỡ để phù hợp với máng trồng.

    Tất cả túi trồng mùn dừa dài 100 cm (39,4 in.) nhưng chiều rộng và chiều cao của chúng thay đổi tùy theo các máng chúng được đặt vào. Đối với máng nhỏ hoặc các hệ thống thể tích nhỏ, Jiffy Products giới thiệu tấm có chiều rộng 15 cm (6 in.) Và hai loại chiều cao (8 cm cho máng thể tích nhỏ và 10 cm cho máng trung bình). Đối với hệ thống máng rộng hơn hoặc thể tích lớn, họ cung cấp loại rộng 20 cm, cao 8 cm và 10 cm. Cho các hệ thống tương ứng thể tích trung bình và lớn. Chúng cũng có ba loại đặc điểm bề mặt tối ưu với cây trồng cụ thể. "Jiffy Premium Growbag" là một giá thể hai lớp với 50% mảnh vỏ dừa và 50% sợi xơ dừa, được sử dụng cho cà chua và ớt trong tất cả các vùng khí hậu (Hình 11.2). "Jiffy HC Growbag", mà là 100% mảnh trấu, được sử dụng cho dưa chuột ở vùng khí hậu ôn hòa. “Jiffy 5050 Growbag, là một hỗn hợp đồng nhất 50% mảnh vỏ trấu và 50% xơ dừa, dành cho hoa hồng và dâu tây trồng ở vùng khí hậu Địa Trung Hải (Hình 11.3).
     
    • Thích Thích x 2
  5. papillon

    papillon Nông dân thích trồng rau
    • 363/1413

    Tham gia ngày:
    27/6/14
    Bài viết:
    4,174
    Đã được thích:
    12,211
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Chém gió bán chuyên nghiệp
    Nơi ở:
    Thạch Cầu - Long Biên - Hà Nội
    11.7 Ưu nhược điểm của trồng cây trên mùn dừa

    Ưu điểm của canh tác trên mùn dừa như sau:

    1. Đây là một hệ thống khép kín để tiết kiệm nước và phân bón.

    2. Tấm mùn dừa có khả năng giữ không khí cao, đó là điều quan trọng trong việc phát triển các loại cây trồng.

    3. Với khả năng mao dẫn tốt, các tấm có thể khô hơn Rockwool cho phép phát triển dễ dàng của các loại cây trồng.

    4. Khi các tấm khô, chúng dễ dàng tái hấp thu nước đầy đủ mà không sót bất kỳ điểm khô nào, như có thể xảy ra với Rockwool.

    5. Tấm mùn dừa có các loại với tỷ lệ khác nhau của sợi xơ mịn với mùn dừa xốp hoặc vỏ trấu vụn cho cây trồng cụ thể phù hợp nhất. Hầu hết các nhà sản xuất tấm có ít nhất bốn loại lớp.

    6. Do tỷ lệ không khí / nước độc đáo, rễ dễ dàng xâm nhập và phát triển trong suốt giá thể.

    7 Tấm mùn dừa rất ổn định và có thể được sử dụng cho nhiều mùa vụ.

    8 Mùn dừa là 100% hữu cơ và có thể dễ dàng được xử lý như một cải tạo đất. Nó không gây ra vấn đề xử lý với các bãi chôn lấp như Rockwool.

    9 Giá thể mùn dừa duy trì vi khuẩn đối kháng và có thể được cấy các vi sinh vật có lợi khác để giảm nguy cơ mắc bệnh nấm gây ra bởi các sinh vật như Pythium.

    Những nhược điểm của nền canh tác trên mùn dừa như sau:

    1. Mùn dừa như dừa được sử dụng với hệ thống khép kín, nếu nước thải lại không được xử lý thích hợp để loại bỏ sinh vật gây bệnh, tác nhân gây bệnh có thể tích tụ trong giá thể.

    2. Một số mùn dừa, nếu không được lọc đầy đủ bởi nhà sản xuất, có thể chứa hàm lượng natri clorua phải được rửa trước khi trồng. Hầu hết nhà sản xuất dừa mùn tuyên bố sản phẩm của họ đã sạch muối.

    3. Mùn dừa có thể chứa kali. Nếu vậy, người trồng cần phải điều chỉnh dung dịch dinh dưỡng phù hợp và tưới những tấm giá thể bằng dung dịch dinh dưỡng kali thấp.

    Mod nào đi ngang chuyển giúp Pap bài này sang Box thủy canh với, bài bị post nhầm sang Khí canh.
     
    • Thích Thích x 8
    Chỉnh sửa cuối: 16/8/14
  6. mai văn diện

    mai văn diện Nông dân thời @
    • 13/1413

    Tham gia ngày:
    19/8/14
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    19
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    qn
    Papillon! Papillon!papillon!........
    Gọi tên bạn nhiều lần để nói hai chữ cảm ơn.cảm ơn bạn về bài viết rất hữu ích này.
     
    • Thích Thích x 2
  7. kush1984

    kush1984 Nông dân thời @
    • 13/1413

    Tham gia ngày:
    27/6/15
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    hai phòng
    Cho mình hỏi chút có bác nào bít chỗ bán lẻ xơ dưa khối ( coco peat) o vn không mình đang cần mua 1 ít
     
    • Thích Thích x 1
  8. Tran Anh

    Tran Anh Nông dân thích trồng rau Thành viên BQT
    • 343/1413

    Tham gia ngày:
    28/4/15
    Bài viết:
    604
    Đã được thích:
    2,044
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    hà nội
    Bạn seach google " xơ dừa khối " là ra ngay, họ bán 40.000đ/ viên
     
  9. sâurau

    sâurau Lão nông thời @. ĐT O908201001. Thành viên BQT
    • 788/1413

    Tham gia ngày:
    20/4/13
    Bài viết:
    8,597
    Đã được thích:
    30,939
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    STK 10224116364011 TECHCOMBANK chi nhánh Saigon
    Nơi ở:
    84 Vũ Tùng, P2, Bình Thạnh, TP.HCM.
    Xơ mùn dừa ép 40k/ bánh ngâm 3 ngày vẫn phải bóp tay mới tơi ra được, mà chỉ được thùng chừng 22 lít.
    Mua luôn mùn dừa 30k/bao 40 lít xài liền hay hơn bạn à.
    Mùn dừa trơ, không có dinh dưỡng gì cả nhưng được cái tơi xốp, hạt mùn dừa như một cái kho chứa nước nuôi cây. Nhờ đặc tính này tớ chơi phân tan tuyệt đối (ddtc) thì giá thể này vừa cấp nước vừa cung dinh dưỡng luôn. Tiện tới mức lừa được cả cây! Cây ngỡ đất béo bở màu mỡ tự sinh thêm nhiều rễ trên thân để khai thác "đất sạch nhân tạo" của tớ, các đầu rễ nhú ra như gai trắng đây nha:

    [​IMG]

    Thấy rễ nhú tới đâu bạn vun mùn dừa phủ lên tới đó để kích thích nhé.
     
    • Thích Thích x 4
    Chỉnh sửa cuối: 29/2/16
  10. viettuan

    viettuan Nông dân thích trồng rau
    • 63/1413

    Tham gia ngày:
    19/10/15
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    462
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    dong thap
    sao ở sài gòn mùn dừa mắc thế chú @sảuau, chổ con mua 1 bao chỉ 15k thôi hay ở sài gòn bao loại lớn hả chú
     
    • Thích Thích x 1

Chia sẻ trang này